Theo nhóm công tác G20, bất bình đẳng đang leo thang tại 83% quốc gia, khi 1% dân số giàu nhất chiếm tới 41% tài sản mới tạo ra kể từ năm 2000, làm sâu sắc thêm chia rẽ xã hội.
Yêu cầu nối lại các vụ thử hạt nhân được Tổng thống Trump đưa ra đã khiến thế giới xôn xao và mong muốn tìm hiểu mục đích thực sự của nhà lãnh đạo Mỹ.
Các nước tặng quà gì cho người vốn đã có mọi thứ, gồm cả chiếc Boeing 747 riêng và nút phóng hạt nhân?
Trong vai trò Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump thường xuyên đón tiếp nhiều lãnh đạo nước ngoài tới thăm viếng, làm việc, và theo đó ông cũng nhận được rất nhiều quà tặng khác nhau.
Ngày 30/10, Tòa án Cấp cao Pietermaritzburg ở Nam Phi đã công bố kết luận mới về cái chết bí ẩn của nhà lãnh đạo chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Nam Phi Albert Luthuli, cựu Chủ tịch đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) và cũng là người châu Phi đầu tiên đoạt Giải Nobel Hòa bình.
Thời gian qua, hành trình giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc có những chuyển biến tích cực. Hoạt động giao lưu từng bước đi tới mục tiêu thiết lập sự giao lưu 2 chiều. Đây là yếu tố quan trọng cho sự hội nhập văn hóa, trong đó văn học luôn là chiếc cầu nối kết tâm hồn con người của hai quốc gia.
Sáng 30/10, chương trình 'Giao lưu Văn học Việt - Trung lần thứ nhất' diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, với sự tham dự của nhà văn nổi tiếng Trung Quốc Lưu Chấn Vân - tác giả các tiểu thuyết đã quen thuộc với độc giả Việt Nam như Tôi là Lưu Nhảy Vọt, Điện thoại di động, Một câu chọi vạn câu…
Thủ tướng Nhật Sanae Takaichi khiến dư luận chia rẽ sau khi tặng Donald Trump bóng golf mạ vàng, ký thỏa thuận khoáng sản và đề xuất đề cử ông cho giải Nobel Hòa bình - một chiến thuật vừa được khen là khôn khéo, vừa bị chỉ trích.
Đại học Oxford được coi là cái nôi vĩ đại của tri thức và khai sáng, nơi suốt nhiều thế kỷ đã nuôi dưỡng hàng trăm học giả, văn hào, nhà khoa học, nguyên thủ quốc gia và chủ nhân giải Nobel.
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến Hàn Quốc vào hôm nay (29/10), chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du châu Á, và dự kiến sẽ tham dự các cuộc gặp gỡ quan trọng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
Chưa đầy một tuần sau khi nhậm chức trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản, bà Sanae Takaichi đã nhanh chóng định vị là đồng minh hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại châu Á.
Ông Trump hoan nghênh cam kết của tân Thủ tướng Nhật Bản trong việc tăng cường năng lực quốc phòng và mở rộng hợp tác thương mại, đặc biệt trong lĩnh vực khoáng sản chiến lược.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi tại Tokyo, hoan nghênh cam kết của bà trong việc tăng cường năng lực quốc phòng và thúc đẩy các thỏa thuận thương mại, đặc biệt là trong lĩnh vực khoáng sản quan trọng.
Trong cuộc gặp song phương với nữ Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi ngày 28/10 tại Tokyo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi mối quan hệ giữa Mỹ và Nhật Bản sau khi hai nhà lãnh đạo ký thỏa thuận về thương mại và khoáng sản.
Tại hội nghị thượng đỉnh Nhật - Mỹ diễn ra ngày 28-10 ở Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết xây dựng một 'kỷ nguyên vàng'.
Ngày 28.10, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược về khoáng sản quan trọng và đất hiếm, hướng tới mục tiêu xây dựng chuỗi cung ứng bền vững.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi ngày 28/10 đã ký một thỏa thuận khung nhằm đảm bảo nguồn cung cấp các khoáng sản quan trọng và đất hiếm thông qua khai thác và chế biến, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.
Nhật Bản trở thành quốc gia mới nhất đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump cho giải Nobel Hòa bình, sau khi nhiều nước trước đó cũng bày tỏ ủng hộ vì 'nỗ lực hòa giải' của ông.
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã thông báo với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng bà đã đề cử ông cho giải Nobel Hòa bình.
Tân Thủ tướng Nhật Sanae Takaichi hội đàm cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump, cùng ký thỏa thuận về cung ứng đất hiếm, cam kết mở ra kỷ nguyên vàng cho liên minh Nhật-Mỹ.
Mỹ và Nhật Bản ký thỏa thuận đảm bảo nguồn cung đất hiếm - khoáng sản có vai trò thiết yếu trong sản xuất thiết bị công nghệ cao và công nghiệp quốc phòng.
Tân Thủ tướng Nhật Bản tặng ông Trump một món quà đặc biệt, gắn liền với người bạn quá cố của hai nhà lãnh đạo, theo Reuters.
Giáo sư Richard Henry Friend, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng VinFuture chia sẻ, việc đồng hành cùng VinFuture không chỉ là một sứ mệnh, mà còn là niềm hứng khởi được cùng các đồng nghiệp khắp thế giới tìm kiếm và tôn vinh những công trình có thể thay đổi cuộc sống con người.
Khi lá cờ màu đỏ, đen và vàng của Timor Leste (Đông Timor) được kéo lên cùng cờ của các nước ASEAN trong Trung tâm hội nghị Kuala Lumpur sáng nay (26/10), một số nhà báo Timor Leste trong phòng báo chí đã bật khóc.
Sau gần 50 năm nuôi giấc mơ hội nhập, quốc gia trẻ nhất châu Á, Timor-Leste, đã chính thức gia nhập ASEAN, đánh dấu bước ngoặt lịch sử và hiện thực hóa tầm nhìn của ông Jose Ramos-Horta.
Hôm 26/10, Reuters đưa tin Đông Timor, quốc gia trẻ nhất châu Á đã chính thức trở thành thành viên thứ 11 của khối Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Năm 1973, ông Lê Đức Thọ trở thành người Việt Nam đầu tiên và duy nhất được trao giải Nobel Hòa bình, nhưng ông đã đi vào lịch sử khi từ chối nhận vinh dự này.
Bộ GD&ĐT xác định hướng đi chiến lược là tạo dựng hệ thống giáo dục, khoa học gắn kết với mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Hội thảo Phức chất châu Á lần thứ 10 thu hút sự tham gia của gần 600 đại biểu đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đây là lần đầu tiên sự kiện được tổ chức tại Việt Nam, mở ra cơ hội tăng cường giao lưu học thuật, hợp tác nghiên cứu và quảng bá vị thế khoa học của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.
Sau giải Nobel 2024, Han Kang không chỉ là một tên tuổi quốc tế mà còn được xem như người thân quen trong giới xuất bản và độc giả yêu văn học Hàn Quốc tại Việt Nam.
Dù không giành được Giải Nobel Hòa bình, mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận được một giải thưởng khác, giải 'Kiến trúc sư hòa bình', do Quỹ Richard Nixon trao tặng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng cần đặt con người làm trung tâm, là chủ thể, là nguồn lực, động lực, là mục tiêu của sự phát triển. Vì vậy, mọi chính sách phải hướng đến phát triển con người.
Kỷ nguyên mới mà Ðảng ta đang dồn sức dẫn dắt toàn dân tộc vươn tới, hiểu một cách nôm na là kỷ nguyên mà toàn dân tộc ai cũng hạnh phúc. Hay như lời Bác Hồ giản dị-'…dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành'.
Chiều 18/10 tại Hà Nội, nữ nhà văn Pháp Camille Laurens đã có buổi giao lưu với độc giả về chủ đề 'Tình yêu trong tác phẩm của Camille Laurens'. Bên lề sự kiện, trao đổi với phóng viên Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam - Báo Tiền Phong, nữ nhà văn đã chia sẻ những quan điểm về giải Nobel Văn học và con đường chinh phục giải thưởng này đối với các tác giả Việt Nam.
Hội sách Frankfurt (Frankfurter Buchmesse) lần thứ 77 diễn ra từ 15 đến 19/10 tại Đức, tiếp tục là sân chơi xuất bản lớn nhất thế giới.
Bộ sách nổi tiếng của Joel Mokyr, người mới đoạt giải Nobel Kinh tế 2025 - 'Bách khoa toàn thư về Sử học Kinh tế' - quy tụ 900 bài viết của hàng trăm học giả từ 35 quốc gia trên thế giới.
Các quốc gia châu Phi hiện nay đang phải chi trả cho các khoản nợ nước ngoài nhiều hơn là chi tiêu cho y tế và giáo dục, khiến hàng triệu người dân đối mặt với nguy cơ bị bỏ lại phía sau.
Bộ Ngoại giao Na Uy vừa thông báo Venezuela đã đóng cửa đại sứ quán của họ tại Oslo mà không đưa ra lý do nào. Động thái này diễn ra vài ngày sau khi chính trị gia đối lập Maria Corina Machodo được trao giải Nobel Hòa bình 2025.
Ba nhà khoa học giải thích được sự tăng trưởng kinh tế nhờ đổi mới sáng tạo đã giành được giải Nobel Kinh tế năm 2025 của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển.