Giám đốc danh mục đầu tư Dragon Capital chọn 3 nhóm ngành

Ông Vũ Hữu Điền, Giám đốc phụ trách Danh mục đầu tư Công ty Dragon Capital chia sẻ 3 nhóm ngành có cơ hội tăng trưởng trong năm 2023.

Ông Vũ Hữu Điền, Giám đốc phụ trách Danh mục đầu tư Công ty Dragon Capital

Ông Vũ Hữu Điền, Giám đốc phụ trách Danh mục đầu tư Công ty Dragon Capital

Tại tọa đàm với chủ đề “Nhận diện 2023: Cơ hội đầu tư mới trong môi trường mới” do Báo Đầu tư tổ chức, ông Điền cho rằng, 2023 là năm có thách thức nhưng cũng có nhiều cơ hội. Hiện tại, đa phần nhà đầu tư đang rất sợ hãi sau một năm thua lỗ nặng vừa qua. Tâm lý thủ thế của nhà đầu tư đã phản ánh vào giá các tài sản đầu tư và các thị trường thời gian qua.

“Từ góc nhìn cá nhân, tôi cho rằng năm nay có thể kiếm được tiền khá nếu biết phân tích và tự tin”, ông Điền đánh giá.

Phân tích cụ thể hơn, giai đoạn 2020 - 2021 là thời kỳ tiền rẻ, 2022 là năm thắt chặt tiền tệ, tăng lãi suất. Điều này đang tác động tới các doanh nghiệp niêm yết và thể hiện rõ ở kết quả kinh doanh quý IV vừa qua và sẽ tiếp tục quý I/2023.

Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam rất năng động và doanh nghiệp sẽ tìm cách giải bài toán của mình, Chính phủ cũng nhìn nhận rõ vấn đề và sẽ gỡ khó cho doanh nghiệp và người dân.

“Môi trường lãi suất cao không thể kéo dài lâu được. Nếu mức lãi suất cao 14-15%/năm kéo dài, kinh tế sẽ có vấn đề, hệ thống ngân hàng cũng có vấn đề. Chính phủ hiện đang tìm cách gỡ khó thị trường bất động sản. Nếu nhìn ngắn hạn nhà đầu tư có thể sợ hãi, nhưng tôi đồng tình với quan điểm cho rằng vẫn có cơ hội, bởi lãi suất cao không kéo dài, nếu có trả lãi cũng chỉ khoảng 1 năm”, ông Điền cho biết.

Trong bối cảnh hiện nay, những ngành bị ảnh hưởng nặng từ giai đoạn trước sẽ có khả năng tăng trưởng tốt trong tương lai, ví dụ ngân hàng.

Ngành ngân hàng hiện nay đã khác biệt lớn so với 10 năm trước. Các ngân hàng đang áp dụng công nghệ cao và sâu rộng trong hoạt động. Trong đó, chỉ số tăng trưởng năng lực vốn đối chọi rủi ro của nhiều ngân hàng ở mức rất cao, khả năng chống chọi lớn.

“Chúng ta không có cuộc khủng hoảng, chỉ đang bị ảnh hưởng từ lạm phát trên thế giới”, ông Điền nhấn mạnh.

Nhóm đáng chú ý thứ hai là vật liệu xây dựng. Sắt thép và vật liệu xây dựng chịu ảnh hưởng lớn trong thời gian trước, nhưng các yếu tố như Trung Quốc mở cửa trở lại thúc đẩy nhu cầu, đầu tư công đẩy mạnh thì sử dụng vật liệu xây dựng sẽ tăng trưởng…

Nhóm thứ ba là ngành chứng khoán. Các công ty chứng khoán bị ảnh hưởng nặng thời gian vừa qua do thanh khoản giảm, tuy nhiên nếu đưa hệ thống giao dịch KRX vào sử dụng thành công, diễn biến thị trường nhận thêm các hỗ trợ tích cực thì tăng trưởng có thể trở lại.

“Đây không phải năm đầu tư theo trào lưu và theo ngành mà là năm kén chọn cổ phiếu”, ông Điền nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm từ khẩu vị cá nhân, ông Điền cho rằng, nhiều nhà đầu tư đang rất sợ sản phẩm trái phiếu, nhưng giả sử có thể mua lại và đầu tư trái phiếu với thời hạn còn lại, với các công ty có khả năng tăng trưởng tốt thì đây là một cơ hội.

Lam Phong

Nguồn ĐTCK: https://tinnhanhchungkhoan.vn/giam-doc-danh-muc-dau-tu-dragon-capital-chon-3-nhom-nganh-post314721.html