'Đột nhập' hầm ngầm cất giấu siêu vũ khí của Hitler

Trong Thế chiến 2, chính quyền của trùm phát xít Hitler đã cho xây dựng một khu phức hợp ngầm ở Mimoyecques (Pháp) đề chứa một siêu vũ khí bí mật nhằm oanh tạc London, Anh. Đó là siêu pháo V3.

Vào năm 1943, trong bối cảnh quân Đồng minh và Liên Xô tổ chức các cuộc phản công khiến quân Đức khốn đốn ở nhiều mặt trận, trùm phát xít Hitler đã hạ lệnh cho cấp dưới nghiên cứu và chế tạo các siêu vũ khí để lật ngược tình thế. Trong số này, siêu pháo V3 được coi là "vũ khí phục hận" của phát xít Đức.

Theo tham vọng của Hitler, các kỹ sư Đức quốc xã đã nghiên cứu, chế tạo siêu pháo V3 - khẩu pháo lớn nhất trong lịch sử quân sự thế giới để có thể dùng nó để oanh tạc London từ 2 boongke ngầm ở miền bắc nước Pháp.

Siêu pháo V3 có nòng pháo dài 130m, hoạt động theo cơ chế nhồi thuốc theo nhiều giai đoạn. Để có thể tấn công, oanh tạc trúng mục tiêu mà không bị Anh và quân Đồng minh phát hiện, chính quyền Hitler quyết định giấu siêu vũ khí này bên trong một khu phức hợp ngầm ở Mimoyecques, miền Bắc nước Pháp.

Do nơi cất giấu siêu pháo V3 cách London 160 km nên để oanh tạc trúng mục tiêu, siêu vũ khí của Đức quốc xã phải có sơ tốc đầu nòng hơn 1.500 m/s và các nòng pháo được đặt chếch một góc 50 độ.

Sở dĩ Đức quốc xã chọn Mimoyecques làm nơi cất giữ siêu pháo V3 là vì nơi đây nằm khá sâu trong đất liền nên tránh được việc đại bác của Hải quân Hoàng gia Anh oanh tạc. Thêm nữa, khu vực này cũng gần đường sắt để tiện vận chuyển đạn dược, vật liệu và nhân công.

Cuối cùng, cấu trúc địa lý ở Mimoyecques rất lý tưởng. Vùng dốc đá phấn có thể sâu tới 100m, đảm bảo hầm chứa siêu pháo V3 có móng ổn định.

Do đó, sau khi chọn được địa điểm, hơn 1.000 kỹ sư, công nhân đã làm việc tại Mimoyecques để xây dựng khu phức hợp ngầm nhằm cất giấu siêu pháo V3.

Tuy nhiên, Đức quốc xã chưa kịp xây xong khu phức hợp ngầm ở Mimoyecques thì căn cứ này đã bị Anh và quân Đồng minh phát hiện, liên tục dội bom oanh tạc.

Thêm nữa, Đức chỉ kịp sản xuất 3 siêu pháo V3 và dùng trong khoảng thời gian từ 11/1 - 22/2/1945 trong khi dự định dùng tới 50 siêu vũ khí này để oanh tạc London.

Do đó, siêu vũ khí của Đức gây ra thiệt hại không đáng kể cho Anh. Đồng thời, kế hoạch chế tạo, sử dụng V3 để phá hủy London thất bại, khu phức hợp ngầm ở Mimoyecques không thể giúp Hitler xoay chuyển tình thế.

Mời độc giả xem video: Bí ẩn vũ khí hủy diệt đáng sợ của người Hy Lạp cổ đại.

Tâm Anh (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/dot-nhap-ham-ngam-cat-giau-sieu-vu-khi-cua-hitler-1980530.html