Độc chiêu dùng vỏ chai câu cá đối của các 'cần thủ' Đà Nẵng

Những người mê câu cá ở Đà Nẵng câu cá không cần lưỡi câu hay cần câu. Độc chiêu câu cá bằng vỏ chai tại các cửa sông ở Đà Nẵng khiến nhiều người bất ngờ và thích thú.

Độc chiêu câu cá đối trên sông Hàn. (Video: Nguyễn Thành)

Các cửa sông ven vịnh Đà Nẵng đang vào mùa cá đối, một loài cá nước lợ thịt thơm ngon.

Các cửa sông ven vịnh Đà Nẵng đang vào mùa cá đối, một loài cá nước lợ thịt thơm ngon.

Hằng ngày nhiều người mê câu cá mang đồ nghề ra dọc cửa sông Hàn, sông Phú Lộc kiên nhẫn ngồi câu cá đối.

Thông thường, khi đi câu, người câu cá cần phải mang theo cần, lưỡi câu. Nhưng người dân ở Đà Nẵng chỉ dùng một sợi dây cước và vỏ chai vẫn câu được rất nhiều cá từ sông.

Những con cá đối được câu lên từ cửa sông Hàn mà không cần đến lưỡi, cần câu.

Tại cầu Phú Lộc (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) nơi sông Phú Lộc đổ ra biển, hàng ngày thu hút hàng chục cần thủ đổ về để câu cá, không chỉ đơn giản là giải trí, tìm niềm vui mà còn có thể kiếm thêm thu nhập.

Theo các cần thủ thì việc câu cá bằng vỏ chai rất đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Thay vì câu cá bằng cần và lưỡi câu như thông thường, các cần thủ ở đây chỉ cần dùng một thìa bột mỳ bỏ vào vỏ chai đã được cắt đôi, cùng một ít nước rồi khuấy đều, sau đó thả xuống sông, đợi dây cước rung là lúc cá đã dính câu, cần thủ chỉ cần thu dây là có cá.

Anh Lê Khôi (trú phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê) cho biết: Việc câu cá không chỉ để giải trí mà còn giúp anh có thêm thu nhập. “Tôi đến đây câu từ lúc 2 giờ chiều vì cá thường đi ăn nhiều nhất vào lúc này. Mỗi ngày tôi có thể kiếm vài trăm nghìn từ việc câu cá, hôm nay may mắn vừa câu xong đã có người mua nên tôi bán luôn”, anh Khôi cười nói.

Theo anh Khôi, mùa này câu nhiều nhất là cá đối, loại này thường sống ở ven sông, ven bờ biển. Cá khi đã vào chai ăn mồi sẽ không thể thoát ra vì đường kính chai nhựa nhỏ nên không thể quay đầu được.

Bột mỳ là thức ăn mà cá đối rất thích nên các cần thủ dùng để làm mồi câu.

Nhiều người tò mò đến xem và mua trực tiếp cá được câu từ sông lên.

Các cần thủ chăm chú giữ đầu còn lại của sợi cước, khi cá vào chai sẽ làm sợi dây cước rung lên và người câu sẽ kéo dây đưa cá lên bờ.

Cá đối khi câu lên sẽ được cho vào thùng hoặc túi đựng.

Niềm vui khi câu được cá tươi ngon từ sông của một cần thủ.

Duy Quốc - Nguyễn Thành

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/doc-chieu-dung-vo-chai-cau-ca-doi-cua-cac-can-thu-da-nang-post1615570.tpo