Đồng Nai: Bóc gỡ đường dây dụ dỗ đưa gần 200 người sang Campuchia

Với thủ đoạn dụ dỗ, vẽ ra công việc nhàn với thu nhập cao, chỉ trong một thời gian ngắn, các đối tượng đã đưa gần 200 người trót lọt sang Campuchia.

Ngày 3/7, tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 7 đối tượng để điều tra về hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép gồm: Nguyễn Văn Khánh (29 tuổi), Phạm Thanh Quy (33 tuổi), Lê Văn Lộc (24 tuổi), Huỳnh Văn Út (29 tuổi), đều trú tại tỉnh Long An; Huỳnh Thanh Phong (42 tuổi), Chế Minh Nhật (42 tuổi), trú tại tỉnh Tây Ninh và Vòng Phát Chương (36 tuổi, trú tại TPHCM).

Theo điều tra của Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh, khoảng đầu tháng 6-2022, ông Rmah Toang (tạm trú xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) trình báo cơ quan công an về việc con trai của ông là Ksor Tui (19 tuổi) bị đối tượng xấu lừa đưa sang Campuchia lao động với lời hứa mức lương được nhận từ 18-23 triệu đồng/tháng...

Các đối tượng liên quan tại cơ quan Công an.

Các đối tượng liên quan tại cơ quan Công an.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ ông Rmah Toang, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã cử lực lượng vào cuộc nắm tình hình, xác minh đối tượng liên quan đến vụ việc trên.

Qua xác minh, lực lượng Công an xác định nhóm đối tượng đưa anh Ksor Tui từ khu vực TPHCM qua biên giới Campuchia là: Vòng Phát Chương, Chế Minh Nhật và Huỳnh Thanh Phong.

Công an đã nhanh chóng khám xét nơi ở, địa điểm tập kết của các đối tượng nêu trên, tạm giữ 03 xe ô tô, 02 xe máy cùng nhiều tang vật liên quan khác.

Tại cơ quan điều tra, Vòng Phát Chương khai nhận, thông qua mạng xã hội có quen biết với Vương Văn Thành, đang ở Campuchia từ nhiều năm nay. Đầu năm 2022, Vương Văn Thành nói với Chương công ty nơi Thành làm việc ở Campuchia cần tuyển nhiều người làm việc. Nếu đưa được một người đến điểm hẹn ở TPHCM để Thành đưa sang nước ngoài thì Chương sẽ được 300 ngàn đồng.

Ban đầu, các đối tượng đưa người tập kết tại TPHCM để làm hộ chiếu trước khi xuất cảnh. Thời gian gần đây, các đối tượng tổ chức đưa người xuất cảnh chui bằng đường tiểu ngạch.

Với thủ đoạn nêu trên, chỉ trong một thời gian ngắn, Vòng Phát Chương cùng đồng bọn đã đưa gần 200 người trót lọt sang Campuchia và hưởng lợi khoảng 60 triệu đồng.

Các đối tượng còn lại trong đường dây này gồm: Huỳnh Thanh Phong, Chế Minh Nhật, Nguyễn Văn Khánh, Lê Văn Lộc, Huỳnh Văn Út, Phạm Thanh Quy đều là những đối tượng tham gia tổ chức đưa người sang Campuchia.

Để việc đưa người xuất cảnh trái phép được trót lọt, các đối tượng thường tìm cách rủ rê, hứa hẹn giới thiệu việc làm có thu nhập cao tại khu vực tỉnh Tây Ninh, sau đó tìm cách đưa qua biên giới Campuchia bằng đường tiểu ngạch.

Hiện vụ án đang được cơ quan công an khẩn trương điều tra mở rộng.

A. Quân

Nguồn CA TP.HCM: http://congan.com.vn/vu-an/dong-nai-boc-go-duong-day-du-do-dua-gan-200-nguoi-sang-campuchia_133438.html