F-16 Viper Block 70 Mỹ chế tạo cho Bahrain xuất hiện với cấu hình vũ khí

Hai trong số những tiêm kích F-16 Viper Block 70 Mỹ chế tạo cho Bahrain đã được cho thử nghiệm với cấu hình vũ khí trước khi bàn giao.

Tập đoàn quốc phòng Mỹ Lockheed Martin hôm 22/11/2022 công bố video xuất xưởng tiêm kích F-16 Block 70 tại nhà máy ở bang Nam Carolina.

Không quân Bahrain khi đó đã đặt hàng 16 chiếc tiêm kích đa năng F-16 Vipers Block 70.

Hai trong số tiêm kích F-16 Vipers Block 70 đã có mặt tại Căn cứ Không quân Edwards ở California, nơi các phi công Mỹ đã lái chúng như một phần của công việc thử nghiệm và đánh giá đang diễn ra.

Đây là một phần thông thường của quy trình bán hàng quân sự cho nước ngoài của Mỹ.

Những hình ảnh công bố vào đầu tuần này cho thấy chiếc F-16 Viper Block 70 hai chỗ ngồi đang được các thành viên của Phi đội thử nghiệm 416 lái.

Chiếc tiêm kích này được chụp lại vào tháng 3/2024 khi nó đang được tiếp nhiên liệu bởi máy bay chở dầu KC-135 do phi hành đoàn thuộc phi đội thử nghiệm số 370 điều khiển.

Trong ảnh, chiếc F-16 Viper Block 70 Viper của Bahrain được trang bị một cặp tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến AIM-120 (AMRAAM) trên đầu cánh, tên lửa AIM-9X Sidewinder và một thiết bị thử nghiệm trên đó.

Trên cánh còn có 2 quả bom dẫn đường chính xác loại JDAM trên giá treo bom kép.

Hai chiếc F-16 Viper Block 70 tại căn cứ Edwards sẽ trải qua nhiều thử nghiệm và đánh giá hơn trước khi được bàn giao Bahrain.

Block 70 là phiên bản hiện đại nhất thế giới của F-16, dòng tiêm kích thế hệ thứ tư được Mỹ và các đồng minh sử dụng phổ biến trước khi tiêm kích tàng hình thế hệ 5 ra đời.

Nhà máy của Lockheed Martin tại bang Nam Carolina đang nhận hợp đồng sản xuất 128 chiếc F-16 để bàn giao cho các khách hàng bao gồm: Bahrain, Slovakia, Bulgaria, lực lượng phòng vệ vùng lãnh thổ Đài Loan (TQ) và một quốc gia giấu tên.

Con số này có thể tăng lên 136 máy bay với đơn hàng 8 chiếc cho không quân Jordan.

F-16 Block 70 là các phi cơ sản xuất mới hoàn toàn, sử dụng động cơ F110 của General Electric, với cấu hình dựa trên gói nâng cấp F-16V Viper được Lockheed Martin phát triển cho khách hàng biên chế dòng F-16 trước đó.

Điểm nổi bật nhất của biến thể này là radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) AN/APG-83, sử dụng nhiều công nghệ từ radar tiêm kích F-22 và F-35.

Tính năng cụ thể của loại radar này không được công bố, nhưng nó có tầm hoạt động, tốc độ quét và số lượng mục tiêu theo dõi cùng lúc vượt trội so với radar trên tiêm kích F-16 đời cũ.

Ngoài ra, máy bay cũng được trang bị hệ thống tác chiến điện tử tối tân, buồng lái được gắn màn hình độ phân giải cao, mũ phi công đời mới nhất JHMCS II...

Sức mạnh của phiên bản này được cho là đủ sức đối đầu với phiên bản Su-35S xuất khẩu của Nga.

Các nhà phân tích nhận định radar trên F-16 Block 70/ nhạy và có tầm quét tốt hơn hẳn so với radar bán chủ động của Su-35S.

Về trang bị vũ khí, tuy F-16 Block 70/72 có một động cơ nhưng chúng có thể mang vác tới 7,9 tấn vũ khí trong khi Su-35S dù trang bị hai động cơ, to lớn hơn nhưng cũng chỉ có khả năng mang theo 8 tấn vũ khí.

Phi công được trang bị hệ thống ngắm bắn gắn trên mũ bay (JHMCS), tăng uy lực cho tên lửa tầm nhiệt AIM-9X nhờ khả năng khóa và tấn công mục tiêu theo hướng nhìn của phi công, thay vì phải chờ máy bay hướng mũi về phía đối phương.

Ngoài vũ khí đối không hiện đại như tên lửa tầm trung AIM-120C AMRAAM và tầm ngắn AIM-9X, tiêm kích F-16 Block 70 cũng có thể trang bị tên lửa diệt hạm AGM-84 Harpoon, diệt radar AGM-88 HARM, tên lửa đối đất AGM-65 Maverick và bom dẫn đường laser GBU-12.

F-16 Block 70 được trang bị buồng lái kính tiên tiến với hệ thống điện tử và máy tính điều khiển hiện đại.

Các đồng hồ cơ khí được thay bằng màn hình đa chức năng, cùng một màn hình hiển thị độ nét cao cỡ lớn (CPD) ở giữa hai đầu gối phi công.

CPD tăng khả năng nhận thức tình huống của phi công bằng cách hiển thị thông số kỹ thuật và dữ liệu tác chiến theo thời gian thực.

Đường truyền dữ liệu Link 16 cho phép các tiêm kích F-16 Block 70 kết nối với nhau, hoặc đồng bộ dữ liệu với đồng minh trong những chiến dịch quy mô lớn.

F-16 Block 70 trang bị máy tính hiệu suất cao với thiết kế module thay cho ba máy tính điều khiển cồng kềnh của phiên bản F-16 đời cũ.

Thiết kế này tăng cường đáng kể năng lực tính toán, xử lý dữ liệu từ các cảm biến và vũ khí, đồng thời giảm bớt khối lượng cho máy bay.

Phi cơ cũng được lắp thiết bị định vị vệ tinh cùng Hệ thống phòng chống va chạm mặt đất tự động (AGCAS), giúp cảnh báo phi công khi máy bay sắp lao xuống đất hoặc tự động điều chỉnh đường bay khi người điều khiển bất tỉnh.

Hiện F-16 Block 70 đang được Mỹ chào bán khoảng 80 triệu USD/chiếc, trong khi Su-35S Nga bán cho Trung Quốc lên tới trên 100 triệu USD/chiếc.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/f-16-viper-block-70-my-che-tao-cho-bahrain-xuat-hien-voi-cau-hinh-vu-khi-post573225.antd