Đưa vào sử dụng trạm dừng nghỉ tạm trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết

Sau khi kiểm tra thực tế, đại diện các đơn vị khẳng định, cả 2 trạm dừng nghỉ tạm đều đủ điều kiện để đưa vào vận hành sử dụng, phục vụ nhu cầu của người dân.

Chiều ngày 24/4, đại diện Cục đường Cao tốc Việt Nam, Cục Cảnh sát giao thông (C08), Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Thuận, UBND huyện Hàm Thuận Bắc, Khu Quản lý đường bộ IV đã trực tiếp kiểm tra công tác hoàn thành, đưa vào sử dụng trạm dừng nghỉ tạm Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết.

Ghi nhận của PV Người Đưa Tin, 2 trạm dừng nghỉ tạm được thi công trên vị trí đã được quy hoạch. Bên trái tuyến được bố trí tại lý trình Km199+700 (cách nút giao Đại Ninh 11km) và bên phải tuyến tại lý trình Km208+700 (cách nút giao Ma Lâm 9km, huyện Hàm Thuận Bắc).

Trạm dừng nghỉ tạm cách nút giao Ma Lâm 9km, huyện Hàm Thuận Bắc. (Ảnh: Đắc Phú).

Sau khi kiểm tra thực tế, đại diện các đơn vị khẳng định, cả 2 trạm dừng nghỉ tạm đều đủ điều kiện để đưa vào vận hành sử dụng phục vụ nhu cầu của người dân khi di chuyển trên tuyến cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết.

Trao đổi trực tiếp với PV, ông Phạm Quốc Huy, Giám đốc điều hành cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết (Ban Quản lý dự án 7, Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, trong quá trình khai thác sử dụng 2 trạm dừng nghỉ tạm nêu trên, Ban sẽ giao cho đơn vị quản lý bảo trì của dự án trực tiếp bố trí nhân sự để tổ chức điều tiết giao thông để đảm bảo an toàn trong quá trình khai thác sử dụng 2 trạm dừng nghỉ tạm nêu trên.

Đồng thời, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường tại đây cũng sẽ được đơn vị quản lý bảo trì thực hiện.

Bảng chỉ dẫn trạm dừng nghỉ tạm. (Ảnh: Đắc Phú).

“Trong quá trình khai thác 2 trạm dừng nghỉ tạm này, Ban sẽ liên tục theo dõi và có những điều chỉnh bổ sung để phù hợp với tình hình thực tế, đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân khi di chuyển trên tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết”, ông Phạm Quốc Huy khẳng định.

Đoàn kiểm tra công tác hoàn thành, đưa vào sử dụng trạm dừng nghỉ tạm cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết. (Ảnh: Đắc Phú).

2 trạm dừng nghỉ tạm sẽ được sử dụng cho đến khi 2 trạm dừng nghỉ chính thức của dự án cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết đi vào khai thác.

Trước đó, ngày 31/7/2023, Bộ Giao thông Vận tải đã phê duyệt trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông tại Quyết định số 938/QĐ-BGTVT.

Trong đó, đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết có 2 trạm dừng nghỉ tại Km144+560 và Km205+092 thuộc địa phận huyện Tuy Phong và Hàm Thuận Bắc với diện tích mỗi trạm là 10ha, bao gồm bên trái và bên phải tuyến.

Lối vào trạm dừng nghỉ tạm cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết.

Liên quan đến việc triển khai 2 trạm dừng nghỉ này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải yêu cầu UBND huyện Hàm Thuận Bắc và UBND huyện Tuy Phong rà soát lại Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2023 của địa phương.

Theo đó, nếu dự án đã có trong Kế hoạch sử dụng đất năm 2024, phải chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan triển khai ngay công tác giải phóng mặt bằng để triển khai dự án.

Hệ thống nhà vệ sinh tạm đã được lắp đặt. (Ảnh: Đắc Phú).

Trường hợp dự án không có trong Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2023 và Kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của địa phương thì phải triển khai thực hiện các bước theo đúng quy định của pháp luật, từ việc lựa chọn đơn vị tư vấn lập điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2023; bổ sung 2 trạm dừng nghỉ này vào Kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của địa phương…; tiếp theo, mới thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

Bảng chỉ dẫn trạm dừng nghỉ tạm. (Ảnh: Đắc Phú).

Nguyễn Đắc Phú

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/dua-vao-su-dung-tram-dung-nghi-tam-tren-cao-toc-vinh-hao-phan-thiet-a660662.html