ĐBQH MAI THỊ PHƯƠNG HOA: CẦN LƯU Ý CĂN BỆNH SỢ TRÁCH NHIỆM TRONG MỘT BỘ PHẬN CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN HIỆN NAY

  Cổng TTĐT Quốc Hội
  Quốc Hội
  Gốc

  Góp ý vào tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đại biểu Mai Thị Phương Hoa - Đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định nhấn mạnh, cần lưu ý căn bệnh sợ trách nhiệm trong một bộ phận cán bộ, đảng viên hiện nay, nhất là những người ngay thẳng, trung thực cũng có dấu hiệu bị nhiễm căn bệnh này. Tuy đây không phải là vấn đề phổ biến nhưng rất đáng lưu ý trong giai đoạn hiện nay, do đó đại biểu kiến nghị cần có những giải pháp cụ thể hơn để tránh tình trạng này.

  ĐBQH Trần Thị Thu Hằng: Chính phủ cần nhanh chóng hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật liên quan đến thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

  Đại biểu Mai Thị Phương Hoa - Đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định

  Tham gia góp ý về tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, đại biểu Mai Thị Phương Hoa - Đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định nhất trí với Báo cáo của Chính phủ bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Để có được kết quả như đã nêu trong Báo cáo thì Đảng ta, Quốc hội, Chính phủ, các cấp, các ngành, địa phương đã thực sự nỗ lực, cố gắng cộng với sự đồng lòng, nhất trí của nhân dân trong việc vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

  Bên cạnh những điểm sáng đã nêu trong Báo cáo, đại biểu Mai Thị Phương Hoa cũng đặc biệt ấn tượng về một số vấn đề sau:

  Thứ nhất, 7/12 chỉ tiêu đã đạt và vượt kế hoạch năm 2021, trong đó một số chỉ tiêu cao hơn con số đã báo cáo Quốc hội như chỉ số giá tiêu dùng CPI, bội chi ngân sách nhà nước, thu ngân sách nhà nước tăng, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng. Kết quả này rất đáng trân trọng, nhất là trong bối cảnh chúng ta vừa trải qua đợt bùng phát dịch lớn chưa từng có trong thời gian vừa qua.

  Thứ hai, Việt Nam là 1 trong 6 quốc gia có tỷ lệ bao phủ vaccine cao nhất thế giới, được quốc tế đánh giá cao. Nhờ đó, đến nay dịch bệnh cơ bản được kiểm soát người dân trở lại cuộc sống bình thường, học sinh được đến trường, doanh nghiệp được tạo điều kiện đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, Sea Games 31 tổ chức thành công với những khán đài chật kín người xem.

  Thứ ba, về du lịch, đặc biệt báo cáo mới nhất của Diễn đàn Kinh tế thế giới, chỉ số năng lực phát triển của ngành du lịch Việt Nam năm 2021 xếp thứ 52, tăng 8 bậc so với năm 2019, nằm trong số 3 quốc gia tăng cao nhất thế giới và Việt Nam cũng lọt vào top 10 điểm đến lý tưởng trên thế giới do giới trẻ yêu thích xê dịch.

  Thứ tư, nhiều công trình trọng điểm quốc gia được triển khai một cách tích cực và quyết liệt, nhất là chủ trương đầu tư một số tuyến đường cao tốc mới, đường vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh, đường vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội. Những công trình này sẽ là những cú hích mạnh mẽ trong phát triển kinh tế vùng và đất nước trong thời gian tới.

  Tuy nhiên, đại biểu Mai Thị Phương Hoa cho rằng, vẫn còn một số điểm cần quan tâm, lưu ý. Theo tài liệu do Thư viện Quốc hội cung cấp, còn hơn 16,9 triệu người từ 15 tuổi trở lên chịu tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 như mất việc làm, tạm ngừng công việc, cắt giảm giờ làm, giảm thu nhập. Đặc biệt là giá xăng tăng cao, kéo theo nhiều mặt hàng tăng giá trong khi đó thu nhập của người dân, nhất là bộ phận người dân nghèo không tăng khiến cho cuộc sống mưu sinh của họ trở nên vất vả hơn. Do đó, đại biểu đề nghị Chính phủ đặc biệt quan tâm vấn đề này và nghiên cứu để ban hành các giải pháp như giảm giá xăng dầu. Đồng thời tăng cường hơn nữa tiết kiệm, chống lãng phí. Bỏ ra ngoài danh mục đầu tư công những dự án chưa thực sự cần thiết, chậm tiến độ quá lâu và để dành những khoản tiền này hỗ trợ cho người nghèo, người yếu thế trong xã hội. Đại biểu Mai Thị Phương Hoa cũng kiến nghị cần đẩy nhanh hơn nữa và có tiến độ cụ thể việc triển khai gói phục hồi kinh tế theo Nghị quyết số 43 của Quốc hội.

  Trong thực thi công vụ, đại biểu nhấn mạnh căn bệnh sợ trách nhiệm đang diễn ra trong một bộ phận cán bộ đảng viên hiện nay, nhất là những người ngay thẳng, trung thực cũng có dấu hiệu bị nhiễm căn bệnh này. “Đây không phải là vấn đề mới, nhiều đại biểu Quốc hội và báo chí cũng đã nêu. Có người cho rằng bây giờ làm việc gì cũng sợ sai, làm xong rồi cũng không biết có sai hay không. Nếu sai cũng không biết sai chỗ nào và thậm chí không làm gì cũng có thể dẫn đến sai phạm”, đại biểu Mai Thị Phương Hoa nêu rõ.

  Thực tế cũng có một số cơ quan, một số địa phương đã chủ động mời các cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, thậm chí cơ quan công an vào cuộc ngay từ giai đoạn đầu của việc thực hiện dự án. Theo đại biểu, thực trạng này có nhiều nguyên nhân, ngoài nguyên nhân sách khách quan đó là quy định của pháp luật có những điểm chưa cụ thể, chưa đồng bộ, chưa có quy định trách nhiệm rõ ràng và chưa có quy định của pháp luật về bảo vệ người dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung thì còn có nguyên nhân chủ quan như: năng lực, trình độ của một bộ phận cán bộ còn hạn chế, không kịp thời cập nhật quy định của pháp luật có liên quan để tránh làm sai; người có thẩm quyền quyết định thiếu chuyên môn lại không dám tin cấp dưới; cấp dưới có trình độ còn hạn chế, tinh thần làm việc thụ động, sợ trách nhiệm lại thụ động chờ ý kiến cấp trên.

  Đại biểu Mai Thị Phương Hoa cho rằng, tình trạng này không phải là phổ biến nhưng rất đáng lưu ý trong giai đoạn hiện nay, đề nghị cần phải có những giải pháp cụ thể hơn để tránh tình trạng này.

  Thứ nhất, cần sửa đổi những quy định của pháp luật có liên quan theo hướng rõ ràng hơn, minh bạch hơn. Cá thể hóa trách nhiệm của từng cá nhân.

  Thứ hai, luật hóa chủ trương của Đảng tại Kết luận số 14 của Bộ Chính trị về bảo vệ người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

  Thứ ba, lựa chọn đúng cán bộ vào từng vị trí công tác.

  Thứ tư, có chính sách thường xuyên bồi dưỡng, cập nhật, nâng cao trình độ cho cán bộ, tăng cường hơn nữa sự tham gia của các cơ quan kiểm tra, thanh tra, kiểm toán trong công tác phòng ngừa, cảnh báo./.

  Bích Ngọc

  Nguồn Quốc Hội: https://quochoi.vn/hoatdongdbqh/pages/tin-hoat-dong-dai-bieu.aspx?itemid=66746