Dân Iran: Chúng tôi không muốn chiến tranh, phải tránh bằng mọi giá

Người dân Iran rơi vào tâm lý bồn chồn, lo lắng trước khả năng Israel sẽ phát động cuộc tấn công trả đũa.

Trước viễn cảnh Israel trả đũa việc Iran nã tên lửa và triển khai máy bay không người lái (UAV) tấn công vào Israel hôm 13-4, hiện một bộ phận dân Iran rơi vào tâm lý bồn chồn, lo lắng, cho biết họ không muốn xảy ra một cuộc xung đột với Israel, theo hãng tin Reuters.

Ông Hesam Ghiasi - một giáo viên tại TP Amol (miền bắc Iran) nói rằng một cuộc trả đũa của Israel nhằm vào Iran sẽ là tin vô cùng xấu đối với người dân nước này.

"Áp lực kinh tế sẽ gia tăng, sự an toàn của người dân cũng bị đe dọa... Chúng ta phải tránh xung đột bằng mọi giá. Tôi không muốn chiến tranh. Nếu chiến tranh nổ ra, sẽ không có nơi nào an toàn cả và làm sao tôi có thể bảo vệ gia đình mình" - ông Ghiasi nói.

Cờ Palestine treo trên một tòa nhà ở thủ đô Tehran (Iran) hôm 15-4. Ảnh: REUTERS

Bà Parvaneh Khani - một nội trợ 37 tuổi ở TP Yazd (miền Trung Iran) nói rằng bà lo ngại đòn trả đũa của Israel có thể tổn hại nền kinh tế Iran - vốn đã suy yếu sau nhiều năm bị trừng phạt.

"Người Iran chúng tôi đã chịu đựng quá nhiều trong những năm nay. Chiến tranh chỉ mang lại thảm họa. Chồng tôi là công nhân nhà máy. Chúng tôi thậm chí không có đủ tiền để mua nhu yếu phẩm chứ đừng nói đến việc dự trữ" - bà Khani nói.

Theo Reuters, nền kinh tế Iran trong những năm qua vô cùng ảm đạm khi tỉ lệ lạm phát cao đến mức kỷ lục 50%, giá thực phẩm, nhà ở, nhu yếu phẩm cao ngất ngưởng, đồng tiền mất giá.

Cảm giác lo lắng của người dân còn tăng lên khi một số chính phủ phương Tây bắt đầu sơ tán gia đình các nhà ngoại giao, khiến những người Iran lớn tuổi nhớ lại bầu không khí sôi sục trong những năm chiến tranh với Iraq (năm 1980) và trong thời kỳ hỗn loạn của Cách mạng Hồi giáo Iran (năm 1979).

Kỹ sư về hưu Mohammad Reza, ở thủ đô Tehran, nói rằng: “Người nước ngoài rời khỏi Iran dấu hiệu cho thấy Israel sẽ tấn công… Chúng tôi sẽ bị cô lập hơn… chúng tôi sẽ khốn khổ hơn”.

Chiều 15-4, nội các chiến tranh Israel nhóm họp lần thứ hai bàn cách đáp trả đòn tấn công của Iran, theo tờ The Times of Israel.

Kênh Channel 12 dẫn một báo cáo không chính thức rằng nội các chiến tranh Israel đã quyết định đáp trả “rõ ràng và mạnh mẽ” chống lại Iran nhằm gửi thông điệp rằng Israel “sẽ không cho phép một cuộc tấn công quy mô như vậy chống lại họ diễn ra mà không có phản ứng”.

Dù vậy, báo cáo nói rằng Israel không muốn phản ứng của mình châm ngòi cho một cuộc chiến tranh khu vực hoặc phá vỡ liên minh đã giúp nước này chống lại cuộc tấn công của Iran.

Trong khi đó, giới chức Iran cũng cảnh báo rằng Tehran sẵn sàng đáp trả bất kỳ sự trả đũa nào của Israel, thậm chí có thể phát động nhiều cuộc tấn công hơn nữa.

CHÍ THANH

Nguồn PLO: https://plo.vn/dan-iran-chung-toi-khong-muon-chien-tranh-phai-tranh-bang-moi-gia-post785796.html