Đề xuất tăng hỗ trợ bảo hiểm xã hội tự nguyện, cao nhất gần 2 triệu đồng/năm

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Bảo hiểm xã hội, trong đó đề xuất tăng mức hỗ trợ đối với người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện.

Theo đó, việc nâng mức hỗ trợ được đánh giá là cần thiết nhằm khuyến khích người dân tham gia, đặc biệt trong bối cảnh tốc độ gia tăng số người tham gia BHXH tự nguyện có xu hướng chững lại trong những năm gần đây. Theo quy định hiện hành, Nhà nước hỗ trợ một phần tiền đóng BHXH tự nguyện theo tỷ lệ phần trăm dựa trên mức chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn. Trong dự thảo lần này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đưa ra hai phương án điều chỉnh chính sách hỗ trợ.

Phương án 1 đề xuất nâng mức hỗ trợ lên 50% đối với người thuộc hộ nghèo (tăng từ mức 30% hiện nay), 40% đối với hộ cận nghèo (tăng từ 25%), bổ sung người dân tộc thiểu số vào diện được hỗ trợ với mức 30%, đồng thời tăng mức hỗ trợ từ 10% lên 20% đối với các nhóm đối tượng còn lại.

Theo ước tính, phương án này sẽ cần tổng ngân sách khoảng 19.784 tỷ đồng trong giai đoạn 2025 - 2030 và có thể thu hút khoảng 5,8 triệu người tham gia BHXH tự nguyện vào năm 2030. Ngoài việc đảm bảo quyền lợi hưu trí và tử tuất, người tham gia theo phương án này còn được hưởng chế độ thai sản do ngân sách Nhà nước chi trả.

Phương án 2 giữ nguyên mức hỗ trợ như hiện nay nhưng mở rộng đối tượng được hỗ trợ, bao gồm người dân tộc thiểu số và người sinh sống tại các xã đảo, huyện đảo, với mức hỗ trợ tương đương hộ nghèo. Tổng ngân sách cần bổ sung cho phương án này ước tính khoảng 882 tỷ đồng, tương đương 150 tỷ đồng/năm. Tuy nhiên, tác động của phương án này chủ yếu tập trung vào một nhóm đối tượng nhất định, có thể không tạo ra bước đột phá lớn trong việc mở rộng số lượng người tham gia BHXH tự nguyện.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhận định rằng việc tăng mức hỗ trợ theo phương án 1 sẽ có tác động mạnh mẽ hơn trong việc thu hút người tham gia và đảm bảo an sinh xã hội bền vững. Việc lựa chọn phương án nào sẽ phụ thuộc vào khả năng cân đối ngân sách và ưu tiên của Chính phủ trong giai đoạn sắp tới.

Mức hỗ trợ hiện nay đối với người tham gia BHXH tự nguyện như sau: 99.000 đồng/tháng đối với người tham gia thuộc hộ nghèo và 82.500 đồng/tháng đối với người tham gia thuộc hộ cận nghèo; 33.000 đồng/tháng đối với người tham gia khác.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến ngày 31/12/2024, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đạt gần 2,3 triệu người, tăng 10,2 lần so với năm 2017, trước khi Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành Nghị quyết số 28-NQ/TW.

NH

Nguồn DNSG: https://doanhnhansaigon.vn/de-xuat-tang-ho-tro-bao-hiem-xa-hoi-tu-nguyen-cao-nhat-gan-2-trieu-dong-nam-316264.html