Giải mã những bí ẩn về hiện tượng 'mặt biển chia đôi'

Tạp chí Doanh Nghiệp Việt Nam
Gốc

Hiện tượng 'mặt biển chia đôi' kỳ lạ này được ghi lại tại bang Mississippi (Mỹ), có thể thấy rõ sự khác biệt từ 2 màu chia cắt mặt nước.

Theo nhiều chuyên gia, hiện tượng nàycó thể xảyra ở mọi đại dương trên thế giới, tại những khu vực"Cửa sông" nơi nướcsông chảyra và đổ vào biển. Tuyvậy, hiếm nơi nào có đượcsự chia cắt đặcbiệt như khu vựcsông Missisippi.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hiện tượng 'Mặt biển chia đôi'

Nhưngtại sao nước biển và nước sông không hòa vào nhau, mà lại tạo thành một ranh giới kỳ lạ như vậy?

Trước kia, nhiều nền văn hóa lý giải, nguyên nhân hiện tượng này liên quan đến tâm linh. Như kinh Quran của người Hồi giáo cho rằng, nước sông - nước biển không thể hòa lẫn, do đó thần linh đã tạo nên một ranh giới giữa nước sông và nước biển để cứu lấy con người. Nước biển dù lớn, nhưng không thể chiếm lấy sông - nguồn nước ngọt của con người.

Trên thực tế, kinh Quran cũng có ý đúng: nước biển và nước sông đơn giản làkhông thể hòa vào nhau. Tuy nhiên lý do lại không được đơn giản như vậy.

Để hiểu được chuyện này, cần biết rằng trước kia nước biển trên Trái đất không mặn như ngày nay. Nhưng khi mưa rơi xuống, nó hòa tan muối và chất khoáng trên đất liền, rồi theo những dòng sông đổ ra biển.

Nói cách khác, đại dương là nơi tiếp nhận muối từ mọi con sông, nên độ mặn của biển lớn hơn hẳn. Và chính sự chênh lệch về độ mặn đã khiến mật độ nước 2 bên khác nhau và không thể hòa lẫn. Thay vào đó, nước muối sẽ chảy bên dưới nguồn nước ngọt phía trên.

- Video: Kho báu rơi ra từ “tàu ma” 5.000 năm tuổi. Nguồn: Báo Người lao động.

Theo VietQ

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/giai-ma-nhung-bi-an-ve-hien-tuong-mat-bien-chia-doi/20231128071713168