Đảng ly khai thắng ở Scotland, tiếp tục yêu cầu trưng cầu ý dân về độc lập

  12 liên quanGốc

  Theo kết quả được công bố hôm 8/5, đảng Dân tộc Scotland – SNP đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương tại vùng lãnh thổ này của Vương quốc Anh, khi chiếm 64 trên tổng số 129 ghế của Nghị viện Scotland.

  Đảng Dân tộc Scotland – (SNP) theo đường lối ly khai tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương tại Anh và ngay lập tức lên tiếng yêu cầu tổ chức trưng cầu ý dân lần 2 để đưa Scotland trở thành một quốc gia độc lập, tách khỏi Vương quốc Anh.

  Ảnh minh họa: AP.

  Theo kết quả được công bố hôm 8/5, đảng Dân tộc Scotland – SNP đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương tại vùng lãnh thổ này của Vương quốc Anh, khi chiếm 64 trên tổng số 129 ghế của Nghị viện Scotland. Mặc dù chiến thắng này không lớn như dự đoán trước cuộc bầu cử và SNP cũng thiếu đúng 1 ghế (65 ghế) để chiếm đa số tuyệt đối tại nghị viện Scotland nhưng kết quả này cũng đủ để giúp SNP tiếp tục cầm quyền tại vùng lãnh thổ này.

  Ngay sau khi tuyên bố chiến thắng, Thủ hiến Scotland, đồng thời là lãnh đạo đảng SNP, bà Nicola Sturgeon đã ngay lập tức đề cập đến yêu cầu tổ chức cuộc trưng cầu ý dân lần 2 về độc lập cho Scotland, đồng thời cảnh báo đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Anh Boris Johnson không nên ngăn chặn ý nguyện này của người dân Scotland.

  “Tôi muốn nói rõ, nếu như đảng Bảo thủ có ý định ngăn cản thì họ không phải là đang đối địch với đảng SNP mà là với đối địch trực tiếp với ý nguyện của người dân Scotland. Điều đó sẽ chỉ càng chứng tỏ rằng Vương quốc Anh không phải là một khối đối tác bình đẳng và Nghị viện Westminster sẽ không còn được coi là liên hiệp tự nguyện của các dân tộc. Việc cản trở sẽ càng trở thành lý lẽ mạnh mẽ để Scotland trở thành một quốc gia độc lập”, bà Nicola Sturgeon nói.

  Là đảng cầm quyền tại Scotland trong 4 kỳ bầu cử liên tiếp, đảng SNP đã luôn theo đuổi đường lối độc lập khỏi Vương quốc Anh và đã buộc chính quyền của cựu Thủ tướng David Cameron chấp nhận yêu cầu tổ chức trưng cầu ý dân về độc lập năm 2014. 55% người dân Scotland khi đó đã bỏ phiếu lựa chọn ở lại trong Vương quốc Anh.

  Tuy nhiên, đảng SNP cho rằng sự kiện Brexit đã và đang thúc đẩy nhiều người dân Scotland mong muốn độc lập hơn trước, do trong cuộc trưng cầu ý dân về Brexit năm 2016, có đến 62% người dân Scotland vùng đất phản đối ý tưởng rời khỏi EU, con số cao nhất trong toàn bộ các vùng lãnh thổ của Vương quốc Anh.

  Đảng cầm quyền SNP cho rằng việc Vương quốc Anh rời EU đã làm tổn hại đến lợi ích của Scotland và chỉ có trở thành một quốc gia độc lập, Scotland mới có thể bảo vệ được tốt nhất lợi ích của người dân vùng này.

  Ngay trong sáng ngày 9/5, Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết, Thủ tướng Boris Johnson sẽ sớm tổ chức một cuộc gặp với bà Nicola Sturgeon để thảo luận về các yêu cầu của SNP. Trước cuộc bầu cử, ông Boris Johnson đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích yêu cầu của SNP về trưng cầu ý dân lần 2 là “vô trách nhiệm” và cho rằng kết quả cuộc trưng cầu ý dân năm 2014 phải có giá trị trong vòng ít nhất 1 thế hệ.

  Giới phân tích cho rằng khó có khả năng chính phủ của ông Boris Johnson chấp nhận yêu cầu từ phía SNP do đảng Bảo thủ cũng đã củng cố được quyền lực sau khi giành nhiều chiến thắng quan trọng trong cuộc bầu cử địa phương tại Anh tuần này và hiện tại, trong bối cảnh kinh tế khó khăn thời đại dịch, người dân Scotland cũng sẽ có tâm lý e ngại việc rời khỏi Vương quốc Anh sau hơn 3 thế kỷ gắn bó./.

  Quang Dũng/VOV-Paris

   Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/dang-ly-khai-thang-o-scotland-tiep-tuc-yeu-cau-trung-cau-y-dan-ve-doc-lap-856371.vov