Giá vàng châu Á vẫn gần mức cao nhất 8 tháng trong phiên 10/1

Giá vàng tại thị trường châu Á ổn định ở mức cao nhất 8 tháng khi giới nhà giao dịch thận trọng trước bài phát biểu sắp tới của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.

Giá vàng châu Á vẫn gần mức cao nhất 8 tháng trong phiên 10/1. Ảnh: TTXVN

Giá vàng châu Á vẫn gần mức cao nhất 8 tháng trong phiên 10/1. Ảnh: TTXVN

Giá vàng giao ngay đi ngang ở mức 1.872 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn giảm 0,1%, xuống 1.876,50 USD/ounce.

Giá vàng đang được hỗ trợ khi đồng USD giảm xuống gần mức thấp nhất trong bảy tháng so với các loại tiền chủ chốt khác.

Tuy nhiên, giới đầu tư đang chờ đợi bài phát biểu tại một hội nghị ngân hàng trung ương của Chủ tịch Fed Jerome Powell, dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 14 giờ 00 GMT (21 giờ Việt Nam) cùng ngày. Thị trường cũng hướng sự chú ý tới dữ liệu về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ, dự kiến được công bố vào ngày 12/1 để tìm thêm manh mối về lập trường chính sách của Fed.

Chiến lược gia Yeap Jun Rong của IG Market cho biết: "Giá vàng đang chạm ngưỡng kháng cự quan trọng ở mức 1.875 USD/ounce. Giọng điệu "diều hâu" trong bài phát biểu của Chủ tịch Fed Powell vào cuối ngày hôm nay có thể thúc đẩy một số hoạt động bán chốt lời vàng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, thị trường đang theo dõi sự sụt giảm bất ngờ trong chỉ số CPI của Mỹ để hỗ trợ cho kỳ vọng Fed giảm tốc độ tăng lãi suất. Điều này có thể khiến vàng có xu hướng tăng giá".

Lãi suất tăng cao làm giảm sức hấp dẫn của vàng như một công cụ phòng ngừa lạm phát và làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản vốn không sinh lời này.

Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly đầu tuần này cho biết khả năng Fed tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm hoặc 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp sắp tới.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Bostic nhận xét rằng việc "thận trọng hơn" trong việc điều chỉnh lãi suất là phù hợp, với khả năng lãi suất này sẽ duy trì ở mức cao hơn vào năm 2024.

Hội đồng Vàng Thế giới cho biết thị trường đồng thuận rằng một cuộc suy thoái kinh tế nhẹ dường như đang diễn ra, nhưng việc trượt sang một cuộc suy thoái nghiêm trọng có thể tiếp tục tích cực đối với vàng.

Cũng trong phiên này, giá bạc giao ngay mất 0,2% xuống còn 23,57 USD/ounce, trong khi giá bạch kim không đổi ở mức 1.079,00 USD/ounce và palladium tăng 0,7% lên mức 1.786,88 USD/ounce.

Tại thị trường Việt Nam, khép phiên 10/1, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,10- 66,92 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.

Minh Trang (Theo Reuters)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/gia-vang-chau-a-van-gan-muc-cao-nhat-8-thang-trong-phien-10-1/276615.html