Độc đáo mô hình 'loa kéo' phòng ngừa tội phạm

'Tiếng loa kéo ' đã trở thành kênh thông tin trực tiếp, quan trọng, thiết thực của người dân phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội. Dù trời mưa hay nắng, các bảo vệ dân phố của phường vẫn chưa ngày nào ngừng đi đến từng ngõ hẻm để tuyên truyền những kiến thức phòng chống tội phạm mới nhất để nhân dân phòng tránh…

Những “tuyên truyền viên” luồn trong ngõ hẻm

Chỉ với một chiếc loa di động gọn nhẹ, còn được gọi là loa kéo, chiếc USB có sẵn các nội dung tuyên truyền và xe mô tô 2 bánh là đã có thể đi đến được mọi ngõ phố, hẻm sâu để đưa những thông tin cơ bản nhất, thiết thực nhất đến với bà con.

Hơn 1 năm nay, dù đã ngoài 70 tuổi, nhưng ông Hoàng Văn Đạt, Trưởng ban Bảo vệ dân phố (BVDP) phường Đức Giang, quận Long Biên đã cùng 13 đồng nghiệp của mình, ngày nào cũng phân chia thành các ca trực khác nhau để đi tuyên truyền đến từng ngõ sâu trên địa bàn phường.

Chia sẻ về cái việc “vác tù và hàng tổng” này, ông Đạt cho biết, ban đầu dựa trên đặc thù địa bàn phường nhiều ngõ ngách sâu, ông đã cùng các chỉ huy CAP Đức Giang tham mưu UBND phường thay đổi cách thức tuyên truyền cho người dân. Bản chất vẫn dựa trên cách tuyên truyền trước đây, nhưng đổi mới là đưa các đồng chí BVDP sử dụng các loa di động, gắn trên các xe máy đi từng ngõ, rõ từng nhà, đến từng các ngõ sâu mà ô tô không thể tiếp cận được, để tuyên truyền. Thế là 14 BVDP phường Đức Giang cứ lặng lẽ với trang bị giản tiện, những tiếng loa tuyên truyền lưu động và những “tuyên truyền viên" ngõ hẻm vẫn ngày ngày len lỏi vào từng ngõ nhỏ mang đến cho nhân dân những thông tin hữu ích phòng ngừa tội phạm...

Chiếc loa di động gắn trên xe máy len lỏi từng ngõ phố cùng bảo vệ dân phố

Chiếc loa di động gắn trên xe máy len lỏi từng ngõ phố cùng bảo vệ dân phố

Đồng hành với của lực lượng BVDP phường, Thiếu tá Trần Hải Long, Phó Trưởng CAP Đức Giang cho biết, CAP đã dành nhiều tâm huyết trong việc triển khai cách thức tuyên truyền này. “Cách thức tuyên truyền này tuy là không mới, nhưng mang lại hiệu quả thiết thực và rất phù hợp với địa bàn. Tuyên truyền các bài phòng ngừa tội phạm, nhất là tội phạm công nghệ cao, để nhân dân cập nhật ngay những phương thức lừa đảo mới của tội phạm”, Thiếu tá Trần Hải Long chia sẻ.

Kịp thời ngăn chặn nhiều vụ lừa đảo

Với sự hướng dẫn tận tình, chi tiết của các chiến sỹ công an, 14 BVDP phường Đức Giang đã sưu tầm các bài tuyên truyền 7 nội dung về phòng chống tội phạm, trộm cắp, trộm đêm, an toàn giao thông, phòng cháy - chữa cháy, tội phạm công nghệ cao… Mục đích cốt lõi để thay đổi, chuyển biến nhận thức của nhân dân trong phòng chống tội phạm và mọi mâu thuẫn đều được triệt tiêu ngay từ cơ sở.

“Hàng ngày chúng tôi đi tuyên truyền vào các thời điểm mà loa phường không phát, tập trung vào giờ tối, người dân đã về nhà để tuyên truyền từng ngõ nhỏ, ngõ sâu, hẻm cuối của địa bàn. Ngõ hẻm là nơi thường thiếu ánh sáng, loa phường không vào đấy được. Có những ngõ hẻm chỉ vừa đủ 1 xe máy đi, sâu hàng trăm mét thì không ai đi vào đó được, và chúng tôi tuyên truyền công tác PCCC cho những hộ dân, nhà trọ nằm sâu trong các con ngõ hẻm”, ông Hoàng Văn Đạt cho biết.

Cũng nhờ cách thức tuyên truyền mới này, đã phát huy được hiệu quả khi CAP kịp thời ngăn chặn một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 3 tỷ đồng diễn ra trên địa bàn.

Theo đó, ông H, 75 tuổi trú trên địa bàn phường bị một đối tượng mạo danh là công an, dùng phần mềm Deepfake, lừa đảo, đe dọa tống tiền vợ chồng ông này. Các đối tượng thông báo ông H đang nợ 60 triệu đồng, do liên quan đến đường dây mua bán ma túy. Để “chứng minh vô tội”, các đối tượng uy hiếp ông H, bắt ông chuyển khoản gần 4 tỷ đồng cho chúng. Rất may, với sự tuyên truyền của BVDP trước đó, kết hợp với sự hỗ trợ của lực lượng CAP, đã ngăn chặn kịp thời hành vi lừa đảo, bảo vệ được tài sản hơn 4 tỷ đồng cho ông H.

BVDP phường Đức Giang tuyên truyền 7 nội dung về phòng chống tội phạm, trộm cắp, trộm đêm, an toàn giao thông, phòng cháy - chữa cháy, tội phạm công nghệ cao…

BVDP phường Đức Giang tuyên truyền 7 nội dung về phòng chống tội phạm, trộm cắp, trộm đêm, an toàn giao thông, phòng cháy - chữa cháy, tội phạm công nghệ cao…

Cho đến nay, “tiếng loa kéo” của BVDP phường Đức Giang vẫn đang phát huy được hiệu quả rõ rệt. Cách thức tuyên truyền này không chỉ truyền tin nhanh, kịp thời, gần gũi với người dân ở cơ sở mà còn có khả năng tác động tới nhiều đối tượng trong cùng một thời gian mà không cần tập trung đông người.

Mô hình “Tiếng loa kéo” khá đơn giản và tiết kiệm, song lại phát huy tối đa hiệu quả đối với nơi có địa bàn rộng, đường đi lại khó khăn, hệ thống loa truyền thanh xã, phường không đáp ứng được nhu cầu.

Hiện quận Long Biên đang nỗ lực nhân rộng mô hình tuyên truyền này trên toàn quận, để mỗi cách tuyên truyền phù hợp với từng địa bàn, tổ dân phố.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/doc-dao-mo-hinh-loa-keo-phong-ngua-toi-pham-post577756.antd