Giận chồng, sản phụ thai 30 tuần đi 'chữa lành' để rồi hối hận

Giận chồng, sản phụ mang thai 30 tuần đặt vé đi 'chữa lành' ở biển, chuyển dạ sinh non ngay khi máy bay hạ cánh.

Bực tức vì cãi vã với chồng, Nguyễn Mai Anh (28 tuổi, sống tại Hà Nội) quyết định tự đặt vé máy bay đi "chữa lành" ở một thành phố biển. Máy bay hạ cánh, chị bất ngờ chuyển dạ, đau bụng, sinh non ở tuần 30. Dù mọi thứ được các bác sĩ xử lý ổn thỏa, nhưng người mẹ giờ đây vẫn cảm thấy hối hận vì quyết định khi đó, chị cũng bị ảnh hưởng tâm lý khá lớn.

Mai Anh là bệnh nhân được TS.BS Ngô Thị Thanh Hương, Viện Ứng dụng công nghệ Y tế tiếp nhận tư vấn tâm lý thời gian qua. Trước khi mang thai, Mai Anh thường có thói quen cứ căng thẳng là sẽ đi đâu đó để giải tỏa. Về lý thuyết, việc thay đổi không gian sẽ giúp giải tỏa căng thẳng, nhưng theo bác sĩ Hương, với phụ nữ mang thai, việc đi xa phải hết sức cẩn trọng, đặc biệt là các tháng cuối của thai kỳ.

Các chuyên gia cảnh báo, với phụ nữ mang thai, việc đi xa phải hết sức cẩn trọng, đặc biệt là các tháng cuối của thai kỳ.

Các chuyên gia cảnh báo, với phụ nữ mang thai, việc đi xa phải hết sức cẩn trọng, đặc biệt là các tháng cuối của thai kỳ.

Bác sĩ Hương nói thêm, hiện không ít mẹ bầu "đu trend" từ khóa "chữa lành" theo nhiều cách khác nhau.

Mẹ bầu "chữa lành" không hề xấu vì thời gian này họ chịu không ít áp lực, thậm chí là những tổn thương cả thể chất và tinh thần, các hoạt động giúp tinh thần thoải mái, cuộc sống tích cực hơn là điều cần thiết. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất mẹ bầu cần lắng nghe cơ thể khi bản thân đang ở giai đoạn khó khăn trong việc di chuyển và tham gia các hoạt động khác. Nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến cả tính mạng của mẹ và con.

Khi có em bé, việc giải tỏa căng thẳng bằng cách đi du lịch phải được xây dựng kế hoạch cụ thể, không nên "thích là đi". Sản phụ cần ý thức mình đang trong giai đoạn nhạy cảm là mang thai, dễ phát sinh trường hợp không lường trước được.

Ở thời kỳ mang thai và sinh con, chị em hay gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần như stress, trầm cảm. Nguyên nhân chủ yếu do thường xuyên lo lắng về sức khỏe của thai nhi và những biến chứng có thể xảy ra, nhất là với người mang thai lần đầu. Mẹ bầu còn hay lo lắng về khả năng làm mẹ của chính mình.

Một yếu tố quan trọng khác là sự thay đổi hormone mạnh mẽ trong thai kỳ cũng dẫn đến những biến đổi tâm trạng của phụ nữ. “Sản phụ có thể cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và yêu đời một lúc, nhưng lại buồn bã và chán nản ở những thời điểm khác”, bác sĩ Hương nói.

Cho rằng mẹ bầu hoàn toàn có thể đi du lịch trong thai kỳ, song theo TS.BS Phan Chí Thành, Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, chị em nên lựa chọn thời điểm thích hợp để đảm bảo an toàn. “Tốt nhất là quý 2 của thai kỳ”, bác sĩ Thành nói.

Thời điểm quý 1 của thời kỳ, sản phụ dễ bị ra máu bất thường, ngay cả khi không gặp vấn đề gì cũng tác động ít nhiều đến trải nghiệm trong chuyến đi. Trong khi đó, ở quý 3 thai kỳ, người mẹ rất nặng nề, khi đi lại nhiều dễ bị ngã và ảnh hưởng sức khỏe.

Theo bác sĩ Thành, sản phụ di chuyển bằng máy bay ở tuần thai thứ 28 nên chuẩn bị giấy khám sức khỏe. Việc khám thai trước chuyến đi cũng giúp nắm bắt được tình trạng sức khỏe và nhận được sự tư vấn của bác sĩ để có kế hoạch đi du lịch an toàn và hợp lý.

Nguyễn Ngoan

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/gian-chong-san-phu-thai-30-tuan-di-chua-lanh-de-roi-hoi-han-ar872329.html