Elon Musk cạnh khóe chuyện OpenAI dùng giọng nói cho ChatGPT giống nữ diễn viên Scarlett Johansson

Elon Musk không thể cưỡng lại việc cạnh khóe đối thủ công nghệ của mình khi tham gia bình luận về cuộc tranh cãi giữa nữ diễn viên nổi tiếng Scarlett Johansson với OpenAI.

Elon Musk ví von việc OpenAI sử dụng giọng nói cho ChatGPT giống Scarlett Johansson tương tự thứ gì đó trong loạt phim truyền hình Black Mirror (Gương đen).

"Black Mirror ngoài đời thực", Elon Musk viết trên mạng xã hội X để phản hồi một bài đăng về cuộc tranh cãi. Trước đó, nữ diễn viên 39 tuổi nổi tiếng người Mỹ chỉ trích OpenAI và tiết lộ từng từ chối lời đề nghị lồng tiếng cho chatbot AI của công ty này.

Black Mirror là loạt phim truyền hình khoa học viễn tưởng của tác giả Charlie Brooker, ra mắt năm 2011. Phim khai thác những khía cạnh đen tối của xã hội hiện đại, tập trung vào các tác động tiêu cực tiềm ẩn của công nghệ. Mỗi tập phim là một câu chuyện riêng biệt, thường lấy bối cảnh trong tương lai gần, nơi công nghệ phát triển vượt bậc và tác động đến cuộc sống của con người theo nhiều cách khác nhau.

Một số chủ đề thường được đề cập trong Black Mirror gồm:

- Tác động của mạng xã hội đến các mối quan hệ và nhận thức.

- Trí tuệ nhân tạo (AI) và khả năng công nghệ này vượt qua tầm kiểm soát của con người.

- Thực tế ảo (VR) và nguy cơ nó bị lạm dụng.

- Công nghệ giám sát và sự xâm phạm quyền riêng tư.

- Ảnh hưởng của công nghệ đến bản sắc và ý thức.

Black Mirror nhận được sự khen ngợi của giới phê bình vì sự sáng tạo, diễn xuất và khả năng dự đoán những xu hướng công nghệ tiềm ẩn. Tuy nhiên, Black Mirror cũng gây tranh cãi vì những miêu tả ảm đạm về tương lai và hàng loạt câu hỏi về đạo đức mà phim đặt ra.

Scarlett Johansson tức giận vì OpenAI sử dụng giọng nói cho ChatGPT giống giọng cô - Ảnh: Internet

Scarlett Johansson tức giận vì OpenAI sử dụng giọng nói cho ChatGPT giống giọng cô - Ảnh: Internet

Thời gian qua, Elon Musk công khai bày tỏ sự không hài lòng với OpenAI và giám đốc điều hành công ty khởi nghiệp này là Sam Altman. Elon Musk cùng Sam Altman và những người khác thành lập OpenAI dưới dạng tổ chức phi lợi nhuận năm 2015, tập trung vào sự phát triển an toàn và minh bạch của AI. Elon Musk rời hội đồng quản trị OpenAI vào năm 2018 với lý do xung đột lợi ích. Cụ thể hơn, tỷ phú này muốn làm Giám đốc điều hành OpenAI nhưng Sam Altman và các nhà đồng sáng lập còn lại không đồng ý.

Kể từ đó, Elon Musk thường xuyên chỉ trích OpenAI lẫn Sam Altman và đã đệ đơn kiện cả hai hồi cuối tháng 2.2024, cáo buộc công ty phản bội sứ mệnh ban đầu là phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát (AGI) một cách có trách nhiệm. AGI là AI siêu thông minh, tiên tiến đến mức có thể làm được nhiều việc ngang bằng hoặc tốt hơn con người.

Hồi tháng 7.2023, Elon Musk thành lập công ty AI riêng mang tên xAI và ra mắt chatbot Grok vào tháng 11.2023 để cạnh tranh với ChatGPT.

OpenAI đã gặp khó khăn kể từ khi ra mắt GPT-4o, mô hình ngôn ngữ AI đa phương thức mới nhất có khả năng trò chuyện bằng giọng nói trong thời gian thực, tương tác với cả văn bản lẫn hình ảnh.

Màn trình diễn GPT-4o hôm 14.5 cho thấy nhân viên OpenAI trò chuyện với ChatGPT có giọng giống hệt của Scarlett Johansson trong bộ phim Her năm 2013, do Spike Jones làm đạo diễn. Trong phim này, một người đàn ông yêu say đắm chatbot AI do Scarlett Johansson lồng tiếng.

Sau khi GPT-4o trình làng rạng sáng 14.5 giờ Việt Nam, Sam Altman đã đăng một từ her trên X, có vẻ như ám chỉ đến bộ phim cùng tên. Tuy nhiên hôm 20.5, OpenAI đột ngột thông báo rằng Sky, giọng nói giống Scarlett Johansson trong được sử dụng trong màn trình diễn GPT-4o, sẽ tạm thời bị xóa.

Scarlett Johansson cho biết “sốc, tức giận và không tin nổi” việc OpenAI sử dụng giọng nói tổng hợp trong ChatGPT “giống giọng cô một cách kỳ lạ đến như vậy”.

Nữ diễn viên U40 kể rằng Sam Altman đã đề nghị thuê cô vào tháng 9.2023 để lồng tiếng cho ChatGPT 4.0. Thế nhưng, Scarlett Johanssontừ chối lời đề nghị vì “lý do cá nhân”.

“Hai ngày trước khi bản demo ChatGPT 4.0 được phát hành, ông Altman đã liên hệ với người đại diện của tôi và yêu cầu tôi xem xét lại”, Scarlett Johansson tiết lộ.

Nữ diễn viên cho biết đã thuê cố vấn pháp lý và rằng OpenAI “miễn cưỡng đồng ý” gỡ bỏ giọng nói của Sky sau khi luật sư cô gửi hai lá thư cho Sam Altman.

“Trong thời điểm tất cả chúng ta đang vật lộn với deepfake và việc bảo vệ chân dung, công việc, danh tính của chính mình, tôi tin rằng đây là những câu hỏi cần được làm rõ. Tôi mong muốn được giải quyết dưới hình thức minh bạch và thông qua luật phù hợp để giúp đảm bảo rằng các quyền cá nhân được bảo vệ”, Scarlett Johanssonviết.

Trong một tuyên bố được chia sẻ với trang Insider, Sam Altman đã xin lỗi Scarlett Johanssonvì không giao tiếp tốt hơn, nhưng khẳng định rằng giọng Sky không nhằm bắt chước giọng của cô. OpenAI cho biết đã hợp tác với các diễn viên lồng tiếng chuyên nghiệp để tạo ra một loạt giọng nói AI, gồm Breeze, Cove, Ember, Juniper và Sky.

Hôm 21.5, OpenAI không phải là mục tiêu duy nhất bị Elon Musk cạnh khóe trên X. Ông chủ mạng xã hội này so sánh Recall, tính năng AI mới của Microsoft, với một tập phim Black Mirror. Elon Musk khẳng định rằng "chắc chắn sẽ tắt tính năng này đi".

Recall theo dõi mọi thứ được thực hiện trên máy tính, từ duyệt web đến trò chuyện thoại, tạo lịch sử được lưu trữ trên máy tính mà người dùng có thể tìm kiếm khi cần ghi nhớ điều gì đó từng làm, thậm chí nhiều tháng sau đó.

Sự rối ren tại OpenAI

Ngoài sự cố với Scarlett Johansson, OpenAI đối mặt với vấn đề khác khi nhiều giám đốc cấp cao nghỉ việc sau khi GPT-4o ra mắt.

Hôm 15.5 vừa qua, Ilya Sutskever (nhà đồng sáng lập và cựu giám đốc khoa học OpenAI) thông báo sẽ rời công ty.

Ilya Sutskever cho biết ông đang thực hiện một dự án mới "rất có ý nghĩa với cá nhân tôi và tôi sẽ chia sẻ chi tiết vào thời điểm thích hợp".

Trên X, Sam Altman ca ngợi Ilya Sutskever là "một trong những bộ óc vĩ đại nhất của thế hệ chúng ta, một ngọn đèn chỉ đường cho lĩnh vực AI và là người bạn thân thiết".

"OpenAI sẽ không thể như ngày nay nếu không có anh. Dù anh có một công việc cá nhân đầy ý nghĩa cần theo đuổi, tôi mãi mãi biết ơn những gì anh đã làm ở đây và cam kết hoàn thành sứ mệnh mà chúng tôi bắt đầu cùng nhau", Sam Altman viết.

Jakub Pachocki sẽ là tân Giám đốc Khoa học OpenAI. Trước đây, Jakub Pachocki là Giám đốc Nghiên cứu OpenAI và lãnh đạo việc phát triển mô hình ngôn ngữ lớn GPT-4 cùng OpenAI Five.

Ilya Sutskever từng đóng một vai trò quan trọng trong vụ sa thải và tuyển dụng lại Sam Altman đầy kịch tính vào tháng 11.2023. Thời điểm đó, Ilya Sutskever là thành viên hội đồng quản trị của OpenAI và biểu quyết sa thải Sam Altman. Thế nhưng, hầu hết nhân viên OpenAI dọa nghỉ việc nếu không đưa Sam Altman trở lại vai trò giám đốc điều hành.

Vài ngày sau, Ilya Sutskever đảo ngược quyết định khi ký vào một lá thư của nhân viên yêu cầu OpenAI phục chức cho Sam Altman và bày tỏ sự hối tiếc vì đã "tham gia vào các hoạt động của hội đồng quản trị".

Sau khi Sam Altman trở lại làm Giám đốc điều hành OpenAI, Ilya Sutskever bị loại khỏi hội đồng quản trị OpenAI và vị trí của ông tại công ty trở nên không rõ ràng.

Dù Sam Altman tuyên bố "không có ác ý với Ilya Sutskever và muốn tiếp tục mối quan hệ công việc giữa chúng tôi", Giám đốc điều hành OpenAI từng thừa nhận với trang The Verge là "tổn thương và tức giận" do bị hội đồng quản trị cũ sa thải.

Trong nội bộ, Ilya Sutskever được coi là một "người có tầm nhìn xa" về AI và phong cách "hàn lâm" của ông không được các kỹ sư như Sam Altman và Chủ tịch Greg Brockman ưa thích. Tuy nhiên, những đóng góp của Sutskever vẫn được nhiều nhân viên tôn trọng.

Hôm 17.5 vừa qua, trang Wired đưa tin OpenAI đã giải tán nhóm rủi ro về AI của Ilya Sutskever. OpenAI cho biết các nhà nghiên cứu đang điều tra những nguy hiểm của AI sẽ được sáp nhập vào các bộ phận khác trong công ty.

Jan Leike, lãnh đạo nhóm rủi ro về AI cùng Ilya Sutskever, cũng tuyên bố nghỉ việc tối 15.5 với bài đăng thẳng thắn trên X: "Tôi đã từ chức".

Jan Leike chia sẻ thêm về lý do nghỉ việc và cho biết OpenAI không coi trọng vấn đề an toàn đủ nghiêm túc.

"Những năm qua, văn hóa và quy trình an toàn đã bị xếp sau các sản phẩm hào nhoáng", Jan Leike viết trong chuỗi bài dài trên X hôm 17.5.

Trong các bài viết của mình, Jan Leike cho biết gia nhập OpenAI vì nghĩ đây sẽ là nơi tốt nhất để nghiên cứu cách "điều hướng và kiểm soát" AGI.

"Tuy nhiên, tôi đã không đồng ý với lãnh đạo OpenAI về các ưu tiên cốt lõi của công ty trong một thời gian khá dài, cho đến khi chúng tôi cuối cùng đi đến ngõ cụt", Jan Leike viết.

Cựu giám đốc OpenAI cho rằng công ty nên tập trung phần lớn sự chú ý vào các vấn đề về "an ninh, giám sát, sẵn sàng, an toàn, khả năng chống đối kháng, định hướng, bảo mật, tác động xã hội và các chủ đề liên quan".

Jan Leike tiết lộ đội ngũ cũ của ông, nghiên cứu cách làm các hệ thống AI phù hợp với những gì tốt nhất cho nhân loại, đã "đi ngược chiều gió" tại OpenAI.

"Chúng tôi đã chậm trễ rất nhiều trong việc nghiêm túc đánh giá về những tác động của AGI. OpenAI phải trở thành một công ty AGI ưu tiên an toàn trước tiên", ông viết.

Jan Leike kết thúc chuỗi bài đăng trên X bằng lưu ý gửi tới các nhân viên OpenAI, khuyến khích họ thay đổi văn hóa an toàn của công ty.

"Tôi đang tin tưởng vào các bạn. Thế giới đang tin tưởng vào các bạn", ông viết.

Sam Altman đã trả lời chuỗi bài đăng của Jan Leike trên X. "Tôi thực sự đánh giá cao những đóng góp của Jan Leike cho nghiên cứu định hướng và văn hóa an toàn của OpenAI, rất buồn khi thấy anh rời đi. Anh nói đúng, chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm và cam kết thực hiện điều đó. Tôi sẽ có một bài đăng dài hơn trong vài ngày tới", Sam Altman viết.

Ngoài Jan Leike và Ilya Sutskever, Diane Yoon (cựu phó chủ tịch phụ trách nhân sự) và Chris Clark (giám đốc các sáng kiến phi lợi nhuận và chiến lược) cũng rời OpenAI, theo trang The Information. Tuần trước, hai nhà nghiên cứu khác làm việc về an toàn AI đã nghỉ việc tại OpenAI. Một trong hai nhà nghiên cứu này nói mất niềm tin rằng OpenAI sẽ "hành động có trách nhiệm khi phát triển AGI".

Sơn Vân

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/elon-musk-canh-khoe-chuyen-openai-dung-giong-noi-cho-chatgpt-giong-nu-dien-vien-scarlett-johansson-217504.html