Đắk Lắk cấp cứu 15 ca tai nạn do pháo nổ dịp Tết Nguyên đán

Tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên, từ ngày 21-26/1 (tức từ 30 đến mùng 5 Tết Nguyên đán), đã có 15 trường hợp nhập viện vì tai nạn do pháo nổ gây ra.

Sau 5 ngày điều trị tại Khoa Chấn thương-Chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa Vùng Tây Nguyên, sức khỏe bệnh nhân T.A.K (Trương Anh Kiệt), 18 tuổi, ở xã Ea Uy, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã tương đối ổn định. Bệnh nhân cho biết mình bị tai nạn do pháo nổ từ chiều 30 tết và nhanh chóng được người nhà đưa vào Trung tâm y tế huyện Krông Pắk điều trị, nhưng do vết thương quá nặng nên được chuyển lên Bệnh viện đa khoa Vùng Tây Nguyên. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bàn tay phải dập nát, đứt hết 4 ngón tay.

"Hiện nay, tay em vẫn còn đau nhức. Em mong mọi người đừng đốt pháo nổ, gây tai hại đến tương lai sau này, sức khỏe, gia đình", K nói.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân bị tai nạn do pháo nổ.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân bị tai nạn do pháo nổ.

Theo bác sĩ Đặng Ngọc Hải, Khoa Chấn thương-Chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa Vùng Tây Nguyên, trong gần 1 tuần qua, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị 15 trường hợp bị tai nạn do pháo nổ gây ra. Quá trình điều trị các tốn thương do pháo đều cần thời gian lâu dài, tốn kém về chi phí và gây nhiều hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống sau này: "Những tổn thương do tai nạn đốt pháo gây ra. sau khi được xử lý vẫn rất ảnh hưởng đến chức năng cơ sau này, các hoạt động của chi như là cụt các ngón tay, có những trường hợp cụt cả bàn tay, thậm chí bỏng cả các khu vực khác. Đây là những tai nạn rất thương tâm".

Cũng theo bác sĩ Đặng Ngọc Hải, hầu như hằng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, tại khoa thường tiếp nhận khoảng chục trường hợp tai nạn do pháo nổ gây ra, hầu hết các ca đều là người trẻ tuổi. Những tổn thương do pháo nổ để lại thương tật và di chứng nặng nề. Do đó, cần tuyên truyền, nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân để chủ động phòng ngừa những tai nạn đáng tiếc từ việc đốt pháo, chơi pháo trong dịp Tết./.

H Xíu/VOV-Tây Nguyên

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/dak-lak-cap-cuu-15-ca-tai-nan-do-phao-no-dip-tet-nguyen-dan-post998182.vov