Giám đốc công ty 'ma' lừa xuất khẩu lao động chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng

Tự giới thiệu mình là Giám đốc một công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động (XKLĐ), Trần Thị Hằng Nga cho hay công ty của mình làm được thủ tục đi XKLĐ với mức giá rẻ hơn nơi khác từ 200-300 triệu đồng. Bằng thủ đoạn này, Nga đã nhận hồ sơ và chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng của hơn 500 nạn nhân. Ngày 22-5, Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Nghệ An cho hay, đã khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trần Thị Hằng Nga (1984, trú xã Diễn Ngọc, H. Diễn Châu, Nghệ An) về hành vi: 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.

Tự giới thiệu mình là Giám đốc một công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động (XKLĐ), Trần Thị Hằng Nga cho hay công ty của mình làm được thủ tục đi XKLĐ với mức giá rẻ hơn nơi khác từ 200-300 triệu đồng. Bằng thủ đoạn này, Nga đã nhận hồ sơ và chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng của hơn 500 nạn nhân. Ngày 22-5, Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Nghệ An cho hay, đã khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trần Thị Hằng Nga (1984, trú xã Diễn Ngọc, H. Diễn Châu, Nghệ An) về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Chân dung nữ giám đốc công ty “ma” Trần Thị Hằng Nga và tang vật vụ án bị Công an thu giữ.

Chân dung nữ giám đốc công ty “ma” Trần Thị Hằng Nga và tang vật vụ án bị Công an thu giữ.

Theo điều tra của cơ quan Công an, từ đầu năm 2022 đến giữa năm 2023, dù không có chức năng trong việc tổ chức đưa người đi XKLĐ, nhưng Trần Thị Hằng Nga vẫn giới thiệu mình là Giám đốc một công ty đưa người đi XKLĐ. Theo đó, công ty của Nga có thể làm được thủ tục XKLĐ đi các nước với mức giá rẻ hơn những nơi khác từ 200 - 300 triệu đồng. Thấy mức giá Nga đưa ra rẻ hơn nhiều so với những công ty khác nên nhiều môi giới đã tin tưởng và đăng tuyển người có nhu cầu đi du lịch, XKLĐ để giới thiệu cho Nga. Từ đầu năm 2022 đến giữa năm 2023, đã có hàng trăm công dân có nhu cầu đi du lịch, XKLĐ các nước được các môi giới giới thiệu và gửi hồ sơ cho Nga để làm thủ tục.

Quá trình nhận làm thủ tục cho những người có nhu cầu, Trần Thị Hằng Nga đã đưa ra nhiều lý do khác nhau để những người này đóng tiền theo nhiều đợt với tổng số tiền hàng tỷ đồng. Sau khi đóng tiền nhiều lần nhưng vẫn chưa đi được, nhiều người yêu cầu Nga trả tiền. Nga hứa hẹn nhiều lần nhưng vẫn không trả tiền cho những người này. Không dừng lại, đối với những trường hợp công dân nộp tiền và hồ sơ cho Nga không được đại sứ quán các nước cấp visa nhưng Nga vẫn tiếp tục yêu cầu công dân đóng tiền. Tất cả số tiền nhận từ các công dân, Nga dùng để trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Cũng qua điều tra, cơ quan Công an xác định văn phòng công ty của Trần Thị Hằng Nga tại TP Hà Nội chỉ là văn phòng cho thuê theo giờ, trong văn phòng chỉ có 1 bộ bàn ghế (không có máy tính, máy in, các loại hồ sơ) và cũng không có nhân viên nào làm việc. Từ những tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 19-5, Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Thị Hằng Nga về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Khám xét chỗ ở của Trần Thị Hằng Nga, lực lượng Công an thu giữ 1 laptop, 1 máy tính bàn, 3 ĐTDĐ, nhiều hộ chiếu, hình ảnh lịch hẹn lăn tay xin visa, hình ảnh visa điện tử có dấu hiệu bị chỉnh sửa.

Bước đầu cơ quan Công an xác định, chỉ tính từ đầu năm 2022 đến giữa năm 2023, Trần Thị Hằng Nga đã tiếp nhận hồ sơ của hơn 500 người tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước có nhu cầu đi du lịch, XKLĐ nước ngoài được các môi giới đã giới thiệu với tổng số tiền Nga nhận được từ các công dân là hơn 20 tỷ đồng.

Qua đây, cơ quan chức năng khuyến cáo, người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài cần nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không giao dịch, liên hệ với các doanh nghiệp, cá nhân không có chức năng hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài cần liên hệ trực tiếp với các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và tìm hiểu kỹ các thông tin có liên quan. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An thông báo những ai là nạn nhân của Trần Thị Hằng Nga nhanh chóng liên hệ Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Nghệ An để trình báo.

DƯƠNG HÓA

Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/giam-doc-cong-ty-ma-lua-xuat-khau-lao-dong-chiem-doat-hon-20-ty-dong-post295470.html