Đội tuyển Công binh Quân đội nhân dân Việt Nam dồn trí và lực cho trận đấu quan trọng

  174 liên quanGốc

  Tại Army Games 2020, Đội tuyển Xe tăng thi đấu theo vòng, chia bảng, Đội tuyển Bắn tỉa và Bếp dã chiến thi theo giai đoạn, còn Đội tuyển Công binh QĐND Việt Nam sẽ chỉ thi đấu một trận duy nhất trong thời gian chưa đầy một giờ đồng hồ. Đây là thách thức lớn đòi hỏi toàn đội phải dồn trí và lực cho trận đấu quan trọng.

  Ngày 30-8, Đội tuyển Công binh QĐND Việt Nam sẽ bước vào thi đấu trong khuôn khổ cuộc thi Kíp xe công binh “Lộ trình an toàn” cùng với các đội tuyển của Nga, Belarus và Uzbekistan tại thao trường ở Kstovo, Liên bang (LB) Nga.

  Các đội tuyển sẽ phải thực hiện các nội dung: Tiểu đội Công binh xung kích thực hiện đổ bộ từ trực thăng, vượt cầu treo, leo tường lưới, vượt mô hình nhà hai tầng; dò, phá mìn, vượt qua bãi vật cản nổ; tiểu đội bắc cầu cứng TMM-3M2; kíp xe phá dỡ vật cản IMR; kíp xe húc BAT mở đường và vượt qua các chướng ngại vật về đích an toàn.

  Tiểu đội Công binh bắc cầu cứng TMM-3M2. Ảnh: HUY LINH.

  Tiểu đội Công binh bắc cầu cứng TMM-3M2. Ảnh: HUY LINH.

  Do năm nay số lượng đội tham gia thi không nhiều nên cuộc thi Kíp xe công binh “Lộ trình an toàn” chỉ diễn ra một lần và cả 4 đội thực hiện nội dung bài thi cùng lúc. Dựa trên kết quả thi, ban giám khảo sẽ trao giải cho các đội có tổng điểm cao nhất. Ngoài ra, ban giám khảo sẽ chọn 1 trong 4 kíp của mỗi đội để tham gia bình chọn Kíp công binh xuất sắc nhất.

  Thượng tá Phạm Tuấn Lực, Đội trưởng Đội tuyển Công binh QĐND Việt Nam cho biết, việc thi đấu trong một lần duy nhất khiến cuộc thi năm nay rất hấp dẫn. Vì vậy, Đội tuyển Công binh QĐND Việt Nam sẽ phải dồn hết trí và lực vào trận đấu này.

  Tiểu đội Công binh xung kích luyện tập nội dung đổ bộ từ trực thăng. Ảnh: HUY LINH.

  Các vận động viên luyện tập nội dung vượt cầu treo. Ảnh: HUY LINH.

  Kíp xe húc BAT mở đường và vượt qua các chướng ngại vật. Ảnh: HUY LINH.

  Được sự giúp đỡ của các chuyên gia kỹ thuật Nga, các thành viên đã nắm chắc kỹ thuật sử dụng trang thiết bị, đáp ứng yêu cầu thi đấu. Theo Thượng tá Phạm Tuấn Lực, trong quá trình luyện tập, khi vận động viên thực hiện chưa đúng thao tác, các chuyên gia kỹ thuật Nga sẽ hướng dẫn lại ngay, vừa trên mô hình, vừa trên thực địa. Ví dụ, ở Việt Nam, khi thực hiện nội dung bắc cầu cứng TMM-3M2, toàn bộ thao tác điều khiển bộ cầu sẽ do lái xe thực hiện ở trên xe. Tuy nhiên, khi sang Nga thi đấu lại sử dụng loại xe khác nên toàn bộ thao tác điều khiển bộ cầu là do tiểu đội trưởng thực hiện ở bên dưới. Hay trong nội dung Tiểu đội công binh xung kích thực hiện vượt mô hình nhà hai tầng, Đội tuyển Công binh cũng phải thay đổi phương pháp gây nổ theo đúng yêu cầu cuộc thi.

  “Trong quá trình luyện tập tại Việt Nam, khi vượt qua mô hình nhà hai tầng, vận động viên phải gây nổ bằng nụ xùy và dây cháy chậm, thời gian giữ chậm là 50 giây. Nhưng sang Nga, quy chế gây nổ lại bằng điện và nổ tức thì. Các chuyên gia kỹ thuật Nga đã cung cấp thiết bị gây nổ, cũng như hướng dẫn tính năng, công dụng và nguyên lý hoạt động cho các vận động viên Việt Nam”, Thượng tá Phạm Tuấn Lực cho biết thêm.

  Ngoài ra, trong quá trình tập luyện tại thao trường ở Kstovo, những thao tác kỹ thuật không tốt, tâm lý nóng vội về mặt thời gian của các đội bạn đã dẫn đến một số tai nạn nhỏ. Rút kinh nghiệm từ những sai sót trên, Đội tuyển Công binh QĐND Việt Nam đặt yêu cầu an toàn về con người và thiết bị lên hàng đầu ngay cả trong luyện tập lẫn thi đấu.

  Với sự chuẩn bị kỹ càng về tâm lý và kỹ thuật, Đội tuyển Công binh QĐND Việt Nam quyết tâm đạt thành tích tốt nhất trong trận đấu duy nhất tại Army Games 2020 để viết tiếp truyền thống vẻ vang “Mở đường thắng lợi” của Bộ đội Công binh Việt Nam anh hùng.

  TOÀN OANH - HẢI QUÂN (từ LB Nga)

   Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quan-doi-nhan-dan-viet-nam-tham-du-army-games-2020/doi-tuyen-cong-binh-quan-doi-nhan-dan-viet-nam-don-tri-va-luc-cho-tran-dau-quan-trong-633422