Du thuyền chở 3.000 người lênh đênh trên biển, không nước nào cho cập cảng

Hơn 3.000 người mắc kẹt trên du thuyền Norwegian Dawn (do công ty Norwegian Cruise Line có trụ sở tại Mỹ vận hành) sau khi giới chức Mauritius và Pháp từ chối cho phép tàu cập cảng vì nguy cơ sức khỏe.

Công ty có trụ sở tại Mỹ Norwegian Cruise Line - đơn vị vận hành du thuyền Norwegian Dawn - cho biết, phương tiện có sức chứa 2.340 hành khách và 1.032 thủy thủ đoàn.

Theo lịch trình, du thuyền khởi hành từ Nam Phi vào ngày 13/2, di chuyển qua Madagascar tới đảo La Reunion rồi tới Mauritius. Khu vực Nam Phi đang trải qua một trong những đợt bùng phát dịch tả tồi tệ nhất trong nhiều năm.

Du thuyền Norwegian Dawn (Ảnh: Reuters).

Du thuyền Norwegian Dawn (Ảnh: Reuters).

Theo lịch trình, phần lớn trong số 2.184 hành khách có mặt trên du thuyền sẽ về nhà vào ngày 25/2. Cùng lúc, 2.279 hành khách mới dự kiến lên du thuyền tại cảng ở Port Louis, Mauritius. Ngoài ra, trên du thuyền còn có 1.026 thủy thủ đoàn.

Sau khi đón lượt khách mới, du thuyền Norwegian Dawn sẽ quay về Nam Phi.

Tuy nhiên, trên thực tế, ngày 23/2, giới chức hòn đảo La Reunion của Pháp đã từ chối cho phép du thuyền cập cảng do một số người trên phương tiện xuất hiện triệu chứng bệnh đường ruột. Do đó, công ty Norwegian Cruise Line quyết định hủy điểm dừng tại đảo La Reunion và tiếp tục hành trình tới Mauritius.

Song, ngày 25/2, cơ quan quản lý cảng Mauritius ra thông báo khẳng định không cho phép du thuyền cập cảng vì rủi ro về sức khỏe.

“Quyết định không cho phép du thuyền cập cảng được đưa ra nhằm tránh các rủi ro về sức khỏe. Sức khỏe, an toàn của hành khách cũng như của toàn bộ người dân trên đất nước là mối ưu tiên hàng đầu của giới chức Mauritius”, theo nội dung thông báo.

Thông báo của cơ quan quản lý cảng Mauritius không đề cập chi tiết về rủi ro sức khỏe này.

Nhân viên thuộc Bộ Y tế Mauritius đã lấy mẫu xét nghiệm từ 15 người có mặt trên du thuyền vào sáng 25/2. Dự kiến kết quả sẽ được công bố vào ngày 27/2.

Theo giới chức Mauritius, ít nhất 14 hành khách, một thủy thủ đoàn trên du thuyền xuất hiện triệu chứng tiêu chảy, nôn mửa và đã được cách ly trong phòng.

Thông tin về sự việc, hãng Norwegian Cruise Line cũng thừa nhận một số hành khách trên du thuyền xuất hiện triệu chứng nhẹ bệnh về đường ruột.

“Do giới chức địa phương yêu cầu cần xét nghiệm bổ sung trước khi cho phép du thuyền cập cảng, Chính phủ Mauritius đã lùi thời điểm cho phép phương tiện được cập cảng và bắt đầu hành trình mới khoảng hai ngày, tức tới ngày 27/2”, theo thông báo của Norwegian Cruise Line.

Trong thông báo gửi hành khách vào ngày 25/2, thuyền trưởng cho biết tàu chưa thể rời vùng biển ngoài khơi cảng Port Louis của Mauritius trong những ngày tới.

Các biện pháp đảm bảo vệ sinh đã được tăng cường trên tàu, thủy thủ đoàn cũng thực hiện tất cả biện pháp cần thiết để bảo vệ hành khách, theo công ty Norwegian Cruise Line.

Hoàng Hương

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/du-thuyen-cho-3000-nguoi-lenh-denh-tren-bien-khong-nuoc-nao-cho-nhap-canh-192240226161033692.htm