Dự báo Hà Nội sắp mưa kèm dông lốc, có thể xuất hiện mưa đá

Chiều tối và đêm nay, Hà Nội lại tiếp tục tái diễn mưa dông, có thể kèm theo tố lốc, mưa đá do hiện tượng đối lưu nhiệt, mưa dông xuất hiện ngay sau nắng nóng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết cho thấy mây đối lưu hình thành và phát triển cục bộ trên khu vực huyện Sóc Sơn, Mê Linh, Phúc Thọ. Vùng mây này có xu hướng mạnh lên và mở rộng.

Cảnh báo trong khoảng từ nay đến 3 giờ tới khu vực nói trên có mưa rào và dông, sau đó mở rộng lan sang các quận nội thành của thành phố Hà Nội. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét mưa đá và gió giật mạnh.

Chiều tối nay Hà Nội lại có dông nhiệt, đề phòng mưa đá.

Chiều tối nay Hà Nội lại có dông nhiệt, đề phòng mưa đá.

Ngoài ra, hiện nay (18/6), ở khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ đang có mưa dông cục bộ. Dự báo chiều tối và đêm 18/6, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 70mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

Theo cơ quan khí tượng, dông nhiệt thường xuất hiện vào buổi chiều tối trong mùa hè, sau một ngày nắng nóng gay gắt. Dông nhiệt hình thành do đối lưu rất mạnh trong khí quyển gây ra. Dông nhiệt xuất hiện thời gian ngắn nhưng thường kèm các hiện tượng thời tiết cực đoan như gió giật mạnh, mưa rất lớn, sấm sét dữ dội, thậm chí cả mưa đá, vòi rồng. Vì vậy rất nguy hiểm, đặc biệt là cho những người đang ở ngoài đường thời gian này.

Điều đáng lo ngại là dông nhiệt chỉ có thể cảnh báo trước một thời gian ngắn do đây là những nhiễu động khí quyển quy mô nhỏ, hình thành nhanh.

Hiện nay, với những trang thiết bị hiện đại quan trắc và giám sát bầu trời như ảnh mây vệ tinh phân giải cao MTSAT, radar thời tiết, cơ quan khí tượng có thể phát hiện được dông nhiệt nhưng do các hiện tượng này xảy ra quá nhanh nên chỉ có thể cảnh báo cực ngắn. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay cơ quan này có thể cảnh báo mưa dông trên nội thành Hà Nội từ 30-45 phút trước khi xảy ra.

Ở nước ta, dông nhiệt thường xuất hiện vào mùa hè, từ tháng 4-10 hàng năm, thời điểm xuất hiện thường vào cuối chiều, sau một ngày nắng nóng gay gắt.

Tô Hội

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/du-bao-ha-noi-sap-mua-kem-dong-loc-co-the-xuat-hien-mua-da-169240618174715879.htm