Đại tá Ukraine nói về kịch bản chấm dứt xung đột với Nga

ABC dẫn lời chỉ huy Lữ đoàn 57 của Ukraine - Đại tá Alexander Bakulin cho hay, cuộc xung đột với Nga hiện nay sẽ chấm dứt bằng các cuộc đàm phán và một thỏa thuận hòa bình.

Theo ông Alexander Bakulin, cuộc xung đột hiện nay sẽ chấm dứt bằng các cuộc đàm phán và một thỏa thuận hòa bình sau đó, cũng giống như bất kỳ cuộc xung đột nào khác. ABC cho rằng ông Bakulin dường như sẵn sàng chấp nhận Ukraine sẽ phải đồng ý nhượng bộ lãnh thổ, giống như điều Phần Lan từng làm thời Liên Xô.

"Đúng vậy, họ đã mất một vài lãnh thổ. Nhưng họ vẫn tồn tại như một quốc gia và Nga thậm chí không nhìn theo hướng đó. Chúng tôi cũng ở vào hoàn cảnh tương tự nhưng tôi hy vọng chúng tôi sẽ không mất đất của mình", Đại tá Ukraine nói.

Binh lính Ukraine khai hỏa lựu pháo D-20 về phía quân đội Nga ở Kharkov. Ảnh: Reuters

Binh lính Ukraine khai hỏa lựu pháo D-20 về phía quân đội Nga ở Kharkov. Ảnh: Reuters

Ông Bakunin nói thêm rằng, lực lượng Ukraine đang cố gắng ổn định tình hình ở tiền tuyến nhưng quân đội Nga "tiếp tục đạt được thành công liên tục" ở khu vực Kharkov. Ông cũng lưu ý rằng tình hình của quân đội Ukraine vẫn "khá khó khăn" vì giao tranh vẫn tiếp diễn trong khi viện trợ quân sự Mỹ chưa được chuyển giao.

Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết có một mối đe dọa về việc lực lượng Nga sẽ phá vỡ đội hình của Ukraine ở Kharkov. Kiev thừa nhận tình hình ở đó cực kỳ căng thẳng.

Nga nhiều lần nhấn mạnh, các đợt vận chuyển vũ khí của phương Tây và việc huấn luyện cho binh lính Ukraine chỉ kéo dài xung đột và không làm thay đổi tình hình chiến trường.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẵn sàng tham gia đối thoại để giải quyết vấn đề Ukraine và đảm bảo an ninh cho nước này nhưng chỉ trên những điều kiện bình đằng, phù hợp với lợi ích an ninh quan trọng của Moscow. Ngoại trưởng Nga cũng cho rằng, việc thảo luận về việc giải quyết cuộc xung đột Ukraine trên cơ sở "công thức hòa bình" của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là một sự lãng phí thời gian và trí tuệ một cách vô nghĩa.

Tổng thống Ukraine Zelensky, phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào giữa tháng 11/2022, đã trình bày cái gọi là kế hoạch hòa bình 10 điểm mà không tính đến quan điểm của Moscow. Đặc biệt, thỏa thuận kêu gọi rút hoàn toàn lực lượng Nga khỏi biên giới năm 1991 và trả lại quyền kiểm soát "vùng đặc quyền kinh tế" ở Biển Đen và Biển Azov cho Ukraine. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng những tuyên bố của Kiev về một giải pháp hòa bình được đưa ra mà không tính đến thực tế hiện tại. Ông nói rằng Moscow nhận thấy không có tiến triển nào trong tiến trình hòa bình nên vẫn tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: Tass

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/dai-ta-ukraine-noi-ve-kich-ban-cham-dut-xung-dot-voi-nga-post1097255.vov