Đoàn quân tiến nhanh ở Kharkov và sự biến mất của Phòng tuyến Zelensky

Việc Lực lượng Vũ trang Ukraine rút lui liên tiếp và những thành công của Quân đội Nga ở khu vực Kharkov là do sự biến mất của Phòng tuyến Zelensky.

Ngày 14/5 là ngày thứ năm của hoạt động tấn công của Lực lượng vũ trang Nga ở phía bắc khu vực Kharkov.

Trong khi vùng kiểm soát của Nga đang được mở rộng một cách có hệ thống, thì các đơn vị của Lực lượng vũ trang Ukraine đang rút lui sâu hơn vào lãnh thổ.

Các chuyên gia đã nhận thấy rằng có điều gì đó không ổn với hệ thống phòng thủ của Ukraine ở khu vực này và đi sâu phân tích về vấn đề này.

Theo các chuyên gia quân sự Ukraine, kết quả phân tích những gì đang xảy ra giúp làm rõ một số lý do và hoàn cảnh ảnh hưởng đến cả khả năng phòng thủ của Lực lượng Vũ trang Ukraine và tốc độ tiến quân của Lực lượng Vũ trang Nga.

Vấn đề quan trọng nhất mà các chuyên gia chỉ ra là “các công trình phòng thủ của ‘Phòng tuyến Zelensky’ được xây dựng trong khu vực này đã biến mất tăm tích, cùng với số tiền đầu tư khổng lồ và những lời quảng cáo trên Internet.

Vấn đề thứ hai là bản thân bộ chỉ huy Lực lượng vũ trang Ukraine vẫn chưa thể hiện đủ sự khôn ngoan và linh hoạt trong việc đưa ra các quyết định nhằm kiềm chế nhóm quân “Phía Bắc” của Nga.

Điều đáng chú ý là tất cả các vị trí bắn pháo binh và xe bọc thép của Lực lượng vũ trang Ukraine bị phá hủy trong những ngày gần đây đều có những sự bất thường trong cách triển khai.

Theo giới chuyên gia, mặc dù các điểm triển khai hỏa lực của Ukraine là mục tiêu của quân đội Nga và họ có thể tấn công bất cứ khi nào nhưng sự cẩu thả, sơ suất của phía Ukraine mới là nguyên nhân chính khiến chúng bị phá hủy một cách nhanh chóng.

Những khu vực triển khai các hệ thống hỏa lực của lực lượng Vũ trang Ukraine đều không được ngụy trang và không được che chắn bằng bất kỳ cách nào.

Theo thống kê, khoảng 90% tất cả các vị trí không có nhân sự đầy đủ và triển khai bảo vệ sơ sài.

Trên thực tế, bộ chỉ huy Ukraine chỉ giới hạn ở việc thiết lập các rào cản lộ thiên hơn là tạo ra một tuyến phòng thủ có chiều sâu ở khu vực biên giới, tương xứng với cái gọi là “Phòng tuyến Zelensky”.

Điều này cho thấy rằng Kiev bị hạn chế về nguồn dự trữ và tài nguyên, vì các quan chức Ukraine, những người đã dành vài tháng để nói về “cuộc tấn công không thể tránh khỏi của Nga vào Kharkov” có thể đã sử dụng hết nguồn ngân sách dành cho nó vào mục đích khác.

Về phía quân đội Nga, điều đáng chú ý là việc tiêu diệt thành công một số lượng đáng kể hệ thống phòng không di động của Ukraine ngay trên đường hành quân. Điều này cho thấy khả năng trinh sát và kiểm soát trực quan chất lượng cao các con đường lân cận, thậm chí cả đường đất.

Đồng thời, nguyên nhân dẫn đến việc quân Nga tiến nhanh ở Kharkov cũng được chỉ ra là do lực lượng pháo binh và hàng không Nga tích cực hỗ trợ các đơn vị tấn công mặt đất đang tiến công, khiến lục quân Nga đang phát triển tấn công khá thành công, còn Ukraine liên tiếp phải rút lui.

Theo giới chuyên gia quân sự, có thể Moscow không quan tâm đến việc đánh chiếm toàn bộ vùng Kharkov mà chỉ muốn tạo ra vùng đệm, bảo vệ vùng Belgorod khỏi các cuộc pháo kích và đột kích của Lực lượng Ukraine, nhưng cũng có thể đây chỉ là đòn tấn công thăm dò, sau đó mới đến một chiến dịch quân sự tổng lực đánh chiếm các thành phố lớn hơn.

Nếu điều này xảy ra, Nga sẽ nhanh chóng tăng cường sức mạnh cho nhóm quân “Phía Bắc”, vì việc tấn công vào thành phố Kharkov sẽ cần nhiều quân hơn so với việc lập vùng đệm.

Điều này sẽ được làm rõ khi Nga triển khai thêm các nhóm quân mới và tăng cường trang bị hạng nặng đến vùng này.

Hoàng Yến

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/doan-quan-tien-nhanh-o-kharkov-va-su-bien-mat-cua-phong-tuyen-zelensky-post683332.html