EU cảnh báo Trung Đông đang 'bên miệng hố chiến tranh', quyết đạt mục tiêu quan trọng ở Dải Gaza

Ngày 18/4, Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại tại cảnh báo, Trung Đông đang 'ở bên miệng hố chiến tranh khu vực'.

Thảm họa nhân đạo vẫn tiếp diễn ở Trung Đông, đặc biệt là ở Dải Gaza. (Nguồn: EFE)

Kênh truyền hình Euronews dẫn phát biểu trên của ông Borrell tại Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) trên đảo Capri (Italy).

Theo ông, thảm họa nhân đạo vẫn tiếp diễn và mặc dù hỗ trợ nhân đạo đã tăng lên nhưng vẫn là chưa đủ. Do đó, cần phải yêu cầu Israel có phản ứng kiềm chế trước cuộc tấn công hôm 13/4 của Iran.

Trước đó, tại Hôi nghị thượng đỉnh bất thường của EU tại Brussels (Bỉ), các nhà lãnh đạo tuyên bố sẽ hết sức cố gắng vì một nền hòa bình lâu dài giữa Israel và Palestine, dựa trên giải pháp hai nhà nước.

EU tái khẳng định quyết tâm đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza và trả tự do cho tất cả các con tin Israel một cách vô điều kiện, giữa lúc căng thẳng gia tăng ở Trung Đông.

Liên minh thể hiện quan ngại về tình hình căng thẳng giữa Iran và Israel, đặc biệt là sau những vụ tấn công gần đây. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã lên án cuộc tấn công của Iran vào Israel và tái khẳng định tình đoàn kết với Israel.

EU sẽ triển khai các biện pháp hạn chế mới đối với Iran, nhằm bảo đảm an ninh và ổn định trong khu vực. Ngoài ra, khối còn kêu gọi thực thi Nghị quyết 1701 của HĐBA LHQ để đảm bảo ổn định ở Liban.

Tuy nhiên, những lời kêu gọi của quốc tế chưa thể làm lung lạc ý chí muốn trả đũa của Israel, khi sáng nay 19/4 (giờ Việt Nam), nước này đã bắt đầu đợt tấn công trả đũa Iran.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/eu-canh-bao-trung-dong-dang-ben-mieng-ho-chien-tranh-quyet-dat-muc-tieu-quan-trong-o-dai-gaza-268378.html