Đồng Nai: Tăng tốc giải ngân nguồn vốn đầu tư công cho các dự án trọng điểm

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tính đến cuối tháng 5/2024, nguồn vốn đã giải ngân tại các công trình, dự án trọng điểm là gần 1.200 tỷ đồng trên tổng vốn gần 6.200 tỷ đồng bố trí cho các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh năm 2024, đạt hơn 19% kế hoạch.

Điểm xây khu tái định cư ở xã Long Đức, huyện Long Thành phục vụ cho dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Điểm xây khu tái định cư ở xã Long Đức, huyện Long Thành phục vụ cho dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Ông Võ Tấn Đức, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, đến cuối tháng 6/2024, khi Dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu; đường Vành đai 3 - Thành phố Hồ Chí Minh hoàn thành phê duyệt phương án đền bù, hỗ trợ cho các hộ dân thì tỉnh Đồng Nai sẽ giải ngân được thêm khoảng 3.400 tỷ đồng vốn bố trí cho công tác giải phóng mặt bằng. Lúc đó, tỷ lệ giải ngân nguồn vốn bố trí cho công tác giải phóng mặt bằng của tỉnh Đồng Nai sẽ đạt 84% kế hoạch. Đồng thời, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công bố trí cho các công trình, dự án trọng điểm cũng sẽ tăng từ hơn 19% lên khoảng 65% kế hoạch vào tháng 7/2024.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, năm 2024, tổng nguồn vốn đầu tư công là hơn 15.700 tỷ đồng, trong đó số vốn bố trí cho các công trình, dự án trọng điểm đạt khoảng 6.000 tỷ đồng (tăng khoảng 25% so với năm 2023).

Mới đây, tại Hội nghị giao ban các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, ông Hồ Thanh Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai đã đôn thúc, yêu cầu trong thời gian tới các đơn vị liên quan của tỉnh này cần tiếp tục tập trung thực hiện các nhiệm vụ để đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm. “Đặc biệt là đối với 2 nhiệm vụ giải ngân vốn và giải phóng mặt bằng. Muốn giải ngân được nguồn vốn thì phải có mặt bằng thi công”, ông Sơn nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hồ Thanh Sơn, muốn thực hiện được 2 nhiệm vụ trên thì các cơ quan liên quan phải phối hợp chặt chẽ, giải quyết sớm các vướng mắc. Bởi, chỉ cần một công việc bị dừng lại, đường găng tiến độ của toàn dự án cũng phải thay đổi theo.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, thời gian qua, việc triển khai các dự án trọng điểm tại Đồng Nai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, chậm tiến độ. Nguyên nhân chủ yếu do ách tắc trong giải phóng mặt bằng, thiếu đất tái định cư. Điều này khiến giải ngân vốn đầu tư công cho dự án trọng điểm không đạt mục tiêu đề ra.

Đồng Nai đang “tăng tốc” giải phóng mặt bằng cho Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Đồng Nai đang “tăng tốc” giải phóng mặt bằng cho Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án trọng điểm, đặc biệt là cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai đã thành lập Tổ công tác, giao trách nhiệm từng Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy phụ trách theo dõi, đôn đốc các công trình.

Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã yêu cầu các đơn vị xác định việc triển khai dự án trọng điểm và giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Người đứng đầu các đơn vị cần theo dõi, đôn đốc giải ngân tại dự án theo tuần, tháng, quý, năm; thực hiện nghiêm quy định pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng cơ bản. Cơ quan chuyên môn làm công tác thẩm định phải nỗ lực rút ngắn tối đa thời gian thẩm định hồ sơ; đề cao kỷ luật, kỷ cương đầu tư công; xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, cản trở tiến độ giao, giải ngân vốn; kiên quyết không để xảy ra tình trạng đầu tư dàn trải, kém hiệu quả, chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm trong đầu tư công…

Ông Võ Tấn Đức, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, để đạt mục tiêu đề ra (hết tháng 6/2024 phải giải ngân đạt 50% kế hoạch đầu tư công của năm 2024) còn rất nhiều khó khăn, bởi quỹ thời gian còn lại không còn dài. Do đó, các địa phương, đơn vị chủ đầu tư cần tập trung hơn nữa, quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2024. Phải xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, tập trung ưu tiên trong chỉ đạo, điều hành gắn với trách nhiệm của người đứng đầu các Sở, ngành, địa phương, chủ đầu tư.

Nguyễn Đức

Nguồn Xây Dựng: https://baoxaydung.com.vn/dong-nai-tang-toc-giai-ngan-nguon-von-dau-tu-cong-cho-cac-du-an-trong-diem-377448.html