Đưa ngay đấu giá biển số xe vào Luật Đấu giá tài sản

Đại biểu Quốc hội cho rằng, đưa đấu giá biển số xe vào Luật Đấu giá tài sản sẽ đảm bảo tính thống nhất và đồng bộ của pháp luật.

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận phiên toàn thể tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp.

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (Khánh Hòa) nêu ý kiến về tài sản đấu giá quy định tại khoản 1 Điều 4.

Đại biểu đề nghị nên bổ sung thêm 1 nội dung vào khoản 1 Điều 4, đó là bổ sung biển số xe vào danh mục tài sản đấu giá theo quy định của pháp luật. Lý do là vì đấu giá biển số xe là tài sản phải bán thông qua đấu giá theo Nghị quyết số 73 ngày 15/11/2022 của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô và Nghị quyết 73 chỉ được thực hiện trong 3 năm.

Đại biểu Quốc hội Đỗ Ngọc Thịnh. Ảnh: QH.

Đại biểu Quốc hội Đỗ Ngọc Thịnh. Ảnh: QH.

"Tôi có quan sát đấu giá biển số xe trong thời gian vừa qua theo Nghị quyết 73 đang được thực hiện, có những kết quả nhất định. Do đó, sau khi Nghị quyết 73 hết hiệu lực thì biển số xe cũng cần được tiếp tục đấu giá theo quy định của pháp luật. Nếu đưa ngay vào sửa đổi Luật Đấu giá tài sản lần này sẽ đảm bảo tính thống nhất và đồng bộ của pháp luật", đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh nêu quan điểm.

Đồng quan điểm, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) nhất trí ý kiến phải đưa nội dung về đấu giá biển số xe vào trong chương trình nghị sự và Luật Đấu giá tài sản.

Theo đại biểu Hòa, mặc dù hiện nay Nghị quyết 73 cho phép chỉ trong thời gian 3 năm thực hiện thí điểm, nhưng trong Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã đưa nội dung đấu giá biển số xe ô tô, xe mô tô vào luật rồi. Vì thế, không lý do gì việc đấu giá biển số xe lại không nằm trong phạm vi điều chỉnh của Luật Đấu giá tài sản mà đưa vào thực hiện theo Nghị quyết 73 theo điều khoản chuyển tiếp.

"Tôi đề nghị đấu giá biển số xe phải đưa vào Luật Đấu giá tài sản và thực hiện theo quy trình đấu giá tài sản, vì đây là loại tài sản của Nhà nước, xác định biển số xe là tài sản thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, mà thuộc quyền sở hữu của Nhà nước thì phải trong phạm vi điều chỉnh của Luật Đấu giá tài sản (sửa đổi)", đại biểu Hòa cho hay.

Mai Loan

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/dua-ngay-dau-gia-bien-so-xe-vao-luat-dau-gia-tai-san-1992608.html