Giá vàng hôm nay 3/4/2024: vàng miếng SJC đang giao dịch tại vùng giá cao nhất kể từ cuối tháng 2

Giá vàng tăng lên mức cao kỷ lục mới vào thứ Ba do nhu cầu trú ẩn an toàn tăng cao khi căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông bù đắp cho đồng đô la Mỹ mạnh và khả năng lãi suất Mỹ cao hơn trong thời gian dài hơn. Vàng miếng SJC đang giao dịch tại vùng giá cao nhất kể từ cuối tháng 2.

Khách hàng đang giao dịch vàng tại một cửa hàng của Bảo tín Minh Châu trên phố Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Khánh Huy.

Khách hàng đang giao dịch vàng tại một cửa hàng của Bảo tín Minh Châu trên phố Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Khánh Huy.

Giá vàng thế giới

Ghi nhận lúc 20h57 (giờ Việt Nam) ngày 2/4, giá vàng thế giới trên sàn giao dịch Kitco ở mức 2.261,50 USD/ounce, tăng 10,40 USD so với phiên liền trước.

Ole Hansen tại Ngân hàng Saxo cho biết: “Giá vàng thế giới tăng vào thứ Ba do một lực mua cơ bản từ các ngân hàng bán lẻ và trung ương đang được tham gia bởi các nhà đầu cơ theo đà, sau khi vàng phá vỡ trên 2.200 USD".

Ngoài ra, tâm lý về vàng trú ẩn an toàn cũng được hỗ trợ bởi căng thẳng địa chính trị gia tăng sau khi truyền thông Iran và Syria đưa tin rằng một cuộc tấn công của Israel đã tấn công một tòa nhà bên cạnh đại sứ quán Iran ở thủ đô Syria hôm thứ Hai.

Viện Quản lý Cung ứng Hoa Kỳ (ISM) đã báo cáo hôm thứ Hai rằng PMI Sản xuất của họ đạt trên ngưỡng 50,0 ở mức 50,3, tốt hơn so với kỳ vọng là 48,4 và mức đọc trước đó là 47,8. PMI Sản xuất đã tăng trưởng lần đầu tiên sau 1 năm rưỡi vào tháng 3.

Triển vọng được cải thiện của Đồng đô la Mỹ do PMI Sản xuất của Hoa Kỳ mạnh mẽ và sự sụt giảm đặt cược ủng hộ việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tháng 6 đã không thể đẩy giá vàng đi xuống.

Nhà phân tích độc lập Ross Norman cho biết: “Điều khiến đợt tăng giá vàng trở nên bất thường là nó đang diễn ra bất chấp những trở ngại truyền thống đáng kể như đồng đô la Mỹ tăng giá, lãi suất trái phiếu kho bạc tăng, khả năng lãi suất của Mỹ tăng trong thời gian dài hơn. Hơn nữa, chúng ta đang bước vào giai đoạn trầm lắng do nhu cầu theo mùa”.

Triển vọng kinh tế mạnh mẽ của Mỹ đã làm giảm kỳ vọng của thị trường về việc Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ tháng 6. Theo Công cụ FedWatch của CME Group, các nhà giao dịch đã giảm đặt cược về việc cắt giảm lãi suất trong tháng 6 xuống 62% sau dữ liệu này.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng tự tin về 3 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay như dự đoán của Fed trong biểu đồ dấu chấm mới nhất. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết hôm thứ Sáu sau khi công bố dữ liệu Chỉ số giá PCE cốt lõi của Hoa Kỳ trong tháng 2 rằng dữ liệu lạm phát mới nhất của Hoa Kỳ phù hợp với những gì chúng tôi muốn thấy. Nhưng, Powell cũng thừa nhận rằng, Fed không cần thiết phải vội vàng cắt giảm lãi suất.

Phân tích triển vọng của vàng, các nhà kinh tế tại Ngân hàng ANZ cho rằng, rủi ro địa chính trị ngày càng gia tăng sẽ thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn. “Thị trường đang bỏ qua những kỳ vọng xung quanh việc nới lỏng chính sách tiền tệ của Fed và vẫn tập trung hơn vào việc cắt giảm lãi suất diễn ra vào nửa cuối năm 2024. Chúng tôi kỳ vọng việc cắt giảm sẽ bắt đầu vào tháng Bảy”.

“Chúng tôi vẫn lạc quan về giá, nhưng có vẻ như sẽ có một đợt thoái lui nếu không có các nguyên tắc cơ bản hỗ trợ mới trong Quý 2. Mục tiêu giá cuối năm của chúng tôi vẫn là 2.300 USD” - Các nhà kinh tế tại Ngân hàng ANZ nhận định.

Giá vàng trong nước

Chốt phiên giao dịch ngày 2/4, giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước được niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng miếng tại SJC Hà Nội và Đà Nẵng mua vào - bán ra ở mức 79,30 – 81,32 triệu đồng/lượng, tăng 700 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và 200 nghìn đồng/lượng ở chiều bán so với kết phiên liền trước. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào ở mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20,000 đồng/lượng.

Giá vàng DOJI Hà Nội được niêm yết ở mức 78,60 – 81,10 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 300 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua và chiều bán so với kết phiên liền trước. Tại TP Hồ Chí Minh vàng thương hiệu này đang được mua bán tương tự như khu vực Hà Nội.

Giá vàng PNJ khu vực Hà Nội đang mua vào ở mức 79,10 triệu đồng/lượng và bán ra mức 81,20 triệu đồng/lượng, tăng 800 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và 400 nghìn đồng/lượng ở chiều bán so với kết phiên liền trước. Tại TP Hồ Chí Minh vàng thương hiệu này đang được mua bán ở mức tương tự như khu vực Hà Nội.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 79,10 – 81,05 triệu đồng/lượng, tăng 600 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và 350 nghìn đồng/lượng ở chiều bán so với kết phiên liền trước; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 70,08– 71,28 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 69,55– 71,05 triệu đồng/lượng.

Nguyễn Đăng

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/gia-vang-hom-nay-342024-vang-mieng-sjc-dang-giao-dich-tai-vung-gia-cao-nhat-ke-tu-cuoi-thang-2-375764.html