Đảng đối lập lớn nhất Thái Lan khai trừ nghị sỹ giữ ghế Phó Chủ tịch Hạ viện

Báo VOV
Gốc

Đảng Tiến bước, đảng đối lập lớn nhất Thái Lan, hôm 28/9 quyết định khai trừ khỏi đảng hạ nghị sỹ Padipat Suntiphada, người đang là Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Thái Lan.

Quyết định khai trừ ông Padipat được đưa ra trong bối cảnh Đảng Tiến bước mới kiện toàn Ban lãnh đạo hôm 23/9 sau khi cựu thủ lĩnh Pita Limjaroenrat từ chức Chủ tịch đảng trước đó.

Hạ nghị sỹ, Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Thái Lan Padipat Suntiphada. Nguồn: Bangkok Post

Hạ nghị sỹ, Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Thái Lan Padipat Suntiphada. Nguồn: Bangkok Post

Giới phân tích chính trị Thái Lan cho rằng đây là bước đi chiến lược của Đảng Tiến bước nhằm “lách” quy định của luật pháp Thái Lan, không cho phép một đảng đồng thời nắm giữ vị trí thủ lĩnh phe đối lập tại Hạ viện và vị trí lãnh đạo trong cơ quan lập pháp.

Theo đó, việc Đảng Tiến bước chủ động khai trừ khỏi đảng ông Padipat sẽ đảm bảo hạ nghị sỹ này vẫn có thể nắm giữ ghế Phó Chủ tịch Hạ viện, trong khi tân Chủ tịch đảng này Chaithawat Tulathon sẽ được bổ nhiệm là thủ lĩnh phe đối lập tại Hạ viện. Điều này sẽ giúp Đảng Tiến bước nắm giữ những ưu thế nhất định trong thúc đẩy Hạ viện Thái Lan thảo luận các vấn đề theo tính toán của đảng này.

Sau khi “bị khai trừ” khỏi đảng, ông Padipat sẽ có 30 ngày làm thủ tục gia nhập một chính đảng khác để duy trì ghế hạ nghị sỹ và ghế Phó Chủ tịch Hạ viện.

Theo các nguồn tin, hai chính đảng nhỏ, vốn tham gia liên minh với Đảng Tiến bước sau bầu cử, là Đảng Công bằng (Fair) và Đảng Người Thái xây dựng nước Thái (Thai Sang Thai) đã cho biết sẵn sàng chào đón ông Padipat gia nhập.

PV/VOV-Bangkok

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/dang-doi-lap-lon-nhat-thai-lan-khai-tru-nghi-sy-giu-ghe-pho-chu-tich-ha-vien-post1049183.vov