Georgia không muốn trở thành 'Ukraine thứ hai'

Tuyên bố trên vừa được Thủ tướng Georgia - quốc gia Liên Xô cũ, đưa ra để giải thích cho quyết tâm thông qua dự luật 'Đặc vụ nước ngoài' vốn đang bị phương Tây phản đối.

Thủ tướng Georgia Irakli Kobakhidze. Ảnh: AFP

Thủ tướng Georgia Irakli Kobakhidze. Ảnh: AFP

Theo đài RT, Thủ tướng Georgia Irakli Kobakhidze hôm 23/5 khẳng định, nước này cần có Luật Đặc vụ nước ngoài để hạn chế ảnh hưởng từ bên ngoài và tránh lặp lại số phận của Ukraine, quốc gia trở thành nơi cạnh tranh tầm ảnh hưởng giữa Nga và phương Tây trong 10 năm qua.

Dự luật gây tranh cãi mang tên "Minh bạch về tầm ảnh hưởng của nước ngoài" yêu cầu các cá nhân và tổ chức, trong đó có các hãng truyền thông, nhận trên 20% tài trợ nước ngoài phải đăng ký là "tổ chức chịu ảnh hưởng từ nước ngoài".

Dự luật trên đã gây ra phong trào biểu tình kéo dài nhiều tuần ở thủ đô Tbilisi của Georgia, trong đó những người chỉ trích cáo buộc rằng luật mới có thể được sử dụng để trấn áp phe đối lập.

Thủ tướng Kobakhidze cho rằng tình hình hiện tại ở Georgia như "nước đục", nơi mà các hoạt động chống phá đất nước từ nước ngoài dưới hình thức thành lập các tổ chức đối lập dường như không bị ngăn cản.

Theo ông Kobakhidze, nếu Georgia không có luật pháp, nước này đối mặt nguy cơ trở thành một Ukraine thứ hai. Ông cũng nhắc tới Ukraine và vụ đảo chính Maidan năm 2014.

"Chúng tôi cần sự minh bạch và không muốn rơi vào bất ổn chính trị, bởi vì kịch bản Maidan Georgia có thể gây ra hậu quả rất nghiêm trọng" - Thủ tướng Kobakhidze tuyên bố, nhấn mạnh họ không thể chấp nhận kịch bản giống như Ukraine vào năm 2014.

Ông Kobakhidze lưu ý thêm: “Một số người muốn tổ chức Maidan, Georgia không muốn Maidan. Một số người muốn lập mặt trận chống Nga thứ hai, chúng tôi không mong muốn điều đó".

Theo nhà lãnh đạo Georgia, dự luật "Đặc vụ nước ngoài" sẽ giúp đảm bảo rằng ảnh hưởng của nước ngoài được quản lý và kiểm soát.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Kobakhidze cho biết, một quan chức châu Âu đã cảnh báo rằng ông có thể phải chịu chung số phận với Thủ tướng Slovakia Robert Fico, người sống sót sau một vụ ám sát vào tuần trước.

Trong một bài đăng trên Facebook hôm 23/5, Thủ tướng Georgia Kobakhidze nói rằng, một ủy viên châu Âu đã đe dọa ông trong một cuộc điện thoại gần đây rằng, phương Tây sẽ thực hiện “một số biện pháp” chống lại ông nếu chính phủ Georgia kiên quyết thông qua dự luật “Đặc vụ nước ngoài” gây tranh cãi.

“‘Ngài đã thấy điều gì xảy ra với Thủ tướng Slovakia Fico chưa? Ngài nên hết sức cẩn thận” - Thủ tướng Kobakhidze kể lại lời đe dọa của ủy viên châu Âu, nhưng không tiết lộ tên của người này.

Thủ tướng Slovakia Fico đã bị bắn nhiều phát khi gặp gỡ những người ủng hộ bên ngoài cuộc họp chính phủ ở thị trấn Handlova vào ngày 15/5.

Kẻ ám sát Thủ tướng Fico là một người đàn ông 71 tuổi không đồng tình với việc ông Fico đình chỉ viện trợ quân sự cho Ukraine - đã bị buộc tội âm mưu giết người và có thể phải đối mặt với cáo buộc khủng bố.

Quốc hội Georgia đã thông qua dự luật vào đầu tháng này nhưng bị Tổng thống Salome Zourabichvili có quan điểm thân phương Tây phủ quyết. Tuy nhiên, Quốc hội Georgia cũng có quyền bác bỏ quyền phủ quyết của bà Zourabichvili và họ được dự đoán sẽ làm như vậy trong thời gian tới.

Cả Mỹ và châu Âu đều bày tỏ lo ngại về dự luật “Đặc vụ nước ngoài” của Georgia và cảnh báo chính quyền Tbilisi có thể đối mặt với hậu quả nếu quyết tâm thực hiện động thái này.

Phía Washington chỉ trích dự luật này sẽ làm suy yếu quyền tự do ngôn luận và gây tổn hại mối quan hệ của Georgia với phương Tây.

Trong khi đó, truyền thông phương Tây đưa tin rằng, một số nước Liên minh châu Âu (EU) dường như đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt đối với Georgia nhằm đáp trả lập trường của Tbilisi đối với dự luật "Đặc vụ nước ngoài".

Các quan chức EU cũng cảnh báo, nếu được ban hành, dự luật nói trên sẽ chính là trở ngại lớn cho quá trình gia nhập liên minh này của Georgia.

Nguyễn Phương

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/georgia-khong-muon-tro-thanh-ukraine-thu-hai.html