Đẩy nhanh tiến độ dự án hợp tác trọng điểm với Nhật Bản

Chiều ngày 7/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Mori Masafumi cùng Đoàn công tác tới chào xã giao và bàn thảo một số nội dung mà hai bên cùng quan tâm. Cùng dự buổi tiếp có Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio.

Chia sẻ tại buổi tiếp, cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Mori Masafumi nhắc lại nhận thức chung đã được thống nhất trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Nhật Bản hồi cuối tháng 11/2023 vừa qua về việc vốn viện trợ phát triển chính thức của Nhật Bản (ODA) cho Việt Nam đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong hơn 30 năm qua.

Đề cập tới hai dự án hợp tác Việt Nam - Nhật Bản điển hình là dự án thành phố thông minh phía Bắc Hà Nội và dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá, cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản đề nghị lãnh đạo Thành phố Hà Nội dành sự quan tâm chỉ đạo, tìm cách tháo gỡ các vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án này.

Về phần mình, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội bày tỏ thống nhất với quan điểm đây đều là những dự án lớn, có ý nghĩa biểu trưng, đánh dấu bước phát triển mới trong hợp tác giữa hai bên, đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh Việt Nam - Nhật Bản đang trong giai đoạn kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch UBND thành phố cho biết, Hà Nội đã thành lập tổ công tác phối hợp, rà soát lại các văn bản, quy định pháp luật, tìm cách tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh cũng đưa ra một số gợi ý, cách tiếp cận để giải quyết những nút thắt. Đồng thời, giao cho các sở, ngành chức năng phối hợp với các Bộ, ngành sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, để tạo điều kiện cho các dự án sớm hoàn thành theo kế hoạch.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/day-nhanh-tien-do-du-an-hop-tac-trong-diem-voi-nhat-ban-207466.htm