Đảng Dân chủ tung quân bài quan trọng chống lại Tổng thống Trump

  41 liên quanGốc

  Cuộc điều tra luận tội Tổng thống tiếp tục nóng lên khi đảng Dân chủ tung thêm những lời khai với một số chi tiết mới về Tổng thống Donald Trump.

  Trong bản sao lời khai, Trung tá Alexander Vindman, chuyên gia hàng đầu về Ukraine tại Hội đồng An ninh Quốc gia và bà Fiona Hill, cựu giám đốc cao cấp đặc trách châu Âu và Nga tại Hội đồng An ninh Quốc gia đã khẳng định nỗ lực “rõ ràng” của Tổng thống Donald Trump nhằm gây sức ép với Ukraine để mở cuộc điều tra vì mục đích chính trị đối với cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Hai quan chức Nhà Trắng đồng thời cho biết quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney đã tham gia vào nỗ lực này.

  Trung tá Alexander Vindman (giữa). Ảnh: AP

  Bản lời khai cũng cung cấp những chi tiết mới về các cuộc thảo luận bên trong Nhà Trắng trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenksy vào ngày 25/7, trong đó Tổng thống Donald Trump yêu cầu Tổng thống Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Biden và công ty năng lượng Burisma của Ukraine, công ty đã thuê Hunter Biden, con trai ông Biden.

  Theo hai quan chức trên, trong cuộc họp ngày 10/7, ông Mulvaney chỉ đạo Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) Gordon Sondland phải yêu cầu các quan chức Ukraine phải mở một cuộc điều tra để đổi lại có một cuộc gặp tại Nhà Trắng. Cả hai nhân chứng cũng cho biết, họ đã bày tỏ mối lo ngại sâu sắc của mình về cuộc gọi ngày 25/7 giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Zelensky.

  Ông Vindman đã báo cáo mối quan ngại của mình với luật sư của Hội đồng an ninh Quốc gia John Eisenberg trong khi bà Hill cho biết bà “đã sốc” trước yêu cầu điều tra của Tổng thống Donald Trump đối với đối thủ chính trị của mình. Bản lời khai của hai nhân chứng trên sẽ cung cấp thêm bằng chứng cho nỗ lực điều tra luận tội của đảng Dân chủ đối với Tổng thống Donald Trump.

  Cho tới nay, các ủy ban điều tra của Hạ viện Mỹ đã công bố 8 trong 15 bản lời khai của các nhân chứng mà họ đã tiến hành. Theo kế hoạch, đảng Dân chủ sẽ tổ chức các phiên điều trần công khai đầu tiên vào tuần tới, qua đó chính thức chuyển cuộc điều tra luận tội nhằm vào Tổng thống Trump sang giai đoạn công khai.

  Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/11 tuyên bố, ông không ủng hộ cuộc điều tra luận tội do đảng Dân chủ phát động nhằm vào ông, song cũng không hề e sợ về cuộc điều tra này trong bối cảnh có một số nhân vật ra làm chứng công khai như một phần của tiến trình điều tra.

  Phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump bác bỏ nội dung bản ghi của các cuộc điều trần kín từ các quan chức Mỹ công bố mới đây khi các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện điều tra những cáo buộc rằng, Tổng thống Donald Trump gây sức ép đối với Ukraine để điều tra các đối thủ chính trị của ông.

  “Tôi không quan tâm đến các nỗ lực của phe dân chủ cho dù họ đưa ra các nhân chứng. Tôi thậm chí còn chưa bao giờ nghe nói đến những người này, tôi không biết họ là ai. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh đến một thứ, đó là mọi việc cần phải minh bạch”, ông Trump nói.

  Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết, ông đang cân nhắc việc công bố bản sao lại nội dung một cuộc điện đàm khác giữa ông và người đồng cấp Ukraine Zelensky. Trước giới truyền thông, Tổng thống Donald Trump khẳng định, ông sẽ cung cấp bản ghi chép cuộc gọi đầu tiên giữa ông và Tổng thống Ukraine diễn ra vào tháng 4 ngay sau khi ông Zelensky thắng cử, nếu như đảng Dân chủ yêu cầu như một phần của cuộc điều tra luận tội.

  Cuộc điều tra luận tội mà Hạ viện Mỹ khởi xướng xoay quanh vấn đề liệu Tổng thống Donald Trump có trì hoãn viện trợ cho Ukraine để thúc ép quốc gia Đông Âu này tiến hành cuộc điều tra đối với cựu Phó Tổng thống Biden - đối thủ cạnh tranh trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, hay không./.

  Vũ Anh Tuấn/VOV1
  Tổng hợp

   Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/dang-dan-chu-tung-quan-bai-quan-trong-chong-lai-tong-thong-trump-976639.vov