Đi học làm chuyên nghiệp

Đoàn nghiên cứu, học tập bóng đá Đức và Tây Ban Nha. Ảnh: VPF

Cứ hết một mùa giải, bóng đá Việt Nam lại tổ chức chuyến du học bóng đá chuyên nghiệp tại những nước tiên tiến.

Có người góp ý, với tiền tỉ cho mỗi chuyến đi như thế, sao không giúp các CLB sơn phết, trùng tu lại cái sân hay cái nhà vệ sinh cho nó khang trang một tí để phục vụ giải chuyên nghiệp. Cũng có người phản biện lại rằng, có những chuyến đi là do mối quan hệ, do ta được bạn mời nên tiền không đáng là bao. Vả lại đó cũng là cách trả công các CLB tốn kém nuôi đội bóng để phục vụ V.League.

Theo tôi, nên gọi đó là những chuyến tham quan chứ đừng gọi là đi học làm chuyên nghiệp, vì nó to tát quá và rõ ràng toàn là cưỡi ngựa xem hoa và “tự sướng” chứ có học lẫn hành được gì đâu.

Điển hình như hồi đi Nhật, thấy rất rõ mối quan hệ giữa CĐV và đội bóng như răng với môi, thế mà có CLB chuyên nghiệp nào của ta được hướng dẫn để hình thành mối quan hệ mật thiết giúp phát triển bóng đá đâu. Hay ở Nhật, cầu thủ làm công tác xã hội mang tính cộng đồng cao để gắn kết với người hâm mộ lẫn cho thấy sự gắn kết giữ bóng đá và lợi ích của xã hội, trong khi ta thì đội bóng mới chỉ là những cỗ máy tiêu tiền chưa mang đến những lợi ích thiết thực cho xã hội.

Hay như Hàn Quốc, mỗi CLB chuyên nghiệp là một phần, một công ty con của các tập đoàn lớn, trong khi ta thì vẫn là phần tiêu tiền của các công ty lớn được địa phương ưu ái và giao nhiệm vụ phải hỗ trợ đội bóng.

Tôi hay có thói quen gặp gỡ những người đi du học bóng đá chuyên nghiệp về và hỏi cặn kẽ có gì hay không, thì ai cũng khen hay nhưng khi hỏi tới có ứng dụng được điều gì vào CLB không thì toàn gặp những cái lắc đầu cùng 1.001 điều liên quan chữ “tại…”.

Thế nên cũng đừng biến những chuyến tham quan thành học hành một khi học không được mà hành thì càng không.

NGUYỄN NGUYÊN