Ngày 18-9, truyền thông Nhật Bản cho biết, cảnh sát nước này đang ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để ngăn chặn các mối đe dọa từ 'sói đơn độc'.
Sau khi Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru bất ngờ tuyên bố từ chức vào ngày 7/9, đảng cầm quyền Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) đang đứng trước cuộc đua quyền lực với sự xuất hiện của nhiều ứng cử viên 'nặng ký' sẵn sàng 'gánh vác' trọng trách đoàn kết nội bộ và vực dậy uy tín của đảng.
Có khả năng rất nhỏ là một lãnh đạo đảng đối lập sẽ trở thành thủ tướng Nhật Bản, một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Nhật Bản đã tạm dừng sự kiện quân sự thường niên quy mô lớn và được dàn dựng công phu, với lý do các lực lượng đang tập trung đáp ứng các nhu cầu an ninh cấp bách trong bối cảnh các mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc, Nga và Triều Tiên.
Hợp tác ba bên Mỹ – Hàn – Nhật đang chuyển từ ngoại giao thượng đỉnh sang mạng lưới đa ngành, xuyên thế hệ. Khi các nhà lãnh đạo trẻ, doanh nghiệp và học giả cùng chung tay, liệu đây có phải là công thức để xây dựng một liên minh bền vững vượt qua mọi nhiệm kỳ chính trị?
Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru một lần nữa khẳng định, sẽ tiếp tục tại nhiệm, bất chấp việc Đảng Dân chủ Tự do (LDP) do ông đứng đầu đã thất bại trong cuộc bầu cử Thượng viện và một số thành viên trong nội bộ đảng kêu gọi ông từ chức.
Việc Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba từ chức được xem là điều tất yếu sau thất bại lớn của liên minh cầm quyền trong cuộc bầu cử thượng viện ngày 20-7. Đây là tuyên bố được lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền đưa ra ngày 23-7.
Trong diễn biến mới nhất, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba nói sẽ tham vấn những người tiền nhiệm trước áp lực yêu cầu từ chức liên quan đến thất bại lịch sử của đảng cầm quyền trong cuộc bầu cử cuối tuần qua.
Chiều 23-7, theo Đài truyền hình NHK, phát biểu tại buổi họp báo ở Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba phủ nhận thông tin cho rằng ông sẽ từ chức và tái khẳng định ý định tiếp tục tại vị.
Ngày 23/7, Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru đã chính thức lên tiếng về các thông tin từ một số hãng truyền thông trong nước cho rằng, ông dự định từ chức sau thất bại của đảng Dân chủ Tự do (LDP) trong cuộc bầu cử Thượng viện hôm 20/7.
Đài truyền hình NHK chiều 23/7 dẫn phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba tại họp báo phủ nhận thông tin về việc ông sẽ từ chức, sau cuộc gặp với các nhân vật cấp cao trong đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền.
Liên quan đến thông tin do một số cơ quan báo chí lớn của Nhật Bản đăng tải về việc Thủ tướng Ishiba Shigeru sẽ từ chức sau thất bại của liên minh cầm quyền tại bầu cử Thượng viện lần thứ 27 vừa qua, đích thân ông Ishiba đã lên tiếng bác bỏ thông tin trên.
Ngày 23-7, theo Mainichi, các lãnh đạo trong đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba có thể sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào tháng 8 về việc nên từ chức hay không.
Việc Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba từ chức được xem là điều tất yếu sau thất bại lớn của liên minh cầm quyền trong cuộc bầu cử Thượng viện ngày 20/7. Đây là tuyên bố được ban lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đưa ra ngày 23/7.
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba dự kiến sẽ tuyên bố từ chức sau khi liên minh cầm quyền do ông lãnh đạo thất bại trong cuộc bầu cử Thượng viện. Thông báo chính thức được cho là sẽ được đưa ra vào cuối tháng 8.
Cuộc đua vào Thượng viện Nhật Bản đang bước vào giai đoạn nước rút khi chỉ còn 5 ngày nữa là đến thời điểm bỏ phiếu chính thức.
Nhật Bản đang đối mặt với thực trạng già hóa dân số nhanh chóng, trong khi đó tỉ lệ sinh giảm mạnh. Điều này ảnh hưởng và tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống xã hội, đặc biệt là khi nước này phải đảm bảo nguồn ngân sách ngày càng nhiều hơn cho các chương trình an sinh xã hội như lương hưu và chăm sóc y tế cho người già.
Hội nghị Đối thoại Shangri-La lần thứ 22 diễn ra tại Singapore từ ngày 30-5 đến 1-6-2025 trở thành tâm điểm của các cuộc thảo luận an ninh toàn cầu; chứng kiến các quốc gia châu Á, thay vì chỉ đứng giữa các cường quốc, đang tích cực định hình tiếng nói riêng.
Trong bối cảnh thế giới và khu vực đang chứng kiến những chuyển động địa chính trị mới, chuyến công du của Thủ tướng Hun Manet tới Nhật Bản mang nhiều hàm ý quan trọng trong chính sách đối ngoại của Campuchia.
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, từ ngày 27-29/5, trong khuôn khổ chuyến công tác, dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 30 tại Nhật Bản, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ đã có một loạt các hoạt động quan trọng trong đó đáng chú ý là gặp nguyên Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và tiếp Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Muto Yoji.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đề nghị nguyên Thủ tướng Kishida Fumio quan tâm, ủng hộ thúc đẩy trụ cột hợp tác mới giữa hai nước về khoa học-công nghệ.
Ngày 26/5, Chính phủ Nhật Bản công bố kế hoạch triển khai gói hỗ trợ kinh tế trị giá 900 tỷ Yen (tương đương 6,3 tỷ USD) nhằm đối phó với các tác động tiêu cực từ chính sách thuế quan mới mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành nhắm vào hàng hóa nhập khẩu từ châu Á, bao gồm Nhật Bản. Đây là phản ứng tài khóa đầu tiên của Tokyo trước căng thẳng thương mại song phương gia tăng, vốn đe dọa hoạt động xuất khẩu và sức mua trong nước.
Nhật Bản có kế hoạch chi 900 tỷ yen (6,3 tỷ USD) cho các biện pháp kinh tế khẩn cấp nhằm đối phó với tác động tiêu cực từ chính sách thuế quan của Mỹ, đánh dấu phản ứng tài chính đầu tiên nước này.
DSEI Japan 2025 - Triển lãm quốc phòng lớn nhất từ trước tới nay tại Nhật Bản là dấu hiệu mới nhất cho thấy Tokyo đang có cách vận dụng mới chủ nghĩa hòa bình thời hậu Thế chiến II để trở thành một nhân tố quan trọng trên thị trường vũ khí toàn cầu
Ngân sách quốc phòng và chi phí cho an sinh xã hội không ngừng tăng cao là nguyên nhân chủ yếu khiến những khoản nợ khổng lồ của chính phủ Nhật Bản lại lập thêm kỷ lục mới.
Nhân dịp lễ hội mùa Xuân thường niên của Đền Yasukuni bắt đầu diễn ra từ hôm nay (21 - 23/4), Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru đã gửi lễ vật có tên gọi Masakaki tới ngôi đền này. Đây là động thái được dự báo sẽ vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của các nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc.
Dân số Nhật Bản tính đến tháng 10-2024 còn 120,3 triệu người, giảm kỷ lục 898.000 người so với năm trước. Đây là mức giảm mạnh nhất kể năm 1950.
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đang có kế hoạch thăm Indonesia và Malaysia vào tháng tới để gặp gỡ các nhà lãnh đạo của cả hai nước này nhằm thúc đẩy kế hoạch đạt mục tiêu phi carbon hóa và tăng trưởng kinh tế thông qua hợp tác với các quốc gia Đông Nam Á và các nước khác.
Tổng thống Brazil Lula da Silva sẽ thực hiện chuyến công du quan trọng tới Nhật Bản từ ngày 24-28/3, với một trong những trọng tâm là thúc đẩy Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Tokyo.
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba xin lỗi vì tặng quà và mời 15 nghị sĩ của đảng Dân chủ Tự do ăn tối.
Tờ Inquirer (Philippines) đưa tin, Chính phủ Nhật Bản và các doanh nghiệp đang nỗ lực đóng góp vào an ninh kinh tế của nhiều quốc gia Đông Nam Á.
Nhân khẩu học của Nhật Bản khiến các nhà hoạch định chính sách và các nhà nghiên cứu lo ngại, vì đây cũng là quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất, với gần 30% dân số đã trên 65 tuổi.
Số liệu chính thức công bố bởi Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản ngày 27/2 cho thấy số trẻ được sinh ra tại quốc gia này trong năm 2024 tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục, làm nổi bật tình trạng già hóa và suy giảm dân số kéo dài nhiều năm.
Bộ Y tế Nhật Bản cho biết số lượng trẻ sơ sinh sinh ra tại quốc gia này giảm xuống mức thấp kỷ lục vào năm 2024, đánh dấu năm thứ 9 giảm liên tiếp.
Ông Masato Kanda chính thức nhậm chức Chủ tịch thứ 11 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vào ngày 24/2.
Bị cáo đã ném thiết bị nổ có khả năng gây chết người nhằm vào Thủ tướng Nhật Bản lúc bấy giờ, ông Kishida Fumio, trong một sự kiện vận động tranh cử, khiến 2 người bị thương.
Ngày 19-2, tòa án ở tỉnh Wakayama, miền Tây Nhật Bản, đã tuyên phạt 10 năm tù đối với người đàn ông ném thiết bị nổ tự chế vào gần Thủ tướng Nhật Bản khi đó là ông Kishida Fumio.
Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeshi Iwaya thông báo, Nhật Bản sẽ không tham dự cuộc họp của các bên tham gia Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW) tại New York (Mỹ) vào tháng 3 tới, bất chấp những lời kêu gọi vì nước này là quốc gia duy nhất từng hứng chịu bom nguyên tử.
Phía công tố đang đề nghị mức án 15 năm tù đối với người đàn ông ném thiết bị nổ tự chế vào gần Thủ tướng Nhật Bản khi đó là ông Kishida Fumio trong cuộc vận động tranh cử ở miền Tây nước này.
Trang Straits Times nhận định lời lẽ khen ngợi mà hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật dành cho nhau tại Nhà Trắng ngày 7.2 khó che giấu tình trạng thiếu thân thiết giữa họ, phản ánh nguy cơ cách tiếp cận đối ngoại mang tính giao dịch cản trở triển vọng tăng cường quan hệ song phương.
Công tác cảnh vệ không chỉ là nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho lãnh đạo, yếu nhân hay các sự kiện lớn mà còn là biểu hiện của năng lực quản lý an ninh của một quốc gia. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, các nguy cơ đối với công tác cảnh vệ ngày càng phức tạp, đòi hỏi lực lượng cảnh vệ không chỉ nhạy bén trong đánh giá tình hình mà còn cần áp dụng các giải pháp sáng tạo, toàn diện để ứng phó.