Gấp rút ôn thi vào lớp 10: Lớp học số 0

Ngày 2-4/6, học sinh lớp 9 tại Đà Nẵng sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT. Có trường tổ chức 'lớp học số 0' để học sinh học lực trung bình, yếu ôn luyện miễn phí.

Năm học 2024 - 2025, chỉ tiêu của 21 trường công lập ở Đà Nẵng là 11.616 em, trong khi có tới 16.500 em đăng ký nguyện vọng 1 (NV1). So với năm học trước, số NV1 năm nay tăng hơn 1.000 thí sinh. Một số trường có tỷ lệ chọi cao như: THPT Sơn Trà có 1.204 NV1/440 chỉ tiêu; THPT Liên Chiểu 903/440; THPT Phan Châu Trinh 2.393/1.364…

Thầy cô Trường THCS Nguyễn Phú Hường, Đà Nẵng ôn luyện cùng trò trong thời điểm nước rút Ảnh: T.H

Thầy cô Trường THCS Nguyễn Phú Hường, Đà Nẵng ôn luyện cùng trò trong thời điểm nước rút Ảnh: T.H

Cô Nguyễn Thị Thanh Nga, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Phú Hường, cho hay, sau khi các em kết thúc chương trình học, nhà trường đã tổ chức ôn luyện cho học sinh lớp 9 để chuẩn bị thi vào lớp 10. Năm trước ôn luyện 4 buổi/tuần với 3 môn Toán, Văn, Anh, còn năm nay tăng lên 5 buổi.

“Hiện có khoảng 350 em theo học. Tuần đầu giáo viên củng cố kiến thức trọng tâm, tuần thứ 2 giải đề thử và thi thử, hai tuần cuối tập trung giải đề. Trường còn tổ chức “Lớp học số 0” cho gần 40 bạn hổng kiến thức, học lực trung bình, yếu vào chiều thứ 3 và thứ 5. Bạn nào yếu môn nào đăng ký học môn nấy và hoàn toàn miễn phí”, cô Nga nói.

Tại Trường THCS Nguyễn Văn Linh, học sinh lớp 9 cũng đến trường học tăng cường ba môn Toán, Văn, Anh. Em Bảo Hân chia sẻ, tự học môn Văn tại nhà và lên trường luyện thêm môn Toán, Anh.

“Em đăng ký NV1 vào Trường THPT Hòa Vang; trường lấy điểm khá cao nên thời gian này phải tập trung cho việc học. Ngoài kết quả học 4 năm thì điểm số 3 môn trong kỳ thi này rất quan trọng, quyết định mình có đỗ vào trường mình mong muốn hay không”, Hân lo lắng.

Nhiều trường đồng hành với trò chạy nước rút, mỗi tuần ôn luyện tại trường từ 4 buổi trở lên. Nội dung học chủ yếu củng cố lại kiến thức, luyện đề, giải đề, thi thử. Những em học lực chưa tốt được thầy cô đặc biệt quan tâm, trang bị kiến thức căn bản để có thêm tự tin bước vào kỳ thi.

Kết nối với phụ huynh

Cô Nguyễn Thị Thanh Nga cho biết, việc tổ chức 4 tuần ôn luyện tại trường đã được sự thống nhất của ban đại diện phụ huynh, sau đó triển khai về các lớp. Tất cả đăng ký trên tinh thần tự nguyện. Theo cô, trường có gần 20 học sinh xác định đi học nghề không ôn thi, gần 20 bạn tự học tại nhà. Trường không bắt buộc học trò phải đến trường học để tránh áp lực cho các em. Tuy nhiên, nhà trường kết nối với phụ huynh để họ có phương án cho con học tập tại nhà chứ không bỏ bê, lơ là bài vở trong giai đoạn cực kỳ quan trọng này.

Trong khi đó, một số trường không tổ chức học tăng cường, sau khi thi học kỳ II xong đã dành các tiết học trên lớp để ôn tập, sửa bài, làm đề thi thử… Cô Phạm Thị Thùy Loan (Trường THCS Nguyễn Huệ) cho hay, trong suốt năm học, thầy cô đã nắm được học lực của các em, đặc biệt là thầy cô 3 môn Toán, Văn, Anh. Nhà trường đồng hành với các em bằng cách tư vấn cho các em nên thi vào trường nào dựa trên thực tế năng lực của mình.

Hải Phòng: Thi ngày 4-5/6

Ông Bùi Văn Kiệm, Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng, cho biết, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm 2024-2025 tại Hải Phòng có 25.670 thí sinh dự thi. Địa phương tổ chức 43 hội đồng thi đại trà với 1.100 phòng thi, hai hội đồng thi chuyên ngoại ngữ và một hội đồng thi các môn chuyên tại Trường THPT chuyên Trần Phú.

Theo ông Kiệm, Sở dự kiến tổ chức thi tuyển vào lớp 10 trong 2 ngày 4-5/6 với ba môn Ngữ văn, Ngoại ngữ và Toán, các môn chuyên thi ngày 7-8/6 tại Trường THPT chuyên Trần Phú. Sở đã huy động 3.165 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi và 961 cán bộ chấm thi. Nguyễn Hoàn

THANH HIỀN

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/gap-rut-on-thi-vao-lop-10-lop-hoc-so-0-post1640708.tpo