Giá vàng hạ nhiệt, tỷ giá USD vẫn cao

Do một số nhà đầu tư đã tranh thủ bán chốt lời nên giá vàng hạ nhiệt, đóng cửa ở mức khoảng 2.392 USD/ounce. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dù công bố bán USD cho các ngân hàng thương mại nhưng giá USD vẫn cao.

Giá vàng thế giới neo cao sát ngưỡng 2.400 USD/ounce. Ghi nhận lúc 7h30 ngày 21/4, chỉ số US Dollar Index đo lường biến động của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt ở ngưỡng 105,960 điểm.

Một trong những chất xúc tác chính thúc đẩy giá vàng đi lên là mối lo ngại ngày càng tăng về khả năng leo thang căng thẳng giữa Israel và Iran.

Ảnh minh họa.

Các thông tin về một cuộc tấn công quy mô nhằm “trả đũa” Iran ngay lập tức làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột lan rộng ở Trung Đông. Diễn biến này đã gây ra làn sóng chấn động khắp thị trường, khiến các nhà đầu tư đổ xô tìm nơi ẩn náu vào tài sản trú ẩn an toàn là vàng.

Tuy nhiên, thị trường vàng sau đó “hạ nhiệt” khi các nguồn tin xác nhận vụ tấn công không gây ra bất cứ thiệt hại nào cho Iran và các quan chức Iran tuyên bố không có kế hoạch trả đũa Israel vì vụ việc. Thông tin đã giúp xoa dịu một số căng thẳng ban đầu.

Mặc dù tình hình tại Trung Đông lắng dịu, nhưng các chuyên gia vẫn cho rằng, quỹ đạo đi lên của vàng vẫn còn nguyên bởi kim loại quý này vẫn đang được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có sự suy yếu của đồng USD. Chỉ số US Dollar Index đóng phiên giảm xuống mức 105,96 đã làm tăng sức hấp dẫn của vàng đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Diễn biến giá vàng hôm nay:

+ Giá vàng trong nước

Lúc 7h30 ngày 21/4, giá vàng tại Doji được niêm yết ở mức 81,65 - 83,85 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 200 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua - bán so với đầu giờ sáng hôm qua.

Cùng thời điểm, giá vàng tại SJC được niêm yết ở mức 82 triệu đồng/lượng và bán ra 84 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 200.000 ở cả hai chiều.

+ Giá vàng quốc tế

Cùng thời điểm, giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco ở mức 2.391,77 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.406,7 USD/ounce, tăng 8,7 USD so với rạng sáng qua.

Dự báo giá vàng

Trong tuần qua, thị trường liên tiếp đón nhận các dữ liệu kinh tế mạnh mẽ, bao gồm doanh số bán lẻ và chỉ số quản lý sức mua trong lĩnh vực sản xuất của Philadelphia. Các báo cáo đã khiến thị trường ngày càng tin rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ hạn chế, giữ lãi suất chuẩn ở mức từ 5,25% đến 5,5% để đưa lạm phát về mốc 2%.

Hiện tại, thị trường đang chờ đợi dữ liệu chi dùng cá nhân (PCE) sẽ được công bố vào thứ Sáu tuần tới. Báo cáo này sẽ cho biết xu hướng lạm phát trong thời gian gần đây và tác động của nó đến hướng chính sách tiền tệ trong tương lai của Fed.

Chuyên gia phân tích thị trường Everett Millman của Gainesville Coins kỳ vọng thị trường vàng sẽ tiếp tục biến động mạnh vào tuần tới. Chuyên gia này dự báo, phạm vi hoạt động của vàng trong tuần tới sẽ được mở rộng. Theo Millman, vàng sẽ dao động trong khoảng 100 USD theo cả hai hướng. Theo đó, vàng có thể tăng lên 2.500 USD/ounce hoặc giảm xuống mức 2.250 USD/ounce hoặc 2.200 USD/ounce. Trong bối cảnh hiện tại, chuyên gia này cho rằng, khả năng đó có thể xảy ra.

Tỷ giá USD vẫn ở mức cao

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa công bố bán USD can thiệp thị trường nhưng các ngân hàng vẫn giữ tỷ giá USD ở mức cao. Vietcombank mua vào 25.130 - 25.163 đồng, bán ra 25.473 đồng, Eximbank mua vào 25.120 - 25.200 đồng, bán ra 25.472 đồng…

Ngân hàng Nhà nước cho biết điều hành tỷ giả, góp phần hấp thụ các cú sốc, kết hợp với phát hành tín phiếu VND nhằm giảm bớt dư thừa thanh khoản VND, qua đó giảm bớt áp lực trong ngắn hạn đối với tỷ giá. Về cơ bản, thanh khoản thị trường thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ; tỷ giá diễn biến phù hợp với điều kiện thị trường và xu hướng của các đồng tiền quốc tế so với USD. Tính đến nay, tỷ giá tăng 4,9% cũng là mức thấp so với các đồng tiền trong khu vực và trên thế giới. Nhà điều hành sẵn sàng thực hiện ngay các biện pháp can thiệp nếu tỷ giá có những diễn biến bất lợi.

Giá USD trên thị trường quốc tế giảm nhẹ, chỉ số USD-Index giảm 0,1 điểm, xuống còn 106,1 điểm. Lạm phát đã tăng lên 3,5% trong tháng 3, điều này khiến các nhà giao dịch nhanh chóng giảm mức đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay xuống, và dự đoán lần cắt giảm lãi suất đầu tiên có thể bắt đầu từ tháng 9. Điều đó đã khiến lợi suất trái phiếu Mỹ tăng đột biến, đẩy chỉ số USD lên mức cao nhất kể từ tháng 11 vào đầu tuần này.

H.P

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/gia-vang-ha-nhiet-ty-gia-usd-van-cao-169434.html