Giải cứu thành công 2 thiếu nữ bị lừa bán tại Hải Phòng

Tiếp nhận đơn trình báo của gia đình 2 thiếu nữ người dân tộc trú tại huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk, về việc con họ bị lừa bán về TP Hải Phòng, chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng đã giải cứu.

Đại tá Đoàn Văn Rỹ, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng (BĐBP) Hải Phòng thông tin, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Ngô Văn Tuấn (SN 2000) trú tại phường Tam Sơn, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, để điều tra về hành vi mua, bán người.

Trước đó, Bộ chỉ huy BĐBP Hải Phòng tiếp nhận đơn trình báo của gia đình 2 thiếu nữ người dân tộc, trú tại huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk về việc con gái họ bị lừa bán về Hải Phòng.

Theo trình báo của 2 gia đình, đầu tháng 7-2022, có một người phụ nữ trú trên địa bàn tiếp cận 2 thiếu nữ người dân tộc, sinh năm 2004, tự giới thiệu có thể giúp xin việc tại Hải Phòng.

Lực lượng chức năng lấy lời khai đối tượng Ngô Văn Tuấn

Do nhẹ dạ, 2 thiếu nữ này đã đi theo người phụ nữ mà không cho gia đình biết. Tiếp nhận tin báo của 2 gia đình, thông qua các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Hải Phòng phát hiện 1 đường dây chuyên lừa gạt, mua bán thanh, thiếu niên từ các địa phương khác về thành phố Hải Phòng để bóc lột sức lao động; đặc biệt là các thanh, thiếu niên người dân tộc thiểu số để dễ lừa gạt.

Bộ Chỉ huy BĐBP Hải Phòng đã chỉ đạo xác lập Chuyên án để tổ chức đấu tranh với đường dây tội phạm này, đồng thời lập phương án giải cứu các nạn nhân. Chiều 21-7, bằng các biện pháp nghiệp vụ, BĐBP đã giải cứu được 2 thiếu nữ đang lang thang trên địa bàn thành phố, đưa về trụ sở để làm rõ các đối tượng liên quan.

Sau khi được động viên, 2 cô gái đã thông tin cho ban chuyên án về người đàn ông đã đưa họ xuống Hải Phòng. Trước đó, các cô được đưa từ Đắk Lắk về Bắc Ninh, sau đó mới di chuyển xuống Hải Phòng.

Bộ Chỉ huy BĐBP Hải Phòng đã mở rộng điều tra, truy xét; phối hợp với CATP Hải Phòng, Công an tỉnh Bắc Ninh và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Đắk Lắk khẩn trương truy bắt đối tượng trong đường dây mua, bán người nói trên.

Đến 10h ngày 26-7, Ban Chuyên án đã bắt khẩn cấp đối tượng Ngô Văn Tuấn - người trực tiếp đưa các cô gái từ Bắc Ninh xuống Hải Phòng. Với sự phối hợp của CATP Hải Phòng, Công an tỉnh Bắc Ninh, Ngô Văn Tuấn đã thừa nhận hành vi lừa bán 2 nạn nhân trên để lấy 30 triệu đồng.

Chỉ huy BĐBP Hải Phòng thông tin, thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP; Thành ủy, UBND thành phố về việc triển khai công tác đấu tranh với các đối tượng hoạt động vi phạm pháp luật, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Hải Phòng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, lực lượng nghiệp vụ tăng cường công tác nắm tình hình, kiên quyết tấn công trấn áp các loại tội phạm, vi phạm pháp luật ở khu vực biên giới biển, đảo, cửa khẩu, cảng của thành phố, đặc biệt là tội phạm mua, bán người.

Chuyên án thành công đã góp phần hưởng ứng ngày toàn dân phòng, chống mua bán người, đồng thời ổn định an ninh trật tự ở khu vực biên giới biển, đảo, cửa khẩu, cảng của thành phố Hải Phòng.

Thu Ngân

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/giai-cuu-thanh-cong-2-thieu-nu-bi-lua-ban-tai-hai-phong-post512473.antd