Đại sứ Gennady Bezdetko: Quan hệ Nga-Việt Nam là điển hình về tình hữu nghị lâu dài, bền chặt

Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko cho rằng truyền thống hữu nghị và hợp tác cùng có lợi là tài sản chung của hai nước Nga-Việt Nam, được xây dựng trong những năm tháng khó khăn và hiện tại vẫn tiếp tục được phát triển ở cấp độ song phương, ASEAN, các diễn đàn đa phương.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp và hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga S. V. Lavrov ngày 6/7. (Ảnh: Quang Hòa)

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp và hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga S. V. Lavrov ngày 6/7. (Ảnh: Quang Hòa)

Đại sứ đánh giá như thế nào về kết quả chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Liên Bang Nga Sergey Lavrov vừa qua và ý nghĩa chuyến thăm đối với quan hệ hai nước?

Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga S. V. Lavrov là sự kiện trao đổi cấp cao lớn đầu tiên trong quá trình phát triển quan hệ song phương thời kỳ hậu đại dịch.

Quan trọng hơn cả, chuyến thăm diễn ra đúng vào thời điểm đánh dấu mốc quan trọng trong quan hệ Nga-Việt Nam khi hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga đã hội kiến Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Hai bên đã thảo luận về việc thực hiện các thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân chuyến thăm chính thức Nga tháng 12/2021.

Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko. (Ảnh: Đại sứ quán Nga tại Việt Nam)

Bên cạnh đó, hai bên đã trao đổi ý kiến về những vấn đề quốc tế cùng quan tâm, khẳng định tiếp tục phối hợp tại Liên hợp quốc và các diễn đàn đa phương khác; trao đổi về việc tăng cường quan hệ Đối tác đối thoại giữa Nga và ASEAN.

Cuộc hội đàm giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao diễn ra trên tinh thần xây dựng và đưa ra những bước đi cụ thể nhằm làm sâu sắc thêm hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực như chính trị, quốc phòng-an ninh, kinh tế-thương mại...

Chúng tôi hy vọng rằng, các thỏa thuận thực chất đạt được qua chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Nga lần này sẽ tạo thêm động lực quan trọng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Nga-Việt Nam.

Năm 2022, Việt Nam và Liên bang Nga kỷ niệm 72 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Xin Đại sứ nhận định về sự phát triển của quan hệ song phương thời gian qua?

Quan hệ Nga-Việt Nam là một điển hình về tình hữu nghị lâu dài bền chặt và hợp tác cùng có lợi. Đây là tài sản chung của chúng ta. Chúng tôi tự hào đã ủng hộ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành tự do và độc lập.

Cách đây hơn 20 năm, Nga và Việt Nam đã ký Tuyên bố về quan hệ Đối tác chiến lược, và 10 năm trước, quan hệ Đối tác chiến lược của chúng ta đã được nâng tầm lên Đối tác chiến lược toàn diện và phát triển năng động trong nhiều lĩnh vực cho đến nay.

Đối thoại chính trị thường xuyên được duy trì ở cấp cao và cấp cao nhất. Năm ngoái, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có chuyến thăm Nga.

Giao lưu nghị viện, trao đổi giữa các bộ, ban, ngành, các tổ chức chính trị-xã hội ngày càng được mở rộng. Hợp tác song phương ngày càng phát triển trên các lĩnh vực kinh tế-thương mại, khoa học, quân sự-kỹ thuật và nhân văn.

Kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước năm 2021 là 7,1 tỷ USD, tăng 26% so với năm 2020. Nga đã đăng ký 151 dự án tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư hơn 950 triệu USD.

Hai nước tiếp tục hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực nhiên liệu-năng lượng, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, khoa học và công nghệ. Trao đổi trong lĩnh vực văn hóa và giáo dục được đẩy mạnh. Năm ngoái, chúng ta đã tổ chức hai sự kiện kỷ niệm quan trọng, đó là 40 năm thành lập Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro và 15 năm thành lập Ngân hàng Việt-Nga.

Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật do Phó Thủ trưởng Chính phủ hai nước làm Chủ tịch vẫn là cơ chế hợp tác chính và hiệu quả. Phiên họp lần thứ 23 của Ủy ban được tổ chức theo hình thức trực tuyến ngày 29/10 năm ngoái tại Moscow, phiên họp tiếp theo dự kiến được tổ chức tới đây tại Hà Nội.

Như tôi đã nói, Nga và Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ trên trường quốc tế. Chúng ta cùng nhau sát cánh vì sự hình thành một trật tự thế giới đa cực công bằng dựa trên các chuẩn mực của luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền và lợi ích cơ bản của tất cả các quốc gia.

Trong bối cảnh phục hồi kinh tế hậu đại dịch Covid-19, đâu là những lĩnh vực mà Nga và Việt Nam có thể tăng cường hợp tác, thưa Đại sứ?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy và xây dựng các mối quan hệ kinh tế-thương mại, đầu tư với Việt Nam.

Lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa hai nước là nhiên liệu-năng lượng sẽ tiếp tục được đẩy mạnh. Chúng ta đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc cùng nhau trong lĩnh vực này, biểu tượng của nó là Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro.

Chúng tôi cũng nhận thấy triển vọng hợp tác tốt giữa hai nước trong các lĩnh vực như công nghiệp, công nghệ mới, vận tải, ngân hàng và tài chính.

Nga quyết tâm mở rộng giao lưu song phương trong lĩnh vực giáo dục, khoa học và công nghệ, y tế, văn hóa và du lịch.

Quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ. Việc thực hiện hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á Âu cũng tạo ra nhiều triển vọng hợp tác mới, tạo thuận lợi để các nước trao đổi ngũ cốc, thịt, cá, hải sản và các sản phẩm dược phẩm.

Có thể khẳng định, chúng ta có nhiều kế hoạch hợp tác và tôi hy vọng, bằng nỗ lực chung những kế hoạch đó sớm thành hiện thực.

Phương Hà

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/dai-su-gennady-bezdetko-quan-he-nga-viet-nam-la-dien-hinh-ve-tinh-huu-nghi-lau-dai-ben-chat-190798.html