Doanh nghiệp Thụy Điển hướng dòng vốn vào đổi mới sáng tạo

Trong chiến lược mở rộng đầu tư tại Việt Nam, các doanh nghiệp Thụy Điển không chỉ đưa ra những cam kết về phát triển bền vững, mà còn tập trung vào đổi mới sáng tạo.

Việt Nam - Điểm đến mới của dòng vốn Thụy Điển

Đầu tháng 7/2023, Bloom. - trung tâm khơi nguồn sáng tạo và xúc tiến đổi mới toàn cầu đầu tiên tại Việt Nam dành cho ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) chính thức hoạt động. Được phát triển thông qua sự hợp tác giữa hai doanh nghiệp Thụy Điển là Tetra Pak và DenEast, Bloom. sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp F&B tăng tốc quá trình đổi mới sáng tạo, biến các ý tưởng thành khái niệm sản phẩm cụ thể, sản xuất các lô nhỏ để đánh giá sự đón nhận của thị trường, sau đó chuyển sang quy mô sản xuất trung bình, lớn và hàng loạt.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Eliseo Barcas, CEO Tetra Pak Việt Nam nhận xét, bất chấp các yếu tố kinh tế vĩ mô, Việt Nam dần nổi lên như một trung tâm đổi mới thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Thụy Điển. “Hoạt động mạnh mẽ của Tetra Pak là bằng chứng cho thấy cam kết tăng cường đầu tư, đồng hành lâu dài và bền vững của chúng tôi tại Việt Nam”, ông chia sẻ.

Bà Ann Måwe, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam chia sẻ, sau 46 năm là đối tác viện trợ, Thụy Điển đã chuyển sang quan hệ đối tác thương mại với Việt Nam, qua đó thắt chặt sợi dây quan hệ thương mại giữa hai quốc gia. Nhiều công ty nổi tiếng của Thụy Điển đã có mặt tại Việt Nam, như ABB, AstraZeneca, Atlas Copco, Electrolux, Ericsson, IKEA, Oriflame, SKF, Volvo, Tetra Pak...

“Với Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam được ký kết, chúng tôi nhận thấy, các công ty Thụy Điển ngày càng quan tâm đến Việt Nam, coi đây là điểm đến quan trọng cho kế hoạch mở rộng đầu tư của họ”, Đại sứ Ann Måwe nhấn mạnh.

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong nửa đầu năm nay, các nhà đầu tư Thụy Điển đã rót vào Việt Nam khoảng 167,97 triệu USD, bao gồm 5 dự án đăng ký mới trị giá 154,6 triệu USD, 1 dự án tăng vốn với tổng vốn 9,46 triệu USD và 3,9 triệu USD vốn góp cho 3 dự án. Tính đến tháng 6 năm nay, vốn tích lũy của các doanh nghiệp Thụy Điển đạt 680,49 triệu USD.

Hướng đến phát triển bền vững

Ông David Lidén, Tham tán thương mại, Trưởng đại diện Business Sweden tại Việt Nam nhấn mạnh, ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp Thụy Điển khi đầu tư vào Việt Nam chính là đảm bảo tính bền vững. Điều này được thể hiện rõ qua chiến lược của các tập đoàn như Ericsson, Assa Abloy, Polarium, Hes…

Cụ thể, năm 2021, Tập đoàn Dược phẩm AstraZeneca công bố cam kết đầu tư mới giúp Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất dược phẩm, nâng tổng vốn đầu tư vào Việt Nam lên 308 triệu USD cho giai đoạn 2020 - 2024. Gã khổng lồ viễn thông Ericsson cam kết xây dựng hạ tầng viễn thông 5G cho Việt Nam. Trong khi đó, ABB khánh thành trung tâm sản xuất robot và thiết bị truyền tải điện mới tại tỉnh Bắc Ninh vào năm ngoái.

Việc Việt Nam đặt trọng tâm vào phát triển xanh và đổi mới sáng tạo rất phù hợp với chuyên môn của các nhà đầu tư Thụy Điển. Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đặc biệt tâm đắc với mô hình “Đổi mới 3 vòng xoắn ốc” của Thụy Điển - nơi thắt chặt tương tác cộng sinh giữa các trường đại học, ngành công nghiệp và cơ quan chính phủ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội toàn diện.

Ông Quất cho rằng, Việt Nam có thể học hỏi từ mô hình này của các đối tác Thụy Điển. Chính các trung tâm đổi mới sáng tạo và sự kết hợp chặt chẽ giữa các biên liên quan là động lực quan trọng giúp quỹ đạo tăng trưởng kinh tế bền vững ở Thụy Điển nổi bật hơn cả.

Theo ông Johan Boden, CEO DenEast Vietnam, những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong thúc đẩy hướng tới một nền kinh tế lấy đổi mới làm trung tâm là rất đáng khen ngợi. “DenEast nói riêng và nhiều doanh nghiệp Thụy Điển khác nói chung đều chú trọng đáng kể vào tính bền vững và muốn đồng hành, hỗ trợ Việt Nam đạt mục tiêu đưa lượng khí thải carbon ròng bằng ‘0’ vào năm 2050”, ông chia sẻ.

Lưu Hương

Nguồn Đầu Tư: https://baodautu.vn/doanh-nghiep-thuy-dien-huong-dong-von-vao-doi-moi-sang-tao-d194116.html