Đây là chiếc iPhone có chip mạnh như iPhone 13, giá sau Tết cực bèo, chỉ hơn 5 triệu dùng ổn vài năm

Đây là mẫu iPhone sở hữu con chip mạnh ngang iPhone 13 nhưng giá bán lại không hề đắt thậm chí là hơi rẻ quá mức vì chỉ bằng một chiếc điện thoại giá rẻ.

iPhone SE 3 khi ra mắt được xem là cú sốc với giới công nghệ khi có sự đối lập quá lỡn giữa ngoại hình và trang bị. Nó vừa có ngoại hình giống chiếc iPhone 8 nhưng lại có chip hiệu năng tương đương iPhone 13 với khả năng xử lý còn rất mạnh vào năm 2024.

Bảng giá iPhone SE 3.

Bảng giá iPhone SE 3.

Có lẽ chính vì ngoại hình quá cũ mà chiếc iPhone này liên tục giảm giá và thậm chí không ít đại lý đã tạm dừng nhập hàng mẫu iPhone này. Trong giai đoạn sau Tết như hiện nay, iPhone SE 3 duy trì mức giá rẻ như cho trên thị trường máy cũ. Cụ thể, iPhone SE 3 bản 64GB có giá chỉ từ 5.19 - 5.99 triệu đồng. Bản 128GB cũng không đắt hơn nhiều và dao động từ 5.99 - 6.89 triệu đồng.

Trong khi đó, nếu mua hàng mới, chỉ có số ít đại lý bán ra với giá 9-10 triệu đồng tùy theo dung lượng bộ nhớ.

iPhone SE 3 bị thất sủng chủ yếu là bởi sử dụng thiết kế của iPhone SE 2 ra mắt từ tháng 4/2020. Nếu nhìn xa hơn nữa, đó là thiết kế của iPhone 8 vào năm 2017 và nếu chỉ nhìn vào mặt trước với nút Home, đó là thiết kế của năm 2014.

Thiết kế của iPhone SE 3 đã duy trì ít nhất gần một thập kỷ. Trong khi đó, những chiếc smartphone giá rẻ chạy Android đều có những thay đổi ít nhiều hàng năm. Sẽ thật lạ khi bạn bỏ ra hơn 10 triệu đồng để mua một chiếc iPhone SE 3 nhưng bị mọi người tưởng là đồ cổ từ gần 10 năm trước.

Trước đây, iPhone dùng bằng một tay gần như là một tiêu chuẩn. Kích thước màn hình 4.7 inch và nhân nút home là cách thao tác với iPhone khá đơn giản và dễ dàng bằng một tay. Đây chính là điểm quan trọng khiến iPhone SE 3 vẫn có một bộ phận người dùng thích. Đặc biệt nhóm người dùng lớn tuổi có nhu cầu thấp trong sử dụng smartphone để xem phim, đọc báo lướt web sẽ thấy quen thuộc và dễ dùng với iPhone SE 3. Dĩ nhiên đây cũng sẽ là đối tượng mà Apple hướng đến để mua iPhone SE 3.

Màn hình của iPhone SE 3 chỉ có kích thước 4.7 inch và tần số quét 60Hz. Có thể vào 10 năm trước, kích thước này đã là lớn nhưng bước sang năm 2023, khi mà chiếc iPhone Mini với màn 5.1 inch bị dừng sản xuất sau 2 thế hệ thì iPhone SE 3 thực sự là một chiếc smartphone màn hình quá nhỏ. Điều này có thể sẽ khiến việc xem phim, đọc tin tức hay thưởng thước nhiều nội dung trên iPhone SE không được tối ưu về mặt trải nghiệm.

Bên cạnh đó, nếu so sánh màn hình của iPhone SE 3 với màn hình của iPhone 6 ra đời cách đây gần 10 năm, bạn sẽ thấy chúng chẳng khác gì nhau. Cả hai đều là màn hình độ phân giải 750 x 1334 pixels; tỉ lệ 16:9 và mật độ điểm ảnh 326 ppi.

Dù có vẻ bề ngoài khá cũ nhưng bên trong iPhone SE 3 có phần cứng khá xịn. Đó là con chip A15 Bionic dùng trên những iPhone 13 mới ra mắt cuối năm 2021. Đây là con chip 5NM đủ sức cân mọi tác vụ cho dù là chơi game đồ họa nặng hay quay và chỉnh sửa video phân giải cao. Nếu xét trên tầm giá 10 triệu đồng, iPhone SE 3 có thể coi là smartphone mạnh nhất vượt trội hoàn toàn so với những đối thủ Android xung quanh.

Có một quan niệm phổ biến là camera kép mới chụp ảnh chân dung xóa phông được. Nhưng iPhone SE 3 làm việc này rất dễ dàng với chỉ một camera bởi chỉ cần camera đơn và một con chip xử lý mạnh mẽ như A15 Bionic người dùng đã có thể thu được ảnh xóa phông chẳng kém gì những chiếc iPhone cao cấp như iPhone 14 Pro Max.

Kích thước nhỏ của iPhone SE 3 khiến việc bố trí một viên pin dung lượng cao bên trong là điều bất khả thi. Cụ thể iPhone SE 3 dùng pin Li-Ion dung lượng 2018 mAh. Trong nhiều bài đánh giá, iPhone SE 3 gần như chưa đến một ngày đã hết pin. Nếu bạn đầy pin vào buổi sáng và dùng điện thoại để đọc tin tức, lướt web ở mức vừa phải, gần như đến chiều là bạn đã phải sạc.

Trừ khi bạn là người rất ít dùng, nếu không bạn sẽ phải cắm sạc iPhone SE 3 hai ngày một lần. Nếu đi du lịch và thường xuyên chụp ảnh quay phim, gần như chiếc iPhone SE 3 sẽ sớm sập nguồn lúc nửa ngày.

Tóm lại, nếu bạn thích sự hoài cổ, iPhone SE 3 hiện là lựa chọn thích hợp để sử dụng với ngoại hình của iPhone 8 trong khi hiệu năng mạnh mẽ như iPhone 13. Chiếc smartphone này cũng thích hợp để làm máy phụ song song với một chiếc iPhone chính cao cấp.

- Video mở hộp iPhone 15. Nguồn: Review by key.

Theo SHTT

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kinh-doanh-va-tieu-dung/day-la-chiec-iphone-co-chip-manh-nhu-iphone-13-gia-sau-tet-cuc-beo-chi-hon-5-trieu-dung-on-vai-nam/20240301092351155