Giá đồng lao dốc vì Trung Quốc có thể xả dự trữ

Mấy tuần trở lại đây, Trung Quốc liên tục có những động thái hạ nhiệt thị trường nguyên vật liệu thô, và nỗ lực này đã phát huy tác dụng...

Một mỏ đồng của BHP Billiton ở Chile - Ảnh: Reuters.

Giá đồng thế giới giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (15/6), xuống mức thấp nhất 8 tuần, do giới đầu cơ lo ngại Trung Quốc có thể ra tay hạ sốt giá đồng và đợt tăng giá của kim loại công nghiệp này đã đi quá xa.

Giá đồng giao tháng 7 tại thị trường London đóng cửa với mức giảm 4,2%, còn 4,34 USD/pound, thấp hơn 9% so với mức kỷ lục thiết lập hồi tháng 5. Đây là phiên giảm mạnh nhất của giá đồng kể từ cuối tháng 4.

Giá đồng giao sau 3 tháng tại Sở Giao dịch kim loại London (LME) giảm khoảng 4%, còn 9.553,5 USD/tấn.

Giới phân tích nói rằng phiên giảm mạnh này của giá đồng là do đồn đoán rằng Cục Dự trữ Nhà nước Trung Quốc đáng có kế hoạch xả dần kho dự trữ các kim loại đồng, nhôm và kẽm trong những tháng sắp tới. Nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới tiêu thụ khoảng một nửa lượng đồng tinh luyện trên toàn cầu. Các nhà đầu tư lo ngại rằng một động thái như vậy có thể là một phần trong nỗ lực lớn của Bắc Kinh nhằm kiểm soát sự leo thang của giá cả.

“Trở ngại lớn nhất là Trung Quốc tính cách hãm đà tăng của lạm phát và ngăn chặn tình trạng đầu cơ kim loại”, ông William Adams, trưởng bộ phận nghiên cứu kim loại cơ bản thuộc Fastmarkets, phát biểu. “Đó chắc chắn là một nhân tố quan trọng gây đổi hướng một phần của dòng tiền nóng chảy vào thị trường đồng thời gian qua”.

Đồng đã dẫn đầu xu hướng tăng giá mạnh của các kim loại công nghiệp trong năm nay. Sự tăng giá của đồng thu hút nhiều sự quan tâm bởi đồng giữ vai trò quan trọng của cuộc dịch chuyển toàn cầu khỏi nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng sạch. Ngoài ra, nguồn cung đồng trên thế giới cũng đang trong giai đoạn thắt chặt do nhiều mỏ khai thác đồng phải tạm ngừng hoạt động vì Covid-19. Hoạt động đầu cơ và những dự báo lạc quan về giá đồng và các nhà đầu tư tổ chức càng khiến cơn sốt giá đồng thêm nóng.

Diễn biến giá đồng giao sau 3 tháng tại Sở Giao dịch kim loại London (LME).

Mấy tuần trở lại đây, Trung Quốc liên tục có những động thái hạ nhiệt thị trường nguyên vật liệu thô, và nỗ lực này đã phát huy tác dụng. Đến nay, giá đồng đã sụt khoảng 1.000 USD/tấn kể từ mức cao nhất mọi thời đại 10.556 USD/tấn thiết lập trong tháng 5.

Để ngăn đà leo thang giá vật tư, giới chức Trung Quốc bày tỏ sự lo ngại về tốc độ tăng giá chóng mặt, đồng thời tuyên bố sẽ hành động để đảm bảo nguồn cung và ổn định giá cả. Ngoài ra, các doanh nghiệp đã bị cảnh báo rằng nhà chức trách sẽ không khoan nhượng với các hành vi thao túng thị trường, đầu cơ thổi giá kim loại.

Việc giá đồng sụt giảm trở lại còn do nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng giá đồng đã tăng quá nhanh quá nhiều – theo ông Julian Kettle, Phó chủ tịch công ty tư vấn Wood McKenzie. Những biến chủng mới của Covid-19 và phong tỏa tiếp tục diễn ra ở một số quốc gia đang đặt ra nguy cơ mới đối với đà phục hồi của kinh tế toàn cầu.

“Giá đồng đã tăng quá xa, quá nhanh”, ông Kettle nói. “Các yếu tố nền tảng thực sự không đảm bảo được mức giá mà chúng ta đã chứng kiến”.

Bình Minh -

Nguồn VnEconomy: https://vneconomy.vn/gia-dong-lao-doc-vi-trung-quoc-co-the-xa-du-tru.htm