FBI điều tra chip do Mỹ sản xuất được sử dụng trong xe tăng của Nga

  Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ Thương mại Mỹ đã tiến hành điều tra về việc các con chip máy tính do Mỹ sản xuất được tìm thấy trong phần cứng quân sự của Nga ở Ukraine.

  Ảnh minh họa: Getty Images

  Ảnh minh họa: Getty Images

  Thông tin trên được đăng tải trên tờ Washington Post hôm 16/6. Theo nguồn tin, các nhân viên Chính phủ đã đến các công ty và hỏi về việc tại sao chip và nhiều linh kiện khác do Mỹ sản xuất lại được sử dụng trong radar, máy bay không người lái, xe tăng, hệ thống điều khiển mặt đất và các hệ thống vũ khí khác của Nga.

  Một quan chức Bộ Thương mại tiết lộ: “Mục tiêu của chúng tôi là cố gắng lần theo dấu vết đó, quay lại nhà cung cấp Mỹ và tìm ra xem bằng cách nào mà những con chip của Mỹ lại được sử dụng trong hệ thống vũ khí của Nga”.

  “Chỉ vì một con chip của Mỹ được tìm thấy trong vũ khí của Nga không có nghĩa là chúng tôi sẽ mở một cuộc điều tra về các công ty sản xuất. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ phải tìm hiểu vì sao những con chip lại xuất hiện trong vũ khí của nước này”, quan chức giấu tên này giải thích.

  Theo luật sư của luật sư của một trong những doanh nghiệp bị ảnh hưởng, các nhà điều tra đang tìm hiểu rằng liệu các công ty công nghệ Mỹ có bán sản phẩm của họ cho một danh sách các công ty cụ thể, bao gồm cả bên trung gian đã chuyển giao thiết bị cho Nga hay không.

  Theo Washington Post, nhiều linh kiện trong số này dường như được sản xuất từ nhiều năm trước, trước khi Mỹ thắt chặt các hạn chế xuất khẩu vào năm 2014, sau khi Nga sáp nhập Crimea.

  Sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Mỹ và nhiều đồng minh đã cấm bán chip máy tính cho các công ty quốc phòng Nga và áp đặt hạn chế đối với việc giao hàng cho những người mua khác từ nước này. Trước đó, các công ty Mỹ có thể bán các con chip cơ bản tại Nga một cách hợp pháp mà không bị hạn chế. Các sản phẩm phức tạp hơn khi xuất khẩu cần phải có giấy phép đặc biệt của Chính phủ Mỹ.

  Tháng trước, nhóm Nghiên cứu xung đột vũ khí (CAR) tuyên bố các nhà điều tra của họ đã tìm thấy các linh kiện từ 70 công ty Mỹ và châu Âu trong thiết bị quân sự của Nga. Một số con chip được sản xuất trước năm 2014, nhưng cũng có những con chip dường như ra đời vào cuối năm 2020.

  Hải Vân/Báo Tin tức

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/fbi-dieu-tra-chip-do-my-san-xuat-duoc-su-dung-trong-xe-tang-cua-nga-20220617103013795.htm