Dành cho thí sinh thi IELTS: 7 bí kíp bạn cần lưu ý để bài nghe IELTS đạt điểm cao nhất

Khi thi IELTS, mỗi người có thể thấy phần thi nào là khó nhất, nhưng nhìn chung, với thí sinh ở châu Á thì bài thi Nghe thường dễ gây 'hốt hoảng'. Với 7 tip tip dưới đây, hy vọng bài Nghe của kỳ thi IELTS sẽ bớt 'khó nhằn' đối với bạn.

Hẳn có rất nhiều bạn sẽ tranh thủ mùa Hè để học, luyện thi và/ hoặc thi IELTS. Mỗi người có thể thấy phần thi nào là khó nhất, nhưng nhìn chung, với thí sinh ở châu Á thì bài thi Nghe thường dễ gây “hốt hoảng”. Với 7 bí kíp dưới đây, hy vọng bài Nghe của kỳ thi IELTS sẽ bớt “khó nhằn” đối với bạn:

1. Hết sức thận trọng với lỗi chính tả và ngữ pháp

Không cần biết bạn trả lời những gì, nhưng câu trả lời của bạn sẽ bị đánh là sai nếu có lỗi chính tả hoặc ngữ pháp. Nên hãy kiểm tra lướt lại một lần vấn đề này khi còn thời gian, đặc biệt chú ý đến sự phù hợp về mặt ngữ pháp: Một từ nào đó nên là động từ, danh từ, tính từ hay trạng từ?

2. Về chính tả, nên viết theo kiểu Anh - Anh hay Anh - Mỹ?

Trên trang web chính thức của IELTS, thì về mặt chính tả, ngữ pháp và lựa chọn từ ngữ, cả tiếng Anh - Anh và Anh - Mỹ đều được chấp nhận. Nên bạn đừng mất thời gian băn khoăn về việc này, bạn có thể dùng tiếng Anh - Anh hay Anh - Mỹ theo thói quen của mình.

Bạn hoàn toàn có thể tự luyện nghe tiếng Anh ở nhà mà vẫn rất hiệu quả. Ảnh: Ellio.

Bạn hoàn toàn có thể tự luyện nghe tiếng Anh ở nhà mà vẫn rất hiệu quả. Ảnh: Ellio.

3. Đọc kỹ hướng dẫn

Việc này không chỉ quan trọng trong bài thi Nghe mà còn cho bất kỳ phần thi nào khác. Bạn đừng chủ quan mà chỉ đọc lướt qua phần hướng dẫn, hoặc cho rằng mình biết cả rồi (theo những đề luyện thi trước đây) mà cứ thế cắm cúi làm ngay. Phần hướng dẫn sẽ cho bạn biết phải làm chính xác thế nào. Ví dụ, nếu đề bài bảo bạn viết không nhiều hơn 2 từ, mà bạn viết 3 - 4 từ thì sẽ là không đúng. Ngoài ra, bạn chỉ viết đúng những gì được yêu cầu thôi. Ví dụ, nếu bạn cần điền vào chỗ trống thế này: “at … pm”, mà bạn lại viết là “at 5pm” vào phần trả lời thì sẽ là sai. Đúng ra bạn chỉ viết số 5 (phần còn thiếu) thôi chứ.

4. Viết hoa hay viết thường?

Rất nhiều bạn thắc mắc là nên viết hoa hay viết thường vào phần trả lời. Theo thông tin chính thức thì “bạn có thể viết các câu trả lời bằng chữ thường hoặc chữ hoa”. Tức là bạn có thể viết tất cả các câu trả lời theo kiểu chữ nào cũng được. Ví dụ, bạn sẽ không bị trừ điểm nếu viết london thay vì London. Tuy nhiên, bạn nên viết đúng chữ hoa, chữ thường là tốt nhất, cho an toàn mà. Còn trong trường hợp bạn không chắc chắn là liệu chữ cái đầu tiên có cần viết hoa không thì cứ viết hoa cả từ là xong.

5. Bạn sẽ nghe giọng nói tiếng Anh của nước nào?

Trong bài thi Nghe IELTS, bạn có thể nghe thấy giọng tiếng Anh của nhiều nước như Anh - Anh, Anh - Mỹ, Anh - Úc, Anh - Canada… Mặc dù có thể có nhiều giọng tiếng Anh pha trộn trong cùng một bài nghe như vậy, nhưng phần lớn vẫn sẽ là giọng Anh - Anh (thi TOEFL lại thường là giọng Anh - Mỹ). Nên để luyện nghe trước khi thi IELTS, bạn hãy nghe nhiều bản tin và các chương trình của Anh nhé.

Đừng quên những tip tip khi luyện nghe nhé. Ảnh: iStock.

6. Nhìn 2 câu hỏi một lúc

Bạn không nên nhìn từng câu hỏi mà là 2 câu một lúc. Lý do là vì 2 câu hỏi liền nhau có thể có những câu trả lời rất gần nhau trong phần nghe (có thể trong cùng một câu nói). Vậy nếu bạn chỉ nhìn một câu hỏi thì bạn rất dễ bỏ lỡ câu trả lời cho câu tiếp theo. Mà đã bỏ lỡ rồi thì bạn còn không biết là mình bỏ lỡ lúc nào cơ. Cho nên, việc nhìn 2 câu hỏi cùng lúc sẽ giúp bạn dễ có được các câu trả lời đúng, hoặc biết là mình đã bỏ lỡ ở đâu rồi để bỏ qua, không lăn tăn nữa.

7. Khi luyện nghe, hãy luyện cả viết

Nhiều bạn coi việc luyện nghe tức là chỉ ngồi nghe xem mình có hiểu không thôi, nhưng hãy nhớ rằng khi đi thi, bạn vừa phải nghe, vừa phải viết (những thông tin cần nhớ). Nên bạn hãy tập đồng thời cả nghe lẫn viết bằng cách làm các đề thi thử hoặc nghe các đoạn âm thanh (hoặc video bài giảng/ hội thoại/ tin tức… mà không cần nhìn hình), đồng thời ghi chú ra giấy. Việc này sẽ giúp bạn có khả năng thực hiện 2 kỹ năng cùng lúc mà không bị cuống.

Thục Hân

Nguồn HHT: https://hoahoctro.tienphong.vn/danh-cho-thi-sinh-thi-ielts-7-bi-kip-ban-can-luu-y-de-bai-nghe-ielts-dat-diem-cao-nhat-post1452165.tpo