Đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ tăng lên mức cao nhất 8 tháng qua

Số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ đã tăng 9.000 đơn lên 244.000 đơn (đã được điều chỉnh theo mùa) trong tuần kết thúc vào ngày 9/7, mức cao nhất kể từ giữa tháng 11/2021.

Bảng thông báo thuê nhân viên tại một cửa hàng ở New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bảng thông báo thuê nhân viên tại một cửa hàng ở New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất tám tháng qua trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động đã hạ nhiệt phần nào trong bối cảnh lãi suất gia tăng và các điều kiện tài chính đang thắt chặt hơn.

Số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã tăng 9.000 đơn lên 244.000 đơn (đã được điều chỉnh theo mùa) trong tuần kết thúc vào ngày 9/7.

Đây là mức cao nhất kể từ giữa tháng 11/2021, và cũng cao hơn dự đoán 235.000 đơn được đưa ra trong cuộc khảo sát trước đó của hãng tin Reuters.

Số đơn tăng mạnh tại các bang Kentucky, Indiana, Ohio, Connecticut, Pennsylvania và Arizona, một phần có liên quan đến ngành ôtô.

Các nhà sản xuất ôtô thường cho dừng các nhà máy lắp ráp để tiến hành các đợt nâng cấp thường niên vào đầu tháng Bảy, nhưng tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu đã buộc nhiều công ty điều chỉnh lại kế hoạch này. Trong khi đó, các bang California, Georgia và New Jersey lại ghi nhận số đơn giảm đáng kể.

Dù số đơn đã giảm tuần thứ hai liên tiếp, nhưng thị trường lao động vẫn thắt chặt và nhu cầu lao động vẫn cao.

Tính đến cuối tháng Năm, có 11,3 triệu vị trí việc làm mới, tương đương với hai vị trí việc làm cho mỗi một người thất nghiệp. Số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng đang ở dưới mức cảnh báo.

Ông Conrad DeQuadros, cố vấn kinh tế cấp cao của công ty Brean Capital ở New York, cho biết số đơn trên mức 300.000 đơn được xem là cảnh báo vàng và trên 350.000 đơn có nghĩa là nền kinh tế đang ở mức cảnh báo đỏ.

Trong bối cảnh thị trường lao động vẫn thắt chặt và lạm phát chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được dự đoán sẽ nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào cuối tháng này.

Dự đoán này càng được củng cố khi Thống đốc Fed Christopher Waller mới đây cho biết ông ủng họ việc nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp diễn ra vào hai ngày 26-27/7./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/don-xin-tro-cap-that-nghiep-tai-my-tang-len-muc-cao-nhat-8-thang-qua/805889.vnp