Du học sinh Hàn Quốc 'thắt lưng buộc bụng' vì đồng won rớt giá

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  2 liên quanGốc

  Không chỉ du học sinh, các gia đình Hàn Quốc có con học tập ở nước ngoài cũng phải 'thắt lưng buộc bụng' khi đồng won đang ở mức thấp nhất so với USD trong 13 năm qua.

  Trong phiên giao dịch hôm 23/6, đồng won đã giảm xuống dưới 1.301,8 won/USD, mức thấp nhất trong 13 năm qua. Trong bối cảnh suy thoái toàn cầu ngày càng tăng, tiền tệ Hàn Quốc tiếp tục rớt giá. Đến ngày 12/7, đồng won giảm tới mức 1.312,1 won/USD.

  Giá trị đồng won giảm mạnh đồng nghĩa với sự tăng vọt chi phí sinh hoạt của sinh viên Hàn Quốc ở nước ngoài - những người dựa vào tài chính gia đình để trang trải học phí và chi phí sinh hoạt hàng ngày.

   Giá trị đồng won giảm thấp ở mức kỷ lục gây khó khăn cho sinh viên Hàn Quốc ở nước ngoài. Ảnh minh họa: AFP.

  Giá trị đồng won giảm thấp ở mức kỷ lục gây khó khăn cho sinh viên Hàn Quốc ở nước ngoài. Ảnh minh họa: AFP.

  Theo Korea Times, một phụ huynh họ Kim (51 tuổi) cho biết con trai bà (24 tuổi) là du học sinh tại Mỹ. Bà Kim và con trai đang phải “thắt lưng buộc bụng” để vượt qua cuộc khủng hoảng ngoại hối.

  “Tôi chịu áp lực rất lớn từ tỷ giá hối đoái cao. Tôi kiểm tra tỷ giá hối đoái mỗi ngày để gửi tiền cho con trai. Con trai tôi cũng phải chuyển sang cửa hàng tạp hóa rẻ hơn và dùng phiếu giảm giá để mua sắm vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ hơn”, bà Kim nói.

  Con trai bà Kim có thể sẽ không về nhà trong kỳ nghỉ hè sắp tới vì giá vé máy bay tăng vọt. Bà chia sẻ thêm trong 7 năm qua, gánh nặng tài chính cho việc học của con trai ở Mỹ chưa bao giờ lớn như hiện tại.

  Một phụ huynh người Hàn Quốc khác (54 tuổi) có con đang học tại Canada cho biết mỗi lần giá đồng won dao động, bà đều cảm thấy lo lắng, bồn chồn.

  “Trước kia 1 USD tương đương với 800 won hoặc 900 won, nhưng giờ đây, giá trị 1 USD so với đồng won lên đến 4 chữ số. Tất cả cha mẹ có con cái đang học ở Mỹ hoặc Canada có thể hiểu rõ cảm giác này”, vị phụ huynh nói.

  Bên cạnh đó, sinh viên Choi E June (21 tuổi, ĐH Sogang, Seoul) đang phải đối mặt với áp lực tài chính cho việc học ở Mỹ trong một chương trình trao đổi vào cuối năm nay.

  Choi E June chia sẻ việc đồng won rớt giá khiến dự toán kinh phí Choi đưa ra không còn hợp lý. Anh từng dựa trên tỷ giá hối đoái lúc đó, tức thấp hơn hiện tại, để tính toán các khoản cần thiết cho chương trình, đặc biệt về chi phí ở ký túc xá.

  “Tôi đã tiết kiệm khoảng 2 triệu won (tương đương 1.532 USD) để đi du lịch trong 10 ngày trước kỳ học mới. Tuy nhiên, hiện tại, tỷ giá hối đoái cao hơn khiến toàn bộ ngân sách của tôi cạn kiệt vì đặt vé và chỗ ở cho chuyến đi", Choi E June chia sẻ.

  Thanh Vy

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/du-hoc-sinh-han-quoc-that-lung-buoc-bung-vi-dong-won-rot-gia-post1335387.html