EU, G7 tăng cường trừng phạt Iran

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Iran sau cuộc tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái của nước này nhằm vào Israel đêm 13/4. Đây là kết quả ngày họp đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh bất thường của EU ở Brussels, Bỉ vào ngày hôm qua. Tình hình căng thẳng hiện nay ở Trung Đông, cùng với các biện pháp trừng phạt với Iran cũng là trọng tâm thảo luận tại Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm Các nước Công nghiệp Phát triển Hàng đầu Thế giới (G7), diễn ra cùng thời điểm.

Các nhà lãnh đạo châu Âu không mất nhiều thời gian để đi đến sự đồng thuận chung về việc áp đặt các lệnh trừng phạt mới vào Iran, nhắm vào các công ty của Iran liên quan đến hoạt động sản xuất thiết bị bay không người lái và tên lửa.

Việc tăng cường các biện pháp trừng phạt Iran dường như nhằm để xoa dịu Israel, khi nước này vẫn đang cân nhắc các phương án đáp trả vụ tấn công hôm 13/4. Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định điều quan trọng là Israel không phản ứng với một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào Iran hoặc các mục tiêu có liên hệ đến Iran trong khu vực. Các nước phương Tây lo ngại hành động trả đũa của Israel có thể đẩy khu vực vào cuộc chiến tranh lớn hơn, có thể lôi kéo họ vào cuộc, đồng thời khiến quốc tế ngày càng giảm ủng hộ Israel.

Cùng ngày, tại Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm Các nước Công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), việc áp đặt trừng phạt với Iran cũng là một trong những trọng tâm thảo luận. Theo một số nguồn tin, các nước G7 có thể đưa ra lời kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những cá nhân liên quan đến hoạt động cung cấp tên lửa cho Iran. Trong khi đó, Mỹ cho biết sẽ sớm áp đặt những biện pháp trừng phạt mới nhằm vào chương trình phát triển tên lửa và thiết bị bay không người lái của Iran.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Q.T

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/eu-g7-tang-cuong-trung-phat-iran-218923.htm