Doanh nghiệp nỗ lực thực hiện 'mục tiêu kép'

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh, nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực thực hiện 'mục tiêu kép': Vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh. Từ đó góp phần thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra trong năm 2021.

Đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu

Đóng chân trên địa bàn KKT Dung Quất, Doosan Vina là một trong những doanh nghiệp FDI hoạt động hiệu quả tại Quảng Ngãi. Trong thời điểm Việt Nam và thế giới đang phải đối mặt với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Doosan Vina vẫn luôn thực hiện tốt “mục tiêu kép”: Vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa duy trì và đẩy mạnh sản xuất kinh doanh để tạo thu nhập ổn định cho gần 2.600 người lao động của công ty và các nhà thầu phụ.

Các thiết bị cấu thành phần áp lực lò hơi công nghệ đốt rác thải WtE được tập kết, đưa lên tàu tại cảng chuyên dụng của Doosan Vina để xuất khẩu sang Nhật Bản.

Mới đây, Doosan Vina đã xuất thành công chuyến hàng nặng 189 tấn các thành phần áp lực lò hơi sử dụng công nghệ WtE đến nhà máy điện rác tại Fushimi, Kyoto, Nhật Bản. Dự kiến đến ngày 31.5 tới, công ty tiếp tục xuất 39 tấn thiết bị còn lại cho dự án Fushimi Kankyo Hozen, mà Doosan Vina đã ký kết với khách hàng Mitsubishi Heavy Industries Environmental&Chemical Engineering Co.,Ltd (Nhật Bản). Đây là một tín hiệu tích cực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của Doosan Vina, khi nền kinh tế cả nước đang phải đối mặt với những khó khăn của làn sóng dịch Covid-19 phức tạp.

Bên cạnh đó, Doosan Vina cũng đang khẩn trương thực hiện nhiều dự án khác cho khách hàng trong và ngoài nước như: Heurtey Heater Radiant Section, Jawa #9&10, Vân Phong 1, Sông Hậu 1, Palu 3, Gemalink... Việc hoàn thành chuyến xuất hàng này đã góp phần nâng tổng số kim ngạch xuất khẩu từ đầu năm đến nay của công ty lên 10.000 tấn.

Nỗ lực sản xuất, xuất khẩu của Doosan Vina cùng một số DN xuất khẩu lớn của tỉnh đã đóng góp tích cực cho kim ngạch xuất khẩu của Quảng Ngãi trong 4 tháng đầu năm 2021: Ước đạt 572,5 triệu USD, đạt 40,9% kế hoạch năm, tăng 44,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

Ngay sau khi TP.Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam) và Quảng Ngãi có ca nhiễm Covid-19, Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã kích hoạt tình huống khẩn cấp phòng, chống dịch cấp I. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 300 nhân sự có đến những địa điểm mà theo lịch trình ca nhiễm Covid-19 của 3 địa phương trên đã từng đến. Kết quả xét nghiệm, tất cả các nhân sự nêu trên đều có kết quả âm tính, sau đó đã được cho phép đến NMLD Dung Quất làm việc.

Lao động làm việc tại Công ty TNHH Millenium (KCN VSIP Quảng Ngãi) luôn đeo khẩu trang.

Không chỉ BSR, hầu hết các DN trên địa bàn KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đều xây dựng và triển khai nghiêm túc các phương án chống dịch; vừa nỗ lực giữ ổn định sản xuất. Nhiều DN áp dụng nhiều hình thức như: Đo thân nhiệt, làm vách ngăn tại các phòng tổ chức bữa ăn giữa ca cho công nhân, khai báo y tế, trang bị nước rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách nơi bấm thẻ, nơi gửi xe và phát khẩu trang tại cổng công ty... Những DN có sử dụng xe đưa đón công nhân hằng ngày như Doosan Vina, Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất, Nhà máy May Dung Quất... đều được khử khuẩn 2 lần trước khi khởi hành và lúc kết thúc hành trình; vị trí ngồi trên xe được giãn cách đảm bảo theo quy định, số người chuyên chở giảm xuống chỉ còn từ 30 - 40% so với khi không có dịch.

Một số DN như Doosan Vina, Thép Hòa Phát Dung Quất còn có chính sách hỗ trợ người lao động 70% lương trong trường hợp phải tự cách ly tại nhà. Các DN có đông lao động như Công ty TNHH King Maker III Việt Nam, Công ty TNHH Millennium furniture, Công ty TNHH Mensa Industries, Công ty TNHH Happy Furniture Việt Nam... đều kiểm soát chặt chẽ công nhân, lao động ra vào nhà máy. Người lao động phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trong suốt quá trình làm việc.

Phó trưởng Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi Đàm Minh Lễ cho biết: Qua kiểm tra thực tế và làm việc với lãnh đạo các DN cho thấy, các DN đã thực hiện tốt nội dung chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và của Ban Quản lý trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Lãnh đạo các DN cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, có kế hoạch sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra và phối hợp với chính quyền địa phương khi xảy ra dịch bệnh.

Bài, ảnh: PHẠM DANH

Nguồn Quảng Ngãi: http://baoquangngai.vn/channel/2025/202105/doanh-nghiep-no-luc-thuc-hien-muc-tieu-kep-3057387/