Đại học Bách khoa Hà Nội lưu ý thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển

Sau khi công bố đề án tuyển sinh, các sĩ tử cần nghiên cứu kỹ chỉ tiêu của từng ngành tránh tập trung vào một nguyện vọng làm giảm khả năng trúng tuyển.

Vừa qua, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố đề án tuyển sinh đại học năm 2024. Với số đào tạo lớn, đa dạng các ngành nghề, nhiều năm nay đây vẫn là cơ sở giáo dục đại học thu hút lượng lớn các em thí sinh có nguyện vọng theo học.

Năm nay, Đại học Bách khoa Hà Nội giữ ổn định 3 phương thức tuyển sinh như các năm trước. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 9.260 sinh viên vào 64 ngành/chương trình đào tạo. Tuy nhiên, đáng chú ý có 5.744 thí sinh đăng ký theo phương thức xét tuyển tài năng tăng 1,9 lần so với số lượng năm 2023.

Căn cứ vào đề án, thí sinh có thể dễ dàng tìm ra những ngành có mức độ quan tâm cao của nhà trường.

Theo đó, ngành Khoa học máy tính lấy 300 chỉ tiêu nhưng chỉ xét tuyển 15 chỉ tiêu cho phương thức điểm tốt nghiệp THPT, 45 chỉ tiêu cho Đánh giá tư duy và 240 chỉ tiêu cho xét tuyển tài năng. Ngoài ra là các ngành Kỹ thuật Điện tử Viễn thông Kỹ thuật vi điện tử và công nghệ nano cũng rất được quan tâm.

Với ngành Kỹ thuật máy tính số lượng chỉ tiêu cho điểm tốt nghiệp THPT là 20, 150 chỉ tiêu cho xét tuyển tài năng trên tổng chỉ tiêu của ngành là 200 chỉ tiêu.

Ngược lại ở một số ngành khác như Vật lý kỹ thuật lại lấy lượng lớn thí sinh ở phương thức điểm tốt nghiệp THPT là 130 chỉ tiêu trên tổng số 200 chỉ tiêu.

Hoặc ngành Kỹ thuật ô tô là 100 chỉ tiêu cho phương thức điểm tốt nghiệp THPT trên tổng 200 chỉ tiêu.

TS. Lê Đình Nam – Phó Trưởng ban Tuyển sinh – Hướng nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội.

TS. Lê Đình Nam – Phó Trưởng ban Tuyển sinh – Hướng nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội.

Trước những dự báo về tỉ lệ chọi năm nay, trao đổi với

Người Đưa Tin

, TS. Lê Đình Nam – Phó Trưởng ban Tuyển sinh – Hướng nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội đưa ra những lời khuyên cho thí sinh về việc chọn nguyện vọng xét tuyển.

Theo đó trong đề án tuyển sinh của nhà trường đã công bố chi tiết tỉ lệ phân bổ này cho từng chương trình đào tạo và có sự khác nhau. Thí sinh nên nghiên cứu kỹ về tỉ lệ này đối với chương trình đào tạo mình đang mong muốn đăng ký xét tuyển để có được sự lựa chọn tối ưu nhất với năng lực của bản thân mình.

“Thí sinh cân nhắc để lựa chọn phương thức xét tuyển hợp lý đặc biệt với những bạn có thành tích ở mức độ tương đối mình nên tìm hiểu thêm những ngày có tỉ lệ chọi thấp hơn”, ông Lê Đình Nam cho hay.

Đặc biệt, do các em không bị hạn chế các nguyện vọng nên hay sử dụng đa dạng các phương thức, nếu không sử dụng xét tuyển sớm thì vẫn có thể sử dụng điểm thi Đánh giá tư duy, điểm tốt nghiệp THPT.

Thí sinh nên cân nhắc lựa chọn vào những ngành "hot" (Ảnh: Hữu Thắng).

Thí sinh nên cân nhắc lựa chọn vào những ngành "hot" (Ảnh: Hữu Thắng).

Cũng theo TS. Lê Đình Nam các thí sinh tuyệt đối không nên tập trung toàn bộ số nguyện vọng vào một ngành hay một số ít ngành top của nhà trường có số lượng thí sinh đăng ký lớn.

“Với 64 ngành đào tạo và tính liên ngành, các ngành trong cùng một khối đào tạo sẽ có kiến thức đại cương và cơ sở ngành gần như giống nhau, chỉ có khác về học phần chuyên ngành. Nhiều chuyên ngành của nhà trường đều có nhu cầu nhân lực rất lớn mà các em có thể nghiên cứu, tham khảo để chọn lựa”, ông Nam bày tỏ.

Đơn cử ở đây, với các em muốn theo học ngành Kỹ thuật cơ điện tử có thể chọn các ngành tiên tiến đòi hỏi thành thạo tiếng Anh như Kỹ thuật cơ điện tử tiên tiến, Cơ điện tử hợp tác vơi các trường đại học ở Đức, Nhật Bản,…

Giải đáp về phân bổ số lượng chỉ tiêu giữa các phương thức xét tuyển đại diện Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay việc phân bổ tỉ lệ 20% cho xét tuyển tài năng, 30% cho Đánh giá tư duy và 50% cho thi tốt nghiệp THPT thể hiện sự ổn định về phương thức tuyển sinh của nhà trường trong những năm qua.

Bên cạnh đó, tỉ lệ phân bổ này sẽ đảm bảo tính công bằng về cơ hội học tập tại Bách khoa Hà Nội cho tất cả các thí sinh trên cả nước. Thí sinh có thế mạnh về phương thức nào có thể lựa chọn phương thức đó để xét tuyển. Tùy thuộc vào yêu cầu của chương trình đào tạo nhà trường sẽ phân bổ chỉ tiêu cho từng phương thức tuyển sinh phù hợp.

Năm nay nhà trường công khai chỉ tiêu cho từng phương thức xét tuyển để cho thí sinh chủ động đăng ký nguyện vọng. Các em nếu không quan tâm, sử dụng các phương thức khác nhau vô hình chung sẽ tăng tỉ lệ chọi cho bản thân, mức cạnh tranh lớn”, ông Nam bày tỏ.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, trước 17h ngày 19/8, các trường phải công bố điểm chuẩn, thông báo cho thí sinh trúng tuyển đợt 1.Đến 17h ngày 27/8, thí sinh hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống.Từ ngày 28/8, các cơ sở đào tạo thông báo tuyển sinh đợt bổ sung.Từ tháng 9 đến tháng 12, các cơ sở đào tạo xét tuyển các đợt tiếp theo, cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển và nhập học theo quy định.Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024 được tổ chức từ ngày 27-28/6. Điểm thi dự kiến công bố từ 8 giờ sáng 17/7. Thời gian xét công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông cho học sinh chậm nhất ngày 19/7.

Nguyễn Hoa Trà

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/dai-hoc-bach-khoa-ha-noi-luu-y-thi-sinh-dang-ky-nguyen-vong-xet-tuyen-a665536.html