Đường đi 177 tỷ từ khai thác triệu tấn quặng chui vào túi riêng

  Báo VietnamNet
  12 liên quanGốc

  Nguyễn Mạnh Thừa đã thông qua 12 cá nhân lập các hợp đồng để nâng khống giá vận chuyển và khối lượng quặng, đất để rút về hơn 177 tỷ đồng từ việc khai thác quặng chui.

  Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai mới đây ban hành cáo trạng về vụ án hình sự Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên và rửa tiền xảy ra tại TP Lào Cai.

  Chủ mưu của vụ án được là Nguyễn Mạnh Thừa, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng thương mại Lilama và nhiều cá nhân giữ vai trò chủ chốt tại Công ty Apatit Việt Nam.

  Liên quan đến vụ án này, cơ quan điều tra còn tách vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ để điều tra làm rõ trách nhiệm các cá nhân là lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai.

  Hiện trạng khu vực cấp phép xây dựng khách sạn. Ảnh: LN

  Hiện trạng khu vực cấp phép xây dựng khách sạn. Ảnh: LN

  Theo kết luận, Công ty TNHH xây dựng thương mại Lilama được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2009 để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn, nhà hàng tại xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai trên diện tích 3,77ha. Nhưng sau đó, lợi dụng các văn bản trái luật của UBND tỉnh Lào Cai, Nguyễn Mạnh Thừa và đồng phạm "núp bóng" dự án khách sạn để khai thác trái phép quặng apatit và bán thu lời hàng trăm tỉ đồng.

  Kết quả điều tra xác định các bị can đã khai thác trái phép hơn 1,5 triệu tấn quặng apatit các loại, có giá trị theo kết luận giám định là hơn 610 tỉ đồng. Qua đó, bị can Nguyễn Mạnh Thừa thu lời bất chính hơn 177 tỷ đồng, Công ty Apatit Việt Nam thu lời bất chính hơn 184 tỷ đồng.

  Chiêu thức "rửa" 177 tỷ đồng

  Theo cáo trạng, để hợp thức hóa nguồn tiền thu đượ từ việc khai thác quặng apatit trái phép, Nguyễn Mạnh Thừa đã thỏa thuận với 12 cá nhân để cho Thừa mượn tài khoản để chuyển nhờ số tiền thu được từ việc bán quặng vào tài khoản các cá nhân này, khi thanh toán xong sẽ trả lại cho Thừa.

  Khi được các cá nhân đồng ý, Nguyễn Mạnh Thừa chỉ đạo các kế toán của Công ty Lilama lập các hợp đồng, biên bản nghiệm thu để nâng khống giá cước vận chuyển quặng, đất đá và nâng khống khối lượng đất đá.

  Tiếp đó, Thừa chỉ đạo nhân viên đến Chi cục thuế huyện Bảo Thắng và Chi cục thuế TP Lào Cai mua hóa đơn bán lẻ theo các hợp đồng kinh tế và biên bản nghiệm thu khống.

  Sau đó, Nguyễn Mạnh Thừa chỉ đạo nhân viên kế toán thực hiện chuyển tiền thu được từ việc bán quặng apatit trái phép từ tài khoản của công ty Lilama vào tài khoản 12 cá nhân.

  Cảnh sát khám xét nhà bị can liên quan đến vụ khai thác triệu tấn quặng chui. Ảnh: CAND

  Cảnh sát khám xét nhà bị can liên quan đến vụ khai thác triệu tấn quặng chui. Ảnh: CAND

  Theo điều tra, từ năm 2013-2015, Thừa chỉ đạo thực hiện chuyển tiền từ tài khoản Công ty Lilama đến tài khoản 12 cá nhân nêu trên nhiều lần với tổng số tiền hơn 182 tỷ đồng. Trong đó, hơn 5,6 tỷ đồng là tiền cước vận chuyển quặng, đất đá thực tế 12 cá nhân được nhận. Số tiền hơn 177 tỷ đồng còn lại là tiền nâng khống giá cước vận chuyển đất đá, quặng và khối lượng vận chuyển khoáng sản.

  Sau khi 12 cá nhân nhận được tiền vào tài khoản đã cùng kế toán của Công ty Lilama rút tiền mặt về đưa cho Thừa hoặc nộp vào tài khoản cá nhân của Nguyễn Mạnh Thừa.

  Đơn cử cho chiêu thức trên là giao dịch 16 lần chuyển tiền vào tài khoản của ông Lâm Quang Khải với tổng số tiền hơn 19 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền thực tế ông Khải nhận được là hơn 500 triệu đồng, còn lại hơn 18 tỷ đồng là tiền nâng khống.

  Tương tự với tài khoản bà Nguyễn Thị Ánh Hoa phát sinh 30 lần chuyển tiền với tổng số tiền hơn 21 tỷ đồng. Thực tế, bà Hoa chỉ nhận về hơn 600 triệu còn lại hơn 21 tỷ đồng là tiền nâng khống.

  Theo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai, 12 cá nhân cho Nguyễn Mạnh Thừa thực hiện việc chuyển tiền từ tài khoản Công ty Lilama sau đó rút lại cho Thừa không bị đề cập xử lý. Lý do, các cá nhân nêu trên chỉ nhận số tiền thực tế đã thực hiện bốc xúc, vận chuyển khoáng sản, ngoài ra không nhận thêm bất cứ khoản lợi nào.

  Liên quan đến vụ án trên, Viện kiểm sát truy tố Nguyễn Mạnh Thừa về tội Vi phạm quy định nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên và Rửa tiền.

  Bảy người khác là lãnh đạo, cán bộ Công ty Apatit Lào Cai về tội Vi phạm quy định nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên gồm: Nguyễn Quang Huy, cựu Tổng giám đốc; Phạm Cao Khiêm, cựu Phó Tổng giám đốc; Nguyễn Ngọc Bích, cựu Chủ tịch HĐTV; Lương Văn Na, cựu Phó Tổng giám đốc; Cao Văn Tham, cựu Phó phòng Kế hoạch thị trường; Nguyễn Văn Bình, cựu Giám đốc Xí nghiệp 3; Nguyễn Văn Chung, Phó phòng An toàn lao động, môi trường.

  Số tiền 177 tỷ được tiêu vào việc gì?

  Theo tài liệu VietNamNet có được, đối với số tiền hơn 177 tỷ đồng có được do khai thác triệu tấn quặng chui, Nguyễn Mạnh Thừa dùng vào mua bất động sản và chi có các cán bộ, lãnh đạo tỉnh.

  Cụ thể, ông Thừa khai dùng 2,1 tỷ đồng mua một lô đất 465m2 tại TP Lào Cai rồi cho con trai đứng tên chủ sở hữu;

  Chi 40,8 tỷ đồng chuyển vào tài khoản Công ty CP đồng Tả Phời để mua cổ phần; 5 tỷ đồng mở tài khoản tiết kiệm mang tên con gái của Thừa; sử dụng số tiền hơn 6,5 tỷ đồng mua đất các hộ dân ngoài phạm vi 3,77 ha để khai thác khoáng sản trái phép;

  Số tiền còn lại, Thừa khai sử dụng vào việc khác và đưa cho một số cán bộ lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban ngành của tỉnh và lãnh đạo Công ty Apatit Việt Nam cùng một số cá nhân khác.

  Đoàn Bổng

  Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/duong-di-177-ty-tu-khai-thac-trieu-tan-quang-chui-o-lao-cai-vao-tui-rieng-2059112.html