Giải mã ngoại hành tinh mới được phát hiện, nặng gấp 13 lần Trái Đất

Các nhà thiên văn học vừa phát hiện một ngoại hành tinh có khối lượng gấp 13 lần Trái Đất, quay quanh một ngôi sao lạnh nhất có tên là LHS 3154.

Ngoại hành tinh LHS 3154b đang đặt ra thách thức đối với các lý thuyết hình thành hành tinh, bởi vì theo các mô hình hiện tại, không nên có một hành tinh nặng như vậy quay quanh một ngôi sao có khối lượng thấp.

Ngoại hành tinh LHS 3154b đang đặt ra thách thức đối với các lý thuyết hình thành hành tinh, bởi vì theo các mô hình hiện tại, không nên có một hành tinh nặng như vậy quay quanh một ngôi sao có khối lượng thấp.

Với khối lượng gấp 13 lần Trái Đất, hành tinh LHS 3154b thu hút sự chú ý của cộng đồng thiên văn học khi được phát hiện quay quanh ngôi sao lạnh nhất và nhỏ nhất, LHS 3154.

Với chu kỳ quay chỉ khoảng 3,7 ngày trên Trái Đất, đây là hành tinh nặng nhất được biết đến quay quanh một ngôi sao có khối lượng thấp. Phát hiện này đã mở ra những thách thức mới đối với các lý thuyết hình thành hành tinh hiện tại.

LHS 3154b là một hành tinh có lõi nặng, đòi hỏi lượng vật chất trong đĩa hình thành hành tinh nhiều hơn lượng vật chất hiện có quanh ngôi sao chủ. Điều này không phù hợp với các mô hình hiện nay, nơi lượng vật chất trong đĩa này giảm theo khối lượng của ngôi sao.

Đội ngũ nghiên cứu đưa ra ước tính rằng lượng bụi trong đĩa hình thành hành tinh cần nhiều hơn ít nhất 10 lần so với những gì có trong các đĩa quanh các ngôi sao có khối lượng thấp.

Phát hiện này đã thách thức kiến thức hiện tại của chúng ta về cách các hành tinh hình thành và quay quanh ngôi sao. Theo các nhà nghiên cứu, các lý thuyết hiện nay gặp khó khăn trong việc giải thích những gì chúng ta quan sát được.

Đội ngũ nghiên cứu chủ đạo bởi Suvrath Mahadevan, người phát triển Thiết bị tìm Hành tinh trong Khu vực có thể sinh sống được (HPF), nhấn mạnh rằng việc phát hiện hành tinh như LHS 3154b là hiếm có và mở ra những cơ hội nghiên cứu mới để tìm hiểu về sự hình thành và phát triển của các hệ hành tinh trong vũ trụ.

Mời quý độc giả xem thêm video: Vật thể ma quái tiết lộ “tương lai” 5 tỉ năm sau của Trái Đất.

Thiên Trang (th)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/giai-ma-ngoai-hanh-tinh-moi-duoc-phat-hien-nang-gap-13-lan-trai-dat-1928514.html