Dân khổ sở vì sống chung với 'núi' rác rộng 5.000m2, cháy âm ỉ ngày đêm

Mùi hôi thối nồng nặc, khói đốt mù mịt cả ngày lẫn đêm tại bãi rác lộ thiên ở thị trấn Kiến Đức (Đắk R'lấp, Đắk Nông) khiến người dân than ngắn thở dài.

Video: Khói đốt mù mịt tại bãi rác lộ thiên ở thị trấn Kiến Đức.

Theo phản ánh của người dân bon Đắk B’lao, từ sau Tết Nguyên đán 2024 đến nay, bãi rác này luôn cháy âm ỉ ngày đêm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của bà con.

Theo phản ánh của người dân bon Đắk B’lao, từ sau Tết Nguyên đán 2024 đến nay, bãi rác này luôn cháy âm ỉ ngày đêm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của bà con.

Sống gần khu vực bãi rác, chị Thị G'rơu (bon Đắk B’lao) cho biết, do bãi rác đã quá tải nên những hôm trời nắng nóng gay gắt thì mùi hôi thối cứ theo chiều gió thổi thẳng vào nhà. Bắt đầu từ 17h chiều tới sáng hôm sau, khói bốc lên nhiều hơn, nghi ngút cả một vùng.

"Gia đình tôi phải dùng quạt vì khói hôi bay vào nhà rất khó thở. Nếu cảnh ô nhiễm này cứ lặp đi lặp lại quanh năm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người già và trẻ em", chị Thị G'rơu than thở.

Tương tự, anh Nguyễn Hải San cho biết, gia đình anh bị ảnh hưởng rất nhiều bởi mùi hôi thối và khói bốc lên từ bãi rác lộ thiên. "Khi gió thổi mạnh, khói bụi bốc lên cao hàng chục mét, tàn tro bụi bay hết vào nhà dân. Cửa nhà tôi lúc nào cũng trong tình trạng đóng kín. Hàng chục hộ dân sinh quanh đây vô cùng bức xúc, nhiều lần phản ánh với chính quyền địa phương song tình trạng bãi rác ô nhiễm vẫn chưa được xử lý, khắc phục", anh San bức xúc.

Đáng nói dù nằm lộ thiên, nhưng bãi rác chỉ được quay lại bằng các tấm tôn rất tạm bợ. Nhiều nơi, không còn tấm chắn nên rác thải tràn cả ra đường.

Để giải quyết triệt để ô nhiễm từ bãi rác trên, năm 2018, UBND tỉnh Đắk Nông đã phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp, xử lý triệt để ô nhiễm môi trường tại bãi thu gom rác thải huyện Đắk R’lấp. Dự án được triển khai tại xã Đạo Nghĩa (Đắk R’lấp), cách bãi rác tại bon Đắk B’lao khoảng 20km. Dự án có quy mô trên 15ha, tổng mức đầu tư gần 59 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương và các nguồn vốn hợp pháp khác. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, dự án này vẫn chưa hoàn thành.

Ông Phan Vận, Phó Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đắk Nông cho biết, dự án chưa hoàn thành vì không có mặt bằng và vốn. Cụ thể, năm 2021, sau khi bố trí hơn 26 tỷ đồng (từ nguồn vốn Trung ương) cùng một phần mặt bằng, đơn vị đã triển khai xong, khối lượng công trình đạt 51%. Còn lại đến nay, đơn vị vẫn đang chờ UBND huyện Đắk R’lấp giao phần mặt bằng còn lại, cũng như đợi bố trí vốn tiếp theo.

Bãi rác ở bon Đắk B’lao có diện tích gần 5.000m2, nằm cách trung tâm thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’lấp chưa đến 3km. Bãi rác này là nơi tập kết rác của toàn thị trấn và các xã Đắk Wer, Kiến Thành, với lượng rác trung bình khoảng 30 tấn/ngày.

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/dan-kho-so-vi-song-chung-voi-nui-rac-rong-5-000m2-chay-am-i-ngay-dem-ar855593.html